Khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra 5 năm tới?

Thứ Tư, ngày 28/10/2015 19:02 PM (GMT+7)

Thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong vòng 5 năm tới, Min Liao, Tổng giám đốc Ủy ban Giám sát Ngân hàng Trung Quốc (CBRC) Chi nhánh tại Thượng Hải cho biết tại một Hội nghị Thượng đỉnh của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Theo ông Min Liao, nền kinh tế toàn cầu sẽ không thể phục hồi trong tương lai gần. Có khả năng cả thế giới sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khác trong 5 năm tới. Lý do được cho là nằm trong những vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Khủng hoảng tài chính toàn cầu có thể xảy ra 5 năm tới? - 1

Ảnh: Sputnik

Ông Liao cho biết, sự mong manh dễ vỡ vẫn còn đó. Ví dụ như ngân hàng ngầm (ngân hàng được trang bị bằng những thiết bị công nghệ mới) vẫn còn tồn tại, nợ cao, thiếu cải cách về mặt cấu trúc và tính bền vững trong các thị trường mới nổi.

Ông chỉ ra rằng những cải cách mà ngân hàng trung ương đã thông qua nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năm 2008 là vẫn chưa đủ để khôi phục nền kinh tế toàn cầu. Môi trường kém lành mạnh cũng khiến những cải cách về mặt cấu