Mỗi năm ngân sách chi 1 tỷ USD trả nợ nước ngoài

Thứ Tư, ngày 26/10/2016 08:20 AM (GMT+7)

Chiều 25/10, tại buổi họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính, ông Hoàng Hải, Phó cục trưởng Quản lý Nợ (Bộ Tài chính) cho biết, bình quân mỗi năm ngân sách nhà nước chi khoảng 1 tỷ USD trả nợ nước ngoài (gồm cả gốc và lãi). Dù vậy, con số này vẫn thấp hơn nghĩa vụ ngân sách phải trả vốn vay trong nước.

Mỗi năm ngân sách chi 1 tỷ USD trả nợ nước ngoài - 1

bình quân mỗi năm ngân sách nhà nước chi khoảng 1 tỷ USD trả nợ nước ngoài (Ảnh minh họa)

Về huy động vốn ODA, theo Bộ Tài chính, tính riêng 9 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã huy động được hơn 350 nghìn tỷ đồng, đạt 77,5% kế hoạch năm. 

Trong khi đó, ngân sách phải chi ra hơn 176,8 nghìn tỷ đồng trả nợ, trong đó trả nợ vay trong nước hơn 140 nghìn tỷ đồng, và trả nợ vay nước ngoài hơn 36,6 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Hải, các con số trên đều nằm trong hạn mức Bộ Tài chính xây dựng kế hoạch từ đầu năm và được Chính phủ phê duyệt.

Tính tổng 10 năm qua (2005-2015), Việt Nam đã ký kết vay 45 tỷ USD vốn ODA nước ngoài. Số vốn này dùng cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo, y tế, giáo dục…

Tuy vậy, có thể từ tháng 7/2017, Việt Nam sẽ được Ngân hàng Thế giới đưa ra khỏi diện được vay ưu đãi phát triển vì trở thành nước thu nhập trung bình. 

Khi đó, áp lực trả nợ vay nước ngoài sẽ lớn hơn, các khoản vay mới cũng ít ưu đãi hơn, lãi suất cao hơn, thời gian vay ngắn hơn…

Điều này, theo Bộ Tài chính, Việt Nam sẽ phải tính toán và cơ cấu lại nợ, đồng thời phải làm sao sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay và cân đối với khả năng trả nợ.

Theo Lê Hữu Việt (Báo Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Chỉ có tiền ngân sách mới "cứu" được nợ xấu cho NH? Chỉ có tiền ngân sách mới "cứu" được nợ xấu cho NH?
Đổi lại, ngân hàng phải chấp nhập bán nợ xấu theo giá thị trường. Một khoản nợ trên sổ sách của ngân hàng là 100 đồng nhưng giá thị trường...
Tài chính - Bất động sản - "Lấy ngân sách xử lý nợ xấu là lấy của người nghèo chia cho người giàu" "Lấy ngân sách xử lý nợ xấu là lấy của người nghèo chia cho người giàu"
Trong Dự thảo Đề án Tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra phương án dùng tiền ngân sách để xử lý một...
Tài chính - Bất động sản - Các hội, hiệp hội "tiêu" 14.000 tỉ đồng ngân sách Các hội, hiệp hội "tiêu" 14.000 tỉ đồng ngân sách
Tiến sĩ Hoàng Ngọc Giao cho biết năm 2016, ngân sách chi cho các hội là 14.000 tỉ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang