NHNN sẽ mua lại GPBank và OceanBank trong năm 2015?

Thứ Hai, ngày 02/03/2015 06:03 AM (GMT+7)

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh cho biết, cơ quan này đang xem xét mua lại 2 ngân hàng là GPBank và OceanBank với giá 0 đồng, nếu hai ngân hàng này không thể khắc phục được tình trạng âm vốn và cũng không tìm được đối tác mua lại.

Thông tin trên báo Diễn Đàn Đầu Tư (BizLive) sáng ngày 1.3 cho biết, có thể NHNN sẽ mua lại 2 ngân hàng là GPBank và OceanBank trong thời gian tới nhằm mục đích thực hiện tái cấu trúc ngân hàng.

NHNN sẽ mua lại GPBank và OceanBank trong năm 2015? - 1
NHNN đang xem xét mua lại 2 ngân hàng là GPBank và OceanBank với giá 0 đồng

 

Theo đó, Phó Thống đốc Nguyễn Phước Thanh nhấn mạnh, việc mua lại 2 ngân hàng này (nếu có) và Ngân hàng Xây dựng trước đó là những thương vụ mua bán ngân hàng chứ không phải là quốc hữu hóa. Vì NHNN không dùng tiền ngân sách để xử lý ba ngân hàng, nên không thể nói là quốc hữu hóa.

“Sau khi mua lại, NHNN sẽ thực hiện tái cấu trúc ngân hàng để hoạt động cho hiệu quả rồi bán lại cho đối tác khác muốn mua, có thể là trong nước, có thể là nước ngoài”, Phó Thống đốc Thanh nhấn mạnh.

Phó Thống đốc Thanh cũng cho biết, hiện GPBank vẫn chưa có phương án khắc phục tình trạng âm vốn của mình. Đối tác nước ngoài đến từ Malaysia cũng không chốt phương án sẽ mua lại ngân hàng này.

Được biết tước đó, NHNN đã có gửi công văn gửi đến LienVietPostBank đề nghị ngân hàng này xem xét nhận GPBank vào hệ thống, tuy nhiên lãnh đạo ngân hàng này đã từ chối với lý do đang còn phải đầu tư vào hệ thống sau khi sáp nhập với Công ty dịch vụ tiết kiệm bưu điện.

GPBank là 1 trong 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu từ năm 2012. Trong thời gian qua, 8 trong số 9 ngân hàng đã tái cơ cấu thành công, chỉ còn duy nhất GPBank vẫn chưa có phương án khả thi.

Trên thị trường từng xuất hiện thông tin GPBank sẽ được bán đứt cho Tập đoàn United Overseas Bank Limited (UOB) của Singapore, tuy nhiên sau thời gian dài đàm phán và thương thảo, thương vụ này đã không đi đến hồi kết như kế hoạch ban đầu.

Riêng đối với OceanBank, thông tin trên báo VnExpress cho biết, việc hàng loạt lãnh đạo cấp cao của ngân hàng này bị khởi tố trong thời gian gần đây đã khiến cho ngân hàng này gặp nhiều khó khăn, niềm tin của người tiêu dùng bị giảm sút. Chính vì vậy, Phó Thống đốc Thanh cho rằng, nếu OceankBank để xảy ra tình trạng âm vốn quá nhiều thì NHNN sẽ buộc phải can thiệp và xử lý giống trường hợp Ngân hàng Xây dựng (VNBC).

Tuy nhiên trước đó, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT của VietinBank đã thông tin với báo chí vào đầu Xuân Ất Mùi rằng sẽ sớm công bố kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Xăng Dầu (PGBank) vào hệ thống. Đồng thời cũng có tin đồn rằng OceanBank sẽ sáp nhập với VietinBank vào đầu năm 2015.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng từng cho biết, thậm chí NHNN có thể mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng giống như VNBC. Bởi đây là điều phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế. Khi các cổ đông làm mất hết vốn của mình và thậm chí dùng vốn xã hội thì các cổ đông đó không còn chỗ đứng nữa và NHNN tiếp quản lại để giữ ổn định hệ thống cũng như đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp trong hệ thống đó.

Ngoài ra, trong năm 2015 cũng sẽ có nhiều ngân hàng khác được sáp nhâp, như SaigonBank về với Vietcombank, Phương Nam Bank sáp nhập vào Sacombank...

Theo Một thế giới (Danviet.vn)
Ngân hàng - NHNN: Mua bán công khai nợ xấu theo giá thị trường NHNN: Mua bán công khai nợ xấu theo giá thị trường
VAMC được mua nợ xấu từ các ngân hàng theo giá thị trường, thay cho giá trị sổ sách thực hiện lâu nay.
Tài chính - Bất động sản - NHNN: Kinh doanh vàng tài khoản thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ rất lớn NHNN: Kinh doanh vàng tài khoản thua lỗ và nguy cơ vỡ nợ rất lớn
Ngân hàng Nhà nước khẳng định, tới thời điểm này vẫn chưa cấp phép cho bất kỳ sàn vàng nào tại Việt Nam.
Tài chính - Bất động sản - NHNN khẳng định không điều chỉnh tỉ giá NHNN khẳng định không điều chỉnh tỉ giá
Mặc dù giá USD đột ngột tăng mạnh, nhưng các Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ không điều chỉnh tỉ giá.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang