Lại thêm một tỷ phú Trung Quốc nữa "mất tích" bí ẩn

Thứ Bảy, ngày 09/01/2016 08:06 AM (GMT+7)

Lại thêm một tỷ phú Trung Quốc nữa "mất tích" bí ẩn. Dường như cứ mỗi tuần lại có tin mất tích bí ẩn ở một công ty tài chính Trung Quốc , BBC cho hay.

Tỷ phú Zhou Chengjian – nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng Metersbonwe vừa mất tích một cách đầy bí ẩn.

Đây là vụ mới nhất trong chuỗi biến mất đầy bí ẩn của một loạt doanh nhân và nhà tài chính Trung Quốc - những người được cho là bị nhà chức trách “sờ gáy” trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của chính quyền Tập Cận Bình.

Tờ thời báo tài chính của Anh Fianacial Times đưa tin, cổ phiếu của Metersbonwe trên sàn chứng khoán Thâm Quyến đã ngừng giao dịch vào ngày 7/1. Công ty này cho biết đang tìm hiểu thông tin từ giới truyền thông nói rằng tỷ phú Zhou Chengjian, Chủ tịch công ty, đã bị cảnh sát bắt giữ.

Metersbonwe là một trong những thương hiệu thời trang hàng đầu của Trung Quốc. Chủ tịch Zhou là người giàu thứ 65 ở Trung Quốc trong năm 2015, theo xếp hạng của tạp chí Hurun Rich, với khối tài sản ròng ước tính khoảng 26,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 4,01 tỷ USD).

Lại thêm một tỷ phú Trung Quốc nữa "mất tích" bí ẩn - 1

Tỷ phú Zhou Chengjian – nhà sáng lập thương hiệu thời trang nổi tiếng Metersbonwe vừa mất tích một cách đầy bí ẩn.

Tối 7/1, Metersbonwe ra thông báo thứ hai cho biết không thể liên lạc được với ông Zhou cũng như thư ký hội đồng quản trị. Ngoài ra, thông báo này không cung cấp thêm thông tin cụ thể nào.

Trước tỷ phú Zhou, nhiều doanh nhân và nhà tài chính Trung Quốc cũng đột nhiên biến mất.

Các vụ mất tích này đã gây lo ngại trong giới doanh nhân ở Trung Quốc, đồng thời cho thấy chiến dịch chống tham nhũng đang tiến sâu vào khu vực kinh tế tư nhân của nước này.

Mấy tháng gần đây, hàng chục quan chức chính phủ, các “sếp” lớn của các công ty nhà nước và các nhà điều hành trong lĩnh vực tài chính đã bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Tỷ phú Zhou xuất thân là một thợ may và từng phá sản hai lần trước năm 18 tuổi. Không ngại thất bại, ông lại khởi nghiệp và giàu lên nhờ sáng lập thương hiệu thời trang Metersbonwe nổi tiếng khắp Trung Quốc.

Hãng Metersbonwe của ông thành công nhờ bán các sản phẩm thời trang hợp “mốt” với mức giá rẻ hơn các thương hiệu nước ngoài như H&M hay Zara

Dường như cứ mỗi tuần lại có tin mất tích bí ẩn ở một công ty tài chính Trung Quốc , BBC cho hay.

Khoảng cuối tháng 11/2015, Guotai Securities loan báo họ đã “mất” sếp ở Hồng Kông, Yim Fung.

Có lẽ không có gì tai hại hơn là thừa nhận lãnh đạo công ty đã mất tích - vì thế mà cổ phiếu của Guotai tại Hong Kong đã sụt mạnh.

Rồi còn hai sếp ngân hàng ở Citic Securities - công ty môi giới lớn nhất ở đại lục - đã mất tích đầu tuần.

Giữa tháng 12/2013, Fosun International thông báo rằng cổ phiếu của họ ở Hong Kong đã bị tạm ngừng giao dịch. Nó xảy ra khi có tin chủ tịch công ty, Quách Quảng Xương, đã mất tích.

Chưa rõ chuyện gì xảy ra cho ông, hay có thực ông mất tích không. Fosun chưa xác nhận hay phủ nhận tin đồn.Ông Quách là huyền thoại ở Trung Quốc.

Ông tự đặt phong cách giống huyền thoại đầu tư Mỹ, Warren Buffet, và muốn biến Fosun là thành công ty quản lý tài sản hàng đầu.

Ông đã làm được. Khi ông mới lập công ty năm 1992, mới chỉ có vài sinh viên. Nay đây là công ty đầu tư nhiều tỉ đôla, có tài sản toàn thế giới.

Lại thêm một tỷ phú Trung Quốc nữa "mất tích" bí ẩn - 2

Quách Quảng Xương là huyền thoại kinh doanh ở Trung Quốc - Reuters.

Fosun đã có nhiều thương vụ mua bán quốc tế gần đây, trong đó có cổ phần ở công ty du lịch Pháp Club Med, và có cổ phần trong những công ty truyền thông như Forbes.

Đồn đoán về sự biến mất của ông xảy ra trong bối cảnh nhiều vụ bí hiểm trong mấy tháng qua, khi nhiều doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc mất tích.

Vào giữa năm 2015, Bắc Kinh đã mở một loạt điều tra các công ty môi giới bị nghi hưởng lợi từ sự sụt giá của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Một số người thuộc giới tài chính Hong Kong và Trung Quốc tin rằng đây là một phần chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh nằm làm trong sạch kinh tế Trung Quốc.

Theo Ngọc Anh (Đời sống & Pháp luật)
Tài chính - Bất động sản - Lộ diện 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2015 Lộ diện 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2015
Theo thống kê của danh sách, hiện Trung Quốc có 596 tỷ phú USD, tăng lên 242 người so với năm ngoái.
Tài chính - Bất động sản - Những bí mật về tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Những bí mật về tỷ phú giàu nhất Trung Quốc
Bạn biết gì về tỷ phú giàu nhất thế Trung Quốc ngoài thông tin ông là "cha đẻ" của Alibaba.
Tài chính - Bất động sản - Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc Những tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc
Theo Forbes, năm 2014 Trung Quốc có thêm 37 tỷ phú mới, đây là một con số đáng kinh ngạc cho bất kỳ quốc gia nào trong một năm và giúp danh...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang