Lộ diện "cánh tay phải" có thể kế nhiệm Tim Cook

Thứ Hai, ngày 21/12/2015 07:56 AM (GMT+7)

Jeff Williams được mô tả là một người làm việc nghiêm túc và tiết kiệm. Mặc dù sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu USD từ các khoản lương, thưởng của Apple, tuy nhiên ông chỉ lái một chiếc xe Toyota Camry giá rẻ suốt nhiều năm qua.

Phó Chủ tịch cao cấp Jeff Williams, “cánh tay phải” được tin tưởng lâu nay của CEO Tim Cook sẽ được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành (COO), vị trí quan trọng thứ 2 của Apple, chỉ sau Tim Cook.

Vị tân COO mới này từ lâu vẫn được gọi là “Tim Cook của Tim Cook” và thậm chí là một bản sao của Cook.

Cả hai đều được đào tạo để trở thành kỹ sư, lấy bằng quản trị kinh doanh ở Duke University, có thời gian đầu làm việc cho IBM và sau đó làm cho Apple ở nhánh vận hành và sản xuất. Cả hai đều được biết đến nhờ trí nhớ phi thường và sự chú trọng đến các chi tiết nhỏ, và chiều cao của mình.

Nhưng sự tương đồng giữa họ chỉ có như vậy mà thôi. Cook có thể bị cuốn đi bởi các chi tiết khiến ông bắt đầu thuyết giảng về những thuật ngữ kinh tế như “sự hài lòng của khách hàng” (customer sat) hay “truyền thông marketing” (marcom), trong khi Williams có vẻ là người thực tế hơn nhiều. Không xuất hiện ở nhiều sự kiện trước công chúng như Cook, William luôn cố tỏ ra không nổi bật ở Apple, ít nhất là cho đến gần đây. Vị trí người thuyết trình quan trọng ở buổi ra mắt sản phẩm vào tháng Ba của Apple là lần đầu tiên William xuất hiện trước công chúng ở cấp độ ấy.

Jeff Williams gia nhập Apple từ năm 1998, từng làm nhiệm vụ giám sát chuỗi cung ứng khổng lồ của Apple và gần đây nhất giám sát sự phát triển của chiếc đồng hồ thông minh Apple Watch.

Nhiều người đã từng so sánh Jeff Williams với Tim Cook, khi giờ đây Jeff Williams đóng vai trò tương tự như Tim Cooks vào thời kỳ Steve Jobs còn sống. Chức vụ COO cũng là chức vụ mà Tim Cook đã nắm giữ trước khi thay thế Steve Jobs ngồi vào chiếc ghế CEO của Apple vào năm 2011.

Lộ diện "cánh tay phải" có thể kế nhiệm Tim Cook - 1

Jeff Williams từ lâu vẫn được gọi là “Tim Cook của Tim Cook” và thậm chí là một bản sao của Cook.

Trong một thông báo được đưa ra, CEO Tim Cook cho biết “Williams là Giám đốc điều hành tốt nhất mà tôi từng làm việc cùng”. Sau khi được bổ nhiệm vào vị trí mới, Williams sẽ trở thành một trong 4 người có vai trò quan trọng nhất tại Apple, bao gồm CEO Tim Cook, Giám đốc tài chính Luca Maestri và Giám đốc thiết kế Jony Ive.

Động thái thăng chức cho Williams được đưa ra khi Apple phải đối mặt với một số thử thách lớn nhất của mình. Các nhà phân tích đang tỏ ra ngày càng lo lắng khi doanh số bán hàng trên toàn cầu của iPhone, nguồn lực chính đóng góp vào sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của công ty, có thể giảm xuống lần đầu tiên vào năm sau. Và trong khi doanh số của đồng hồ Apple vẫn còn khiêm tốn, công ty này lại dấn thân vào một lĩnh vực còn nhiều rủi ro và phức tạp hơn khi đầu tư vào phát triển chiếc xe hơi của mình (Williams là một trong số những lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Apple thừa nhận rằng công ty đang quan tâm đến ngành chế tạo ô tô khi xuất hiện trước công chúng vào tháng 5 vừa rồi).

Ngoài ra, giá cổ phiếu của Apple cũng đang chững lại ở mức giá gần như cùng kỳ năm ngoái. Một số nhà đầu tư muốn thấy Apple tiến nhanh hơn vào các lĩnh vực mới, trong khi một số khác lại muốn công ty này sử dụng nguồn dự trữ tiền mặt của mình để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức.

Giữa cơn náo động ấy, Williams trở thành COO đầu tiên của Apple kể từ khi Cook rời bỏ vị trí này vào năm 2011 để thay thế Steve Jobs trở thành CEO. Jobs trao cho Cook vị trí COO vào năm 2007.

