Lãi suất USD về 0%: Giao dịch ngân hàng "lạnh nhạt"

Thứ Ba, ngày 22/12/2015 10:27 AM (GMT+7)

Kiểm soát viên ngân hàng VP Bank cho biết: “Sau 2 ngày NHNN giảm lãi suất xuống mức 0%, giao dịch tại ngân hàng không xuất hiện “hiệu ứng” gì. Khách đến mua bán chỉ vì USD tăng giá hay giảm giá, chứ ít khi vì lãi suất, nhất là khi mức điều chỉnh ít.

Theo khảo sát của PV, không khí trao đổi, mua bán tại các ngân hàng có phần trầm lắng hơn những ngày thường chút ít. Tại chi nhánh Ngân hàng Agribank 99 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội, khách đến giao dịch thưa thớt, chủ yếu là chuyển và gửi tiền. 

Thị trường mua bán, trao đổi USD tại các ngân hàng không có “hiệu ứng”gì kể từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ra quyết định hạ lãi suất tiền gửi đô la Mỹ của tổ chức và cá nhân xuống mức 0%/năm.

Ngày đầu tuần, quầy giao dịch khá vắng vẻ. Không có khách hàng đi bán USD vì lãi suất hạ về 0%

Việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất tiền gửi USD về mức 0%  không gây nhiều biến động trên thị trường. “Mức lãi suất tiền USD từ 0,25% giảm xuống 0%/năm đối với tiền gửi mới không tác động nhiều đến thị trường tiền tệ”. Đây là ý kiến chung của nhiều khách hàng đến giao dịch tại các ngân hàng vào chiều ngày 21/12.

Tại chi nhánh Ngân hàng Agribank 99 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội, khách đến giao dịch thưa thớt, chủ yếu là chuyển và gửi tiền.

Giao dịch viên tại đây cho biết: “Việc chuyển và gửi USD tại ngân hàng không có gì biến động kể cả khi NHNN ra quyết định hạ lãi suất gửi tiền USD xuống mức 0%”.

Khi được hỏi nguyên nhân tại sao, giao dịch viên thẳng thắn chia sẻ: “Tiền USD có giá trị cao hơn rất nhiều so với tiền đồng. Giảm xuống 0%, giảm xuống nữa thì vẫn thế, nó không ảnh hưởng nhiều đến lợi nhuận của khách hàng. Từ trước lãi suất gửi của USD cũng chỉ 0,25%”.

Các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn quận Cầu Giấy như: ngân hàng VP Bank, ngân hàng HD Bank, ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn cũng trong tình trạng tương tự, việc giảm lãi suất không ảnh hưởng mạnh đến lượng giao dịch.

Đồng quan điềm, một kiểm soát viên ngân hàng VP Bank cho biết: “Sau 2 ngày NHNN giảm lãi suất xuống mức 0%, giao dịch tại ngân hàng không xuất hiện “hiệu ứng” gì. Khách đến mua bán chỉ vì USD tăng giá hay giảm giá, chứ ít khi là vì lãi suất, nhất là khi mức điều chỉnh ít như vậy”.

Một giao dịch viên tại chi nhánh Agribank khu vực Cầu Giấy cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại chưa có một khách hàng nào đến rút tiền đô hoặc đổi tiền đô sang tiền đồng.

Lãi suất USD về 0%: Giao dịch ngân hàng "lạnh nhạt" - 1

Khách hàng chỉ quan tâm "giá USD có tiếp tục tăng so với tiền đồng hay không"

Anh Nguyễn Văn Thành, khách hàng giao dịch tại chi nhánh ngân hàng Agribank Trần Thái Tông cho biết: “Lãi suất tiền đô giảm xuống mức 0% tôi cũng không đổi tiền đô sang tiền Việt. Lãi suất từ 0,25%/năm giảm còn 0% cũng chẳng đáng là bao, không tạo được chuyển dịch tâm lý đổi tiền của khách hàng. Cái mà tôi quan tâm là giá USD có tiếp tục tăng so với tiền đồng hay không”.

Anh Võ Văn Thắng, kinh doanh bất động sản, trú tại Dịch Vọng Hậu cho biết: “Nhiều người đang đắn đo bán USD chuyển sang VND để hưởng mức lãi 6%/năm hoặc là bán ra dốc vốn vào một kênh đầu tư. Riêng tôi, tôi vẫn giữ tiền đô bởi rất nhiều nguyên nhân trong đó có sự thuận tiện khi thanh toán và giá của tiền đô bao giờ cũng cao hơn tiền đồng”.

Theo khảo sát, tại tuyến phố Hà Trung –nơi được mệnh danh phố USD tự do nổi tiếng tại Hà Nội và các cửa hàng vàng bạc thì thị trường giao dịch không có biến động nhiều. Anh Trung, chủ một cửa hàng tại phố này cho biết, cuối năm là thời điểm người dân có nhu cầu thanh toán tiền đô mạnh, đây cũng là lúc nhiều gia đình nhận được các khoản tiền chuyển, gửi về. Lãi suất tiền đô giảm, giảm nữa cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường giao dịch.

Theo NHNN việc giảm lãi suất huy động USD về 0% lần này hướng đến mục tiêu chống tình trạng đô la hóa, găm giữ ngoại tệ. Tuy nhiên, sau 2 ngày thực hiện, việc găm giữ ngoại tệ chưa được giải quyết, thậm chí tích cực hơn trước, nhiều người còn kỳ vọng tỷ giá tăng cao hơn nữa. Việc đưa lãi suất về mức 0%  mở ra nhiều cơ hội tiếp cận vốn giá rẻ cho nhiều doanh nghiệp.

Theo Hoàng Hòa (Infonet)
Tài chính - Bất động sản - Nông dân chê ngân hàng, vay tín dụng đen Nông dân chê ngân hàng, vay tín dụng đen
Vay tiền qua ngân hàng với nhiều thủ tục rườm rà nên nhiều nông dân khu vực Tây Nguyên đã tìm đến các hộ kinh doanh trên địa bàn để vay.
Tài chính - Bất động sản - Vác 8 bao tiền... mốc đến ngân hàng gửi tiết kiệm Vác 8 bao tiền... mốc đến ngân hàng gửi tiết kiệm
Theo West China City Daily đưa tin ngày 8/12, một người đàn ông họ Li sống tại huyện Đức Dương, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã khệ nệ vác...
Tài chính - Bất động sản - Chặng đường tái cơ cấu ngân hàng đã tới đâu? Chặng đường tái cơ cấu ngân hàng đã tới đâu?
Việc tái cơ cấu các NHTM vẫn được nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá là sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang