Lãi suất mua nhà có xu hướng tăng

Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 16:00 PM (GMT+7)

Trước xu hướng lãi suất huy động liên tục đi lên thời gian qua, chị Lê Thị Dung (quận Phú Nhuận, TP HCM) cho biết hồi tháng 6-2015, chị vay ngân hàng 1 tỉ đồng để mua nhà, thời hạn vay 15 năm, lãi suất trong năm đầu tiên là 9%/năm; từ năm thứ hai, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với 3%.

Lãi suất mua nhà có xu hướng tăng - 1

Lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng mạnh sẽ tác động đến người có nhu cầu mua nhà. Ảnh: Tấn Thạnh

Như vậy, nếu ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi lên 8%/năm thì đến giữa năm 2016, lãi suất cho vay sẽ lên tới 12%/năm, có thể vượt quá khả năng của chị khi chi trả vốn gốc và lãi hằng tháng.

Tương tự, đầu năm 2015, anh Văn Thành Mai (quận 4, TP HCM) vay ngân hàng 700 triệu đồng, thời hạn vay 5 năm, lãi suất trong 6 tháng đầu tiên là 7,8%/năm, tiếp đến lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cộng với biên độ 4% và 6 tháng lãi suất cho vay thay đổi một lần.

“Điều mà tôi thắc mắc, lo ngại là trong năm 2015, ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng lên gần 7%/năm và hiện nay tôi đang chấp nhận lãi suất vay vốn gần 11%/năm. Nay ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi lên hơn 8%/năm, chi phí vay vốn sẽ tăng lên, tôi không đủ sức chịu nổi” - anh Mai nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Vũ (quận 8, TP HCM) cho biết ông mua căn hộ chung cư của Công ty Hoàng Quân với tổng giá trị 840 triệu đồng. Do không đủ điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng nên ông được công ty cho vay 80% giá trị căn hộ, tương ứng 660 triệu đồng, lãi suất 6%/năm. Hơn năm nay, ông đã đóng mỗi tháng cả gốc và lãi 7 triệu đồng, tổng cộng hơn 300 triệu đồng.

Gần đây, Công ty Hoàng Quân thông báo không cho vay nữa mà chuyển khoản này sang ngân hàng thương mại với lãi suất thị trường cao gần gấp đôi trước đây. Nếu không đồng ý, ông sẽ bị thanh lý hợp đồng. Điều đáng nói là hiện số tiền phải vay còn lại từ ngân hàng là 500 triệu đồng nhưng ông chỉ được duyệt cho vay khoảng 350 triệu đồng, số còn lại ông trả cho Công ty Hoàng Quân trong vòng 18 tháng. Như vậy, nếu muốn có chốn an cư, hằng tháng ông Vũ phải trả số tiền lên tới 15-17 triệu đồng cho cả ngân hàng và Công ty Hoàng Quân.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo của một ngân hàng thương mại có hội sở tại Hà Nội nhận định việc các ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi 12 tháng và 13 tháng là một chiêu thức tăng lãi suất cho vay đối với người đã vay tiền mua nhà, mua xe hơi… Bởi lẽ từ cuối năm 2015, hầu hết các ngân hàng cho vay dài hạn với lãi suất ưu đãi từ 7%-9%/năm áp dụng trong 6 tháng đến 12 tháng.

Sau đó, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng hoặc 13 tháng cộng với biên độ 3%-4%. Theo vị này, hiện các ngân hàng đang có mức lãi suất tiền gửi 7%/năm đối với kỳ hạn 12, 13 tháng đang nhìn nhau để tăng thêm lãi suất trong thời gian tới. Thị trường sẽ hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở mức 10%-13%/năm.

Theo Thy Thơ - Phạm Đình (Người lao động)
Tài chính - Bất động sản - Vụ NH dừng cho vay mua nhà: NHNN không chỉ đạo dừng Vụ NH dừng cho vay mua nhà: NHNN không chỉ đạo dừng
Xung quanh việc một số ngân hàng đột ngột dừng giải ngân gói 30.000 tỷ, chiều tối 29/1, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho...
Tài chính - Bất động sản - Ngân hàng đột ngột dừng cho vay mua nhà, có bất thường? Ngân hàng đột ngột dừng cho vay mua nhà, có bất thường?
Nhiều nhân viên tín dụng ngân hàng B. đột ngột báo tạm dừng làm thủ tục cho vay mua nhà.
Tài chính - Bất động sản - Mua nhà thương mại làm nhà ở XH: Không khả thi, sao vẫn cố làm? Mua nhà thương mại làm nhà ở XH: Không khả thi, sao vẫn cố làm?
Nghị định mới về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH) cho phép mua nhà ở thương mại để làm NƠXH nhằm tạo ra nhiều nguồn cung loại hình...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang