Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm

Thứ Ba, ngày 19/01/2016 09:57 AM (GMT+7)

Nền kinh tế Trung Quốc có thể chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 6,9% trong năm 2015.

Thấp nhất trong 25 năm

Theo cuộc thăm dò từ Reuters, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ trải qua giai đoạn tăng trưởng thấp nhất trong vòng 25 năm qua khi chỉ đạt 6,9% trong năm 2015. 

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ còn tăng trưởng chậm hơn trong năm nay, xuống còn 6,5% cho dù Bắc Kinh có tiếp tục cắt giảm tỉ lệ lãi suất.

Hãng tư vấn Fathom Consulting của Anh cho rằng con số có thể thấp hơn nhiều so với dữ liệu được dự đoán, ở mức 2,4%.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong 25 năm - 1

 Một nhà đầu tư đang xem thông tin chứng khoán ở Giang Tô, Trung Quốc

“Mặc dù có những dấu hiệu ổn định trong thị trường chứng khoán và xe ô tô, nền kinh tế vẫn sẽ đối mặt với những áp lực suy giảm trong năm nay” -  một nhà kinh tế ở Thượng Hải nói.

Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như xuất khẩu kém, đầu tư chậm, thị trường chứng khoán không ổn định và các khoản nợ lớn. Khó khăn trong chính sách trong năm vừa qua đã dấy lên lo ngại đối với các nhà đầu tư thế giới về khả năng phục hồi kinh tế của Bắc Kinh.

Kinh tế Trung Quốc liệu có khởi sắc trong năm 2016?

Viễn cảnh của nền kinh tế Trung Quốc sẽ phần nào đó tươi sáng hơn trong năm nay khi thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi. Kinh doanh xe cộ có phần khởi sắc hơn khi tăng 6% trong đầu năm 2016.

Các chuyên gia tư vấn chính sách cho rằng trong năm nay chính phủ có thể tăng thâm hụt ngân sách lên 3% - mức cao nhất trong vòng nửa thế kỷ qua.

Số liệu các lĩnh vực kinh tế Trung Quốc trong tháng 12 được đưa ra cho thấy nhiều sự khởi sắc. Nổi bật lên trong đó là thị trường bán lẻ, được dự báo tăng trưởng 11,3% trong tháng 12 vừa rồi.

Theo Yên Chi (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - Kinh tế Trung Quốc: Tăng trưởng dối trá? Kinh tế Trung Quốc: Tăng trưởng dối trá?
Các chỉ số của kinh tế Trung Quốc có sự ảnh hưởng rất mạnh đến các thị trường tài chính thế giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế quốc tế...
Tài chính - Bất động sản - Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc “gây sốc” Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc “gây sốc”
Mức tăng GDP quý 1 gây thất vọng của Trung Quốc khiến không ít chuyên gia mất niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.
Tài chính - Bất động sản - Sức nặng của kinh tế Trung Quốc ngày một lớn Sức nặng của kinh tế Trung Quốc ngày một lớn
TQ có ảnh hưởng tới các nền kinh tế đang phát triển nhiều hơn Mỹ hoặc châu Âu.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang