Lãi vay khó giảm do nợ xấu

Thứ Hai, ngày 06/03/2017 13:34 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, đến cuối tháng 1-2017, tín dụng đã tăng trưởng 1% so với đầu năm và đây là tháng 1 có tăng trưởng tốt nhất trong 5 năm trở lại đây. Trong đó, tín dụng ngắn hạn chiếm 45% tổng dư nợ tín dụng và tín dụng bằng VNĐ tiếp tục chiếm hơn 91% tổng tín dụng.

Việc tín dụng tăng cao trong khi huy động giảm so với cùng kỳ năm ngoái đã khiến tỉ lệ tín dụng/huy động bình quân của tổ chức tín dụng tăng lên mức 88,2% và thanh khoản của hệ thống căng thẳng nhẹ trong thời gian qua. Điều này được phản ánh qua việc lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên khoảng 5% trong tháng 1-2017 và hiện giảm còn 3,65% tính đến đầu tháng 3-2017.

Lãi vay khó giảm do nợ xấu - 1

Lãi suất cho vay tiếp tục ổn định dù lãi suất huy động có nhích lên. Ảnh: Tấn Thạnh

Trên thị trường 1 (giữa các ngân hàng thương mại và dân cư), mặt bằng lãi suất huy động không có nhiều biến động so với tháng trước nhưng ở một số ngân hàng, đã ghi nhận hiện tượng lãi suất huy động bằng VNĐ kỳ hạn ngắn tăng nhẹ từ 0,1%-1,2% so với thời điểm trước Tết nguyên đán.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng một phần nguyên nhân lãi suất tăng do tác động của quy định về tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm xuống 50% áp dụng từ đầu năm 2017 và nhu cầu cân đối nguồn vốn trước Tết. Trong khi đó, lãi suất cho vay tiếp tục ổn định. Đặc biệt, một nguyên nhân khiến lãi suất cho vay trung dài hạn không giảm được nhiều trong năm 2016 là do nợ xấu dù các yếu tố vĩ mô như lạm phát, tỉ giá ổn định. Cụ thể, trong số nợ xấu đã được xử lý giai đoạn 2012-2015 khoảng 500.000 tỉ đồng, chủ yếu các tổ chức tín dụng tự xử lý chiếm 55,4%, số còn lại bán cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). Tuy nhiên, số nợ xấu VAMC xử lý được còn khá khiêm tốn. Theo Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối năm 2016, VAMC còn phải xử lý khoảng 190.000 tỉ đồng nợ tồn đọng.

Công ty này đặt mục tiêu sẽ xử lý khoảng 33.000 tỉ đồng nợ xấu trong năm nay. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho rằng năm 2017 được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện về khuôn khổ pháp lý nhằm tạo thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu và tái cơ cấu một số ngân hàng yếu kém, từ đó hỗ trợ mục tiêu ổn định lãi suất.

Theo Thái Phương (Người lao động)
Tài chính - Bất động sản - Lãi suất vay bất lợi cho người mua nhà Lãi suất vay bất lợi cho người mua nhà
Tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn chạm ngưỡng quy định buộc ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi để huy động thêm vốn khiến lãi suất...
Tài chính - Bất động sản - Sức ép tăng lãi suất Sức ép tăng lãi suất
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn, trong khi đó, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng tăng khá...
Tài chính - Bất động sản - Doanh nghiệp đau đầu vì lãi suất bất ngờ tăng Doanh nghiệp đau đầu vì lãi suất bất ngờ tăng
Dự báo lãi suất cho vay trong năm nay sẽ tăng thêm 0,5%-1%/năm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang