Làm nhà 150 triệu, nhiều người hạnh phúc

Thứ Sáu, ngày 20/07/2012 08:35 AM (GMT+7)

Ngày 19-7, phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo quyết định 167/2008/QĐ -TTg của Thủ tướng Chính phủ (chương trình nhà ở 167), Thủ tướng nhận định chương trình này phù hợp với yêu cầu và mong muốn của người dân nên được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Thủ tướng đề nghị các tỉnh đưa chỉ tiêu kế hoạch cụ thể về chương trình phát triển nhà ở trong mục tiêu kế hoạch hằng năm. Trong ba năm tới, việc thực hiện chiến lược nhà ở phải hết sức lưu ý tiếp tục chăm lo nhà ở cho người có công, chú trọng tới những nhà xây dựng trước đây nhưng đã hư hỏng, xuống cấp.

Đồng thời các tỉnh thành phải tập trung tính toán để triển khai nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp gồm người lao động nghèo ở đô thị, công nhân viên chức. “Lâu nay chúng ta đã đạt một số kết quả nhưng chưa có mô hình tốt. Phải có cơ chế chính sách, mô hình nào để có căn hộ mà người lao động, người có thu nhập thấp có thể mua được? Công nhân, viên chức có lương thấp cộng hết cả đời tiền lương cho đến khi nghỉ hưu cũng không thể mua căn hộ thương mại như hiện nay. Không có cách nào khác là Nhà nước phải hỗ trợ, tạo ra nhà mà người thu nhập thấp có thể mua được” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng gợi ý các bộ ngành cần nghiên cứu quy định dành tỉ lệ từ tiền sử dụng đất đang dành cho các địa phương đầu tư hạ tầng kinh tế - xã hội để phát triển nhà ở xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đây là vấn đề bức xúc, Bộ Xây dựng và các tỉnh cần chú ý. Nếu thật sự quan tâm thì sẽ có cách làm tốt. Làm nhà người nghèo ở nông thôn tính khoảng 1 triệu đồng/m2 thì nhà thu nhập thấp ở đô thị 2-3 triệu đồng/m2 có làm được không? Làm nhà 50m2 mà giá 150 triệu đồng thì nhiều người ở được và hạnh phúc lắm. Thậm chí 4 triệu đồng/m2 thì nhà 50m2 sẽ có giá 200 triệu đồng, như vậy nhiều người thu nhập thấp sẵn sàng mua trả góp”.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết thực hiện chương trình 167, Nhà nước đã hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách cho mỗi hộ gia đình 7,2-8,4 triệu đồng, cho vay với lãi suất ưu đãi (3%) từ Ngân hàng Chính sách xã hội 8 triệu đồng và huy động sự giúp đỡ của cộng đồng, dòng họ và đóng góp của bản thân để xây dựng ngôi nhà diện tích khoảng 24m2, có tuổi thọ tối thiểu 10 năm.

Sau hơn ba năm triển khai, chương trình đã hoàn thành mục tiêu, yêu cầu đề ra (dự tính thực hiện trong bốn năm, từ 2009-2012). Kết quả thực hiện, đã hoàn thành việc hỗ trợ nhà ở cho 507.143 hộ, trong đó có 224.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số. Chương trình đã huy động được 12.653 tỉ đồng từ các nguồn vốn để hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Hầu hết các căn nhà có diện tích 28-32m2, nhiều căn có diện tích 50-60m2.

Theo Tuấn Phùng (Tuổi trẻ)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
phuongcuc: Hi vọng diều đó thành sự thật
30    3
Đọc bài viết mà tôi cảm thấy hạnh phúc quá ,là một người nông thôn ra TP lập nghiệp đã gần 10 năm nay rồi mà tôi vẫn chưa có được chỗ ở của riêng mình,phải ở trong nhà trọ chật chội,lắm lúc nhìn các con không có chỗ chơi mà lòng quặn đau,và tôi luôn mơ ước giá như có một ngày nào đó xã hội mỉm cười với gia đình tôi như một phép màu khi có những ngôi nhà dành cho hộ nghèo thu nhập tháp như gia đình tôi thì vui biết bao. Và hôm nay khi đọc bài viết này tôi ước giá như điều đó thành hiện thực thì may ra các con tôi có chỗ ở rộng rãi hơn,và các cháu sẽ có góc học tập riêng của mình.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Thông: Hoàn toàn khả thi!
36    0
Đây là quyết định cực kì hợp lí của Thủ Tướng CP, theo tôi thấy đây là chủ trương rất tốt và có lợi cho hoàn cảnh dân nghèo hiện nay. Nếu chương trình này thành công thì nó góp phần rất lớn vào công cuộc xóa đói giảm nghèo cho người dân VN, vì nông dân không có một nơi ở ổn định thì vẫn rầu lo (dù cho làm lương có 10triệu hay 20 triệu) về việc trả tiền trọ, tiền ăn, tiền điện, tiền nước...
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
vitcon: Ủng hộ chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp
9    1
Nếu thực hiện được như kế hoạch này thì quá tốt cho những người thu nhập thấp. Nhưng quan trọng là mức hỗ trợ có đến đúng tay người có thu nhập thấp hay không?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
tung: Co thanh hien thuc khong
34    0
Tôi thấy nếu như được nhà nước lo như vậy thì tôi nghĩ giá 200 hoặc 300 cũng chấp nhận được. chỉ mong công trình được giám sát chặt chẽ về chất lượng. ưu tiên đúng đối tượng những người đang khó khăn. CHứ công trình chưa xong nhưng con em các bác dự án đã chiễm chễ ngồi hết rồi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ho nam: xã hội chủ nghĩa sắp trở thành hiện thực
17    5
Xin gởi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ , Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng về chương trình 167 _xây nhà giá thấp cho dân nghèo , người có công , người có thu nhập thấp . xin chia sẽ câu chuyện muôn thủa , tại sao người nghèo vẫn hoàn nghèo . Tôi là người dân tỉnh vào thành phố lập nghiệp cũng mong đóng góp nhiều hơn cho xã hội ,nhưng thực sự cuộc sống hiện tại rất chật vật , làm sao dám mơ ước có được căn nhà ở thành phố 50m2 với thu nhập 10triệu /tháng . Bởi vì tiền thuê phòng trọ =1,8tr/tháng ,ăn uống=2tr.xăng xe,điện thoại=1tr. Chi phí khác đình đám, cưới hỏi=1tr. chi phí khác 2tr . Tổng cộng=7,8tr/tháng .vậy còn lại 2,2tr đồng ,biết đến khi nào tôi mới có được một căn 50m2 để chui vào chui ra đây. Tôi thật sự mong mỏi đóng góp nhiều hơn cho xã hội , cộng đồng , nhưng bản thân tôi còn đang phải tích cóp,tiết kiệm còn chưa lo cho mình xong ,nên chưa có nhiều đóng góp cho cộng đồng xã hội . Tôi tin tưởng rằng với lòng nhiệt huyết,tận tuỵ của người lãnh đạo chính phủ ,chính sách đúng đắn , và sự phối hợp nhiệt tình vì cuộc sống tốt đẹp hơn của các cấp các ngành ,từ trung ương đến địa phương tôi hy vọng sẽ có ngày không còn ai không có chổ trú mưa nắng đàng hoàng ,cũng sẽ không còn ai nghèo khổ ,khi cộng đồng luôn bên họ, tôi mong rằng kết quả của chính sách 167 không chỉ dừng lại ở đây mà kết quả sẽ là xoá hoàn toàn vấn đè nhà ở cho người nghèo . Kính Chúc Thủ Tướng dồi dào sức khoẻ , cống hiến nhiều hơn nữa cho xã hội , Đảng ,Chính Phủ luôn là điểm tựa vững chắc cho dân ,cho một đất nước Việt Nam phồn thịnh và phát triển , sánh vai với các cường quốc năm châu bốn biển .
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Hieu: giấc mơ!
39    5
nhà thu nhập thấp ở HCM và HN mà giá 4tr/m2 thì không đủ để bán,và sẽ xảy ra tình trạng tranh giành do cung không đủ cầu,chưa kể hàng ngàn cán bộ sẽ đc ưu tiên mua "để bán lại" giá cao hơn.Cho nên đó chỉ là "gợi ý" của thủ tướng chứ không phải giải pháp .
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 9Trang trước, [1], 2, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7