Williams, người đang chính thức điều hành quá trình sản xuất và vận hành của Apple, đã làm được một khối lượng công việc rất lớn trong những năm gần đây. Ông được Cook bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu hoạt động phát triển Apple Watch, sản phẩm nổi bật nhất của Apple kể từ sau khi Jobs qua đời. Ông cũng đang giám sát hoạt động của ResearchKit, một nỗ lực đầy tham vọng của Apple khi muốn các nhà nghiên cứu y học viết thêm nhiều ứng dụng và thực hiện các nghiên cứu với dữ liệu thu thập được trên các thiết bị của Apple.

Sự tin tưởng của Cook vào William đã được tưởng thưởng xứng đáng nhiều lần. Williams từng được phái đi Trung Quốc để hỗ trợ giải quyết các chỉ trích về điều kiện làm việc của công nhân ở đây, ông còn điều hành thành công sự sáp nhập của nhiều thương vụ mua lại chủ chốt và giữ cho dây chuyền cung ứng iPhone ở châu Á của Apple luôn ổn định bất chấp sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, thành tích sản xuất của Apple dưới sự lãnh đạo của Williams không phải là hoàn hảo. Apple đã phải vật lộn để đáp ứng các đơn hàng đầu tiên về Apple Watch vào năm ngoái khi có nhiều vấn đề xảy ra với một bộ phận chủ chốt bị trục trặc. Và khi nhà cung cấp của Apple là GT Advanced bị phá sản, một số chủ nợ của công ty này đã lên án Apple và cho rằng Williams là người quản lý trực tiếp liên quan đến mối quan hệ này.

Williams có bằng kỹ sư cơ khí ở Đại học Bang North Carolina cùng với bằng MBA ở Duke. Sau 13 năm làm việc cho IBM, ông gia nhập Apple vào năm 1998 với vị trí người đứng đầu chuỗi cung ứng toàn cầu và được thăng chức lên phó chủ tịch điều hành vào năm 2004. Vào năm 2010, ông được bổ nhiệm làm người đứng đầu toàn bộ chuỗi cung ứng và các đơn vị hỗ trợ của Apple.

Bên ngoài công việc, Williams được biết đến là người thích đạp xe (cũng như Tim Cook) và luôn tránh thể hiện sự giàu có của mình.  Mặc dù sở hữu khối tài sản hàng trăm triệu USD từ các khoản lương, thưởng của Apple, ông được cho là đang sử dụng một chiếc xe Toyota Camry cũ kĩ. Tuy nhiên đối với các nhà đầu tư của Apple, những nỗ lực của Williams cho đến nay vẫn khiến họ hài lòng.

Cùng với Jeff Williams, Apple cũng thực hiện một vài sự thay đổi về nhân sự cao cấp khác.

Trong đó Phó chủ tịch phụ trách marketing Phil Schiller được bổ nhiệm thêm vai trò giám sát kho ứng dụng App Store, bao gồm kho ứng dụng dành cho iPhone, iPad, Mac, Apple Watch và Apple TV. Đây là vị trí thuộc Giám đốc dịch vụ Eddy Cue trước đây.

Apple cũng bổ nhiệm Johny Srouji, Giám sát đội ngũ thiết kế bán dẫn của Apple vào vị trí Phó chủ tịch cao cấp Công nghệ phần cứng. Hiện tại Apple coi các mẫu chip tự mình thiết kế chính là điểm khác biệt then chốt trên các mẫu thiết bị di động của hãng, bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch. Johny Srouji cũng chịu trách nhiệm giám sát phát triển công nghệ pin của Apple.

Apple cũng đã bổ nhiệm Tor Myhren, Giám đốc sáng tạo và Chủ tịch của công ty quảng cáo Grey New York, vào vị trí Phó chủ tịch marketing truyền thông, chịu trách nhiệm cho các chiến dịch quảng cáo của Apple. Myhren sẽ chuyển sang làm việc tại Apple từ đầu năm 2016 để thay thế cho Hiroki Asai, người sẽ rời khỏi Apple sau 18 năm làm việc tại đây.

Những động thái thay đổi nhân sự cao cấp của Apple được cho là nhằm giúp “quả táo” sẵn sàng có những đổi mới về chiến lược khi năm 2016 bắt đầu. Nhiều người còn đồn đoán rằng Tim Cook đã sẵn sàng “mở đường” để Jeff Williams có thể thay thế mình điều hành Apple trong tương lai.

Hiện Apple vẫn đang là công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, tuy nhiên giới công nghệ và các nhà đầu tư nhận thấy “quả táo” đang thiếu đi tính sáng tạo và không còn nhiều triển vọng như trước. Cổ phiếu của Apple không còn giữ được sự ổn định và sụt giảm 14% trong 6 tháng qua cho thấy các nhà đầu tư đòi hỏi một sự thay đổi về chiến lược của công ty trong tương lai.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Tài chính - Bất động sản - CEO Apple đi … bán cà phê CEO Apple đi … bán cà phê
CEO Apple có thể sẽ trở thành “người bán cà phê” đắt nhất thung lũng Silicon.
Tài chính - Bất động sản - Thu nhập của CEO Apple giảm gần 99% Thu nhập của CEO Apple giảm gần 99%
Gói thù lao mà CEO của Apple nhận được năm nay giảm gần 99% so với năm 2011.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang