Lãi suất USD 0%: Dân có ồ ạt bán USD?

Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 08:50 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, việc hạ lãi suất USD về 0% của Ngân hàng Nhà nước là cứng rắn, nhưng khó khuyến khích người dân chuyển ngay từ găm giữ USD sang tiền đồng. Trong khi đó, thị trường bất động sản đang kỳ vọng lớn từ dòng vốn này.

Hiệu quả còn phải chờ xem

Ngày 18/12, Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức mua vào 22.517 đồng/USD và bán ra 22.547 đồng/USD như phiên giao dịch ngày hôm trước. Còn giá vàng SJC giảm 130.000 đồng/lượng so với ngày 17/12 về mức: 32,90 - 32,96 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra.

Lãi suất USD 0%: Dân có ồ ạt bán USD? - 1

Hạ lãi suất USD, gửi VND có đủ hấp dẫn? Ảnh: Như Ý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, chuyên gia ngân hàng Bùi Kiến Thành cho biết, động thái hạ lãi suất USD về 0% của Ngân hàng Nhà nước (NHHN) sẽ hầu như không làm thay đổi gì trạng thái thị trường tài chính. “Trước đó, lãi suất USD được áp dụng 0,25%/năm, cũng không phải mức cao để hấp dẫn người dân găm giữ USD để gửi ngân hàng hưởng lãi. Họ gửi ngân hàng là cho an toàn chứ không phải vì sức hút lãi suất”, ông Thành nói.

Ngoài ra theo ông, không có lý do gì đổi USD sang tiền đồng để hưởng lãi suất 5-6% của ngân hàng, vì thực tế năm nay tỷ giá vẫn tăng 5% (tiền đồng mất giá 5%), dù NHHN cam kết tăng không quá 2%. Thêm nữa, ông Thành cho rằng, USD vẫn được sử dụng để thanh toán thuận tiện hơn với các giao dịch quốc tế. Giờ nếu đổi USD sang tiền đồng, sau đó cần giao dịch lại không đổi được.

Còn TS Lê Đăng Doanh thì nhận xét: Động thái hạ lãi suất USD về 0% là động khá cứng rắn của NHNN, trong bối cảnh sức ép về tỷ giá đang tăng sau khi Mỹ tăng lãi suất. Với động thái này, có thể cơ quan quản lý này kỳ vọng người dân có thể chuyển từ giữ USD sang giữ tiền đồng gửi ngân hàng để hưởng lãi suất cao hơn, khi sức ép USD đang tăng. “Hiệu quả ra sao còn phải đợi. Tuy nhiên, rõ ràng hiện nay sức ép lên tỷ giá không nhỏ, đặc biệt với một nước nhập siêu, công nghiệp chủ yếu gia công, nợ công cao. Nếu điều chỉnh tỷ giá, xuất khẩu sẽ gia tăng nhờ giá hàng cạnh tranh, qua đó ngân sách thu được nhiều hơn”, TS Doanh lưu ý.

Bất động sản “tranh thủ” kỳ vọng

Chị Thu Nga (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, khi biết thông tin gửi USD ngân hàng không mất lãi chị không lo lắng dù đang gửi 50.000 USD tại một ngân hàng. “Tôi đang có con du học ở nước ngoài nên thường xuyên phải thanh toán tiền học bằng ngoại tệ. Việc dự trữ USD là an toàn nhất khi thế giới đang tăng lãi suất và thời gian tới có thể thị trường trong nước sẽ tăng theo. Tôi cũng gửi tiền Việt Nam đồng tại ngân hàng nhưng số lượng không nhiều bằng USD. Dù giá vàng đang hạ nhưng thị trường vàng khó đoán trước được nên tôi chỉ giữ một lượng vàng vừa phải để đảm bảo dòng tiền luôn ở nhiều giỏ”, chị Nga nói.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam có quan điểm khác về thị trường vàng, phân tích: “Tôi không hiểu vì sao khi thế giới đang tăng giá đồng USD, Việt Nam lại điều chỉnh lãi suất để đẩy đồng USD ra. Như vậy, nhà đầu tư sẽ chuyển dịch từ đồng USD sang kênh đầu tư hấp dẫn hơn. Thị trường vàng sẽ không ảnh hưởng nhiều vì sự biến động này dù động thái giảm để tăng tính hấp dẫn người mua”.

Theo ông Hải, thị trường vàng từ năm 2012 đến nay rất khó khăn. “Thời gian ngắn, dòng tiền của người dân găm USD có thể chảy sang đầu tư vàng nhưng không nhiều. Thị trường vàng không thể sôi động và hấp dẫn khi giá vẫn quanh quẩn ở mốc 32 - 33 triệu đồng/lượng”, ông Hải nói.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường lại cho rằng, từ nay đến cuối 2015, thị trường BĐS trong nước sẽ dậy sóng bởi nguồn vốn nước ngoài vào không nhỏ. Đặc biệt, thời điểm cuối năm, cộng đồng kiều bào ở các nước có nhu cầu mua nhà ở tại các thành phố lớn sẽ rất cao. Để đón dòng tiền đổ vào thị trường BĐS cuối năm, ngay trong thời điểm hiện tại, các chủ đầu tư đã ồ ạt bung hàng với hàng chục ngàn sản phẩm căn hộ.

NHNN: Sẽ bình ổn thị trường ngoại hối

Từ ngày 18/12, lãi suất tiền gửi USD của cá nhân và tổ chức tại các ngân hàng thương mại chỉ còn ở mức 0%. Cụ thể, theo Quyết định số 2589/QĐ-NHNN, lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0%/năm.

Động thái này được xem là một trong những giải pháp nhằm chống lại hiện tượng găm giữ USD, đồng thời bình ổn thị trường ngoại tệ. Về mặt chủ trương, NHNN khẳng định sẽ bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá. Thời gian tới, NHNN tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, tiền gửi và các giải pháp liên quan cơ chế điều hành.

           K.Huyền

Theo L.H.Việt - Ngọc Mai (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Cách ứng phó khi Mỹ tăng lãi suất USD Cách ứng phó khi Mỹ tăng lãi suất USD
Nhiều người đang lo ngại nếu Mỹ tăng lãi suất USD vào ngày 17-9 sẽ ảnh hưởng nhất định đến thị trường tài chính toàn cầu, trong đó có Việt...
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng và USD ra sao sau quyết định tăng lãi suất của FED? Giá vàng và USD ra sao sau quyết định tăng lãi suất của FED?
Giá vàng thế giới hôm nay (17.12) đã không giảm sau khi FED đã chấp thuận nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, sau 7 năm duy trì ở mức gần 0% và...
Tài chính - Bất động sản - Hạ lãi suất tiền gửi USD: Ai sẽ chuyển găm giữ USD sang VND? Hạ lãi suất tiền gửi USD: Ai sẽ chuyển găm giữ USD sang VND?
NHNN hạ lãi suất tiền gửi USD về mức thấp nhất 0% khiến dư luận đặt ra câu hỏi liệu có là mũi tên trúng được nhiều đích và đủ mạnh để có thể...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang