Lãi suất USD bất ngờ về 0%

Thứ Sáu, ngày 18/12/2015 10:37 AM (GMT+7)

Bắt đầu từ hôm nay 18/12, lãi suất tiền gửi USD của cá nhân và tổ chức tại các ngân hàng thương mại chỉ còn ở mức 0%. Động thái này được xem là một trong những giải pháp nhằm chống lại hiện tượng găm giữ đô la hoá đồng thời bình ổn thị trường ngoại tệ.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông báo về việc quy định mức lãi suất đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo Quyết định số 2589/QĐ-NHNN, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.

Lãi suất USD bất ngờ về 0% - 1

Ảnh minh họa

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 18/12/2015 và thay thế Quyết định số 1938/QĐ-NHNN ngày 25 tháng 9 năm 2015 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng Đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 06/2014/TT-NHNN ngày 17/ 3/2014./.

 Trước đó, đánh giá về việc Fed tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25%, tác động như thế nào đến thị trường Việt Nam bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc đã nói: Việc Fed tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN thì có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi 02 lý do.

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.  Với những đánh giá, nhận định như vậy thì thấy rằng, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các TCTD tăng lên.

Về mặt chủ trương, NHNN khẳng định sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng cho rằng việc giảm lãi suất USD xuống 0% nếu NHNN áp dụng sẽ nhằm mục tiêu hạn chế những tay đầu cơ găm giữ chờ “ăn chênh lệch (Châu Âu đã từng làm). Tuy nhiên nếu dùng biện pháp hành chính quá, thị trường sẽ chui vào “cố thủ” và hoạt động mạnh trên thị trường tự do.

Theo Khánh Huyền (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - USD tăng kịch trần: Áp lực lan đến đầu năm tới? USD tăng kịch trần: Áp lực lan đến đầu năm tới?
Những ngày cuối năm, thị trường tài chính ngân hàng lại chứng kiến sự biến động mạnh của tỷ giá.
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng hôm nay (12/12) nhích nhẹ, USD sắp tăng kịch trần Giá vàng hôm nay (12/12) nhích nhẹ, USD sắp tăng kịch trần
Mở phiên giao dịch cuối tuần, sáng nay (12/12), giá vàng trong nước tăng nhẹ theo vàng thế giới.
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng hôm nay (10/12) giảm nhẹ, tỷ giá USD thay đổi chóng mặt Giá vàng hôm nay (10/12) giảm nhẹ, tỷ giá USD thay đổi chóng mặt
Mở phiên giao dịch sáng nay (10/12), giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ. Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại thay đổi...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang