Microsoft "chi bạo" 10 tỷ USD thâu tóm Yahoo?

Thứ Hai, ngày 28/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

Yahoo đang rơi vào tình cảnh khó khăn. Liệu đây có phải là cơ hội thuận lợi cho "gã khổng lồ" Microsoft thâu tóm công ty Internet từng "làm mưa làm gió" một thời?

Microsoft mua lại Yahoo - 1

Thương vụ thâu tóm Yahoo của Microsoft liệu có thành công?

Cuối tuần qua, Reuters đưa tin, lãnh đạo của Microsoft đã tiến hành thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng về việc đóng góp nguồn lực tài chính để mua lại Yahoo - công ty Internet đang gặp khó khăn, nếu như không muốn nói là hết thời.

Đây không phải là lần đầu tiên "người khổng lồ" công nghệ Microsoft quan tâm đến Yahoo. Trước đó, vào năm 2008, công ty đã nỗ lực nhằm tiếp quản lại Yahoo. Sau đó CEO Steve Ballmer đã lên kế hoạch mua 31 USD/cổ phiếu của Yahoo, tương đương số tiền thương vụ lên đến 45 tỷ USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đã "đổ bể".

Trong một diễn biến khác, nội bộ Yahoo đang nổ ra những tranh cãi. Cụ thể, Quỹ đầu tư hoạt động Starboard Value LP đang dẫn đầu một cuộc nổi dậy chống lại các nhà đầu tư khác của Yahoo , thậm chí là muốn hạ bệ toàn bộ hội đồng quản trị sau khi công ty Internet này trải qua một khoảng thời gian kinh doanh vô cùng khó khăn.

Thực tế, Starboard Value LP chỉ sở hữu khoảng 0,75% cổ phần của Yahoo. Tuy nhiên quỹ đầu tư này vẫn có thể gây sức ép cho các cổ đông khác của Yahoo bằng hình thức tranh quyền đại diện (proxy fight).

Vốn hóa thị trường của Yahoo hiện tại là 32,5 tỷ USD, tuy nhiên trong đó bao gồm cả các công ty con tại châu Á. Một khi bộ phận kinh doanh Search tách ra, ước tính giá trị của nó là 6-8 tỷ USD và Yahoo muốn nhận được số tiền 10 tỷ USD.

Mặc dù, CEO Marissa Mayer đã cố gắng hết sức để cứu công ty nhưng đến hiện tại, chưa có tín hiệu tốt. Số phận của Yahoo có lẽ sẽ sớm được định đoạt sau khi cuộc họp cổ đông đầu năm 2016 được tiến hành.

Một số nguồn tin còn cho biết Yahoo đã bắt đầu tham gia thỏa thuận với những nhà đầu tư chiến lược như AT&T, Verizon và Comcast.

Còn về phía Microsoft, tập đoàn này từ chối đưa ra mọi bình luận, cũng như xác nhận tính chính xác của thông tin đồn thổi.

Theo Kiều Hương (Người đưa tin)
Tài chính - Bất động sản - Bill Gates bị ép buộc rời khỏi Microsoft Bill Gates bị ép buộc rời khỏi Microsoft
3 nhà đầu tư của Microsoft đang vận động HĐQT gây sức ép buộc Bill Gates từ chức
Tài chính - Bất động sản - Yahoo bất ngờ khai tử hàng loạt dịch vụ Yahoo bất ngờ khai tử hàng loạt dịch vụ
Yahoo công bố sẽ đóng cửa 12 sản phẩm, trong đó nhiều công cụ nổi tiếng một thời ...
Tài chính - Bất động sản - Sự nghiệp đáng nể của “nữ tướng” Yahoo Sự nghiệp đáng nể của “nữ tướng” Yahoo
Những yếu tố nào khiến Yahoo quyết định trao vận mệnh của họ vào tay cô?
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang