Nâng hạn mức vay cho hơn 30 ngàn thương nhân vùng khó

Thứ Ba, ngày 26/07/2016 14:16 PM (GMT+7)

Việc nâng hạn mức vay từ 30 triệu lên 50 triệu đồng đã giúp cho các thương nhân hoạt động tại vùng khó khăn có thêm nguồn vốn để đầu tư kinh doanh.

Nâng hạn mức vay cho hơn 30 ngàn thương nhân vùng khó - 1

32.000 thương nhân được vay vốn để phát triển kinh doanh.

Là một trong những khách hàng được vay vốn từ chương trình Thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn, anh Lò Văn Chưởng, bản Tam, xã Chiềng Đen (Sơn La) đã sử dụng hiệu quả  nguồn vốn vay từ NHCSXH để đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế.

Năm 2010, anh được vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn từ chi nhánh NHCSXH tỉnh Sơn La, cộng với số tiền tiết kiệm của gia đình, anh mạnh dạn đầu tư sân phơi và lò sấy nông sản. Anh Chưởng tâm sự: “Khi chưa có lò sấy và sân phơi thì việc thu mua nông sản rất cầm chừng do không bảo quản được. Được cán bộ NHCSXH động viên mấy lần mới dám triển khai và thu được kết quả rất tốt như ngày hôm nay”.

Một điển hình nữa là gia đình chị Phạm Thị Phòng ở thôn Lim, xã Giáp Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang). Năm 2009, gia đình chị đã được NHCSXH huyện Lục Ngạn cho vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay Thương nhân hoạt động thương mại tại vùng khó khăn. Từ nguồn vốn này, một phần chị đầu tư nâng cấp cửa hàng, số còn lại dùng để mua thêm hàng hóa kinh doanh. Hiện tại, mỗi ngày cửa hàng của chị cung cấp ra thị trường hàng điện tử, đồ gia dụng trị giá 3 - 5 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi vài trăm nghìn đồng. Đây là mức thu nhập cao so với người dân của một xã miền núi.

Sau hơn 5 năm thực hiện, chương trình cho vay Thương nhân hoạt động thương mại vùng khó khăn do NHCSXH thực hiện đã đạt được những hiệu quả rõ rệt. Tính đến hết 30/6/2016, doanh số cho vay đạt hơn 1.036 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt gần 800 tỷ đồng với hơn 32 nghìn lượt khách hàng vay vốn. Hiện có hơn 7,4 nghìn khách hàng đang còn dư nợ, với tổng dư nợ gần 250 tỷ đồng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, doanh số cho vay của chương trình đạt gần 58 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt hơn 70 tỷ đồng với 1.491 lượt khách hàng vay vốn. Đại diện NHCSXH khẳng định, chương trình đã tạo tiền đề xây dựng một nền kinh tế hàng hóa ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn  ngày càng phát triển.

Theo Lương Xuân (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Khiếp sợ tín dụng tiêu dùng cho vay kiểu.... xã hội đen Khiếp sợ tín dụng tiêu dùng cho vay kiểu.... xã hội đen
Nhiều nhân viên tư vấn cho vay lãi suất 2-3%/tháng nhưng khi ký kết hợp đồng lại để mức lãi suất 60- 70%.
Tài chính - Bất động sản - Cẩn trọng với “sổ đen” tín dụng Cẩn trọng với “sổ đen” tín dụng
Vay tiền từ các tổ chức tài chính nhưng không trả hoặc trả nợ không đúng hạn có thể bị lưu vào mục nợ xấu
Tài chính - Bất động sản - Gói tín dụng 30 nghìn tỷ: Dừng hay “đi” tiếp? Gói tín dụng 30 nghìn tỷ: Dừng hay “đi” tiếp?
Kể từ ngày 1.6, khi gói tín dụng 30 nghìn tỷ chính thức hết hạn giải ngân, câu hỏi đang được nhiều người quan tâm là Chính phủ sẽ có thêm...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang