Lộ diện đại gia chi nghìn tỷ "thâu tóm" Vinamotor

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 08:06 AM (GMT+7)

Với việc bán toàn bộ 97,7% cổ phần của Vinamotor, nhà nước đã thu về hơn 1.250 tỷ đồng, và Vinamotor chính thức đổi chủ từ Bộ GTVT sang doanh nghiệp khác.

Sáng ngày 11/1, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức đấu giá thành công bán cổ phần theo lô để thoái vốn nhà nước tại Tổng Cty Công nghiệp Ô tô Việt Nam - CTCP (Vinamotor).

Theo đó, trọn lô 85,58 triệu cổ phiếu tại Vinamotor do Bộ GTVT nắm giữ đã được bán với giá khởi điểm là 14.620 đồng/cổ phần. Như vậy, với việc bán toàn bộ 97,7% cổ phần của Vinamotor, nhà nước đã thu về hơn 1.250 tỷ đồng, và Vinamotor chính thức đổi chủ từ Bộ GTVT sang doanh nghiệp khác.

Lộ diện đại gia chi nghìn tỷ "thâu tóm" Vinamotor - 1

Ảnh minh họa

Trước đó, HNX công bố 2 tổ chức đáp ứng đủ điều kiện sở hữu Vinamotor là Cty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) và Cty CP Phát triển TN (TN Development). Hiện chưa có nhiều thông tin về một trong hai đại gia mạnh tay chi cả 1.250 tỷ đồng để sở hữu doanh nghiệp này.

Điểm đáng chú ý là giá trúng thầu của nhà đầu tư cao hơn 2 triệu đồng so với giá khởi điểm. Thời gian nộp tiền mua cổ phần từ ngày 12/1 đến ngày 21/1/2016.

Tổng vốn điều lệ của Vinamotor là 876,028 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn do nhà nước đang nắm giữ là 855,8 tỷ đồng, chiếm 97,7% vốn điều lệ; cổ phần của người lao động và tổ chức công đoàn là 4,514 tỷ đồng, chiếm 0,51% vốn điều lệ; cổ phần của nhà đầu tư mua đấu giá là 15,7 tỷ đồng, chiếm 1,79% vốn điều lệ.

Vinamotor có trụ sở chính đặt tại 120 phố Hàng Trống, Hà Nội. Vốn điều lệ dự kiến sau cổ phần hóa là 1.000 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của Vinamotor là sản xuất xe có động cơ; sản xuất thân xe có động cơ, rơ moóc và bán rơ moóc; sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe; sản xuất phương tiện và thiết bị vận tải khác chưa được phân vào đâu; sản xuất mô tô, xe máy...

Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - "Ông lớn" đồng hồ Mỹ chi 260 triệu USD thâu tóm công ty Việt "Ông lớn" đồng hồ Mỹ chi 260 triệu USD thâu tóm công ty Việt
Hãng đồng hồ danh tiếng thế giới chi 260 triệu USD để mua lại một công ty được điều hành bởi CEO gốc Việt
Doanh nhân - Tỉ phú Nga thâu tóm hàng chục ngân hàng Tỉ phú Nga thâu tóm hàng chục ngân hàng
Khủng hoảng kinh tế Nga đã đẩy hàng chục ngân hàng trong quốc gia rơi vào tình trạng phá sản
Tài chính - Bất động sản - Tỉ phú Indonesia "thâu tóm" nhà máy chế biến bột mỳ ở VN Tỉ phú Indonesia "thâu tóm" nhà máy chế biến bột mỳ ở VN
Nhằm mở rộng mạng lưới nhà máy bột mỳ ở Đông Nam Á, tập đoàn Interflour của tỉ phú Indonesia Anthony Salim đã nhanh chóng thâu tóm nhà máy...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang