Lãi suất không giảm mà sẽ tăng?

Thứ Ba, ngày 31/05/2016 13:57 PM (GMT+7)

Lãi suất tăng nhằm đảm bảo thanh khoản cho tín dụng, cạnh tranh với trái phiếu chính phủ và diễn biến của lạm phát.

Lãi suất không giảm mà sẽ tăng? - 1

Trung tâm nghiên cứu BIDV dự báo, thời gian tới, lãi suất sẽ tăng nhẹ. Ảnh minh họa

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 5 phát hành ngày 30/5, Trung tâm nghiên cứu BIDV dự báo lãi suất huy động dự báo sẽ tăng nhẹ.

Theo Trung tâm nghiên cứu BIDV, tính đến 27/4, tín dụng của toàn hệ thống đạt hơn 4,83 triệu tỷ đồng, tương đương với mức tăng 3,57% so với cuối năm 2015 (tăng trưởng tín dụng cùng kỳ đạt mức gần 4%). Trong khi đó, huy động vốn toàn hệ thống có mức tăng cao hơn tăng trưởng tín dụng và đạt 4,5% (dư nợ huy động vốn tính đến ngày 30/03/2016 đạt hơn 5,39 triệu tỷ đồng).

Lãi suất huy động duy trì sự ổn định sau 2 đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động (0,2-0,4%) của các ngân hàng trong tháng 2 và tháng 4/2016. Hiện mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-5,4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng; và từ 5,4-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng. Lãi suất huy động USD của tổ chức tín dụng tiếp tục được duy trì ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Đối với lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hưởng ứng lời kêu gọi của Thống đốc NHNN tại Hội nghị đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra ngày 29/4/2016, 4 NHTM nhà nước đã giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND và điều chỉnh giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng tốt vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước tiếp tục áp dụng lãi suất cho vaytrung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm. Lãi suất cho vay thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, cuối tuần qua NHNN đã ban hành Thông tư 06 và 07 ngày 27/5/2016, gỡ khó cho các doanh nghiệp, chưa siết vội dòng vốn vào bất động sản nhưng sẽ siết dần đi liền với chỉ đạo tăng cường kiểm soát rủi ro tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh bất động sản, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông. Thông tư 07 sửa đổi thông tư số 24/2015/NHNN cho phép cho vay doanh nghiệp xuất khẩu từ 1/6, điều này sẽ tăng thanh khoản ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cùng với dự báo lãi suất tăng nhẹ, Trung tâm nghiên cứu BIDV cũng nhận định, tín dụng trong quý III/2016 dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan với mức tăng xấp xỉ 10-11% .

Trong số các kiến nghị, BIDV cho rằng NHNN cần nghiên cứu, xây dựng các chương trình vay vốn với lãi suất hợp lý, khuyến khích đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Theo C.Sơn (Giao thông vận tải)
Tài chính - Bất động sản - Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động Ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động
Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh tuần qua.
Tài chính - Bất động sản - Đã đến lúc nâng lãi suất đồng đôla? Đã đến lúc nâng lãi suất đồng đôla?
Nên trả lãi suất huy động USD về với quy luật của kinh tế thị trường, để cung cầu quyết định.
Tài chính - Bất động sản - “Lách” trần lãi suất USD 0%: NH biết cấm vẫn “cố liều”? “Lách” trần lãi suất USD 0%: NH biết cấm vẫn “cố liều”?
Các ngân hàng huy động USD lãi suất 0% nhưng vẫn cho vay lên tới 2,5-3%.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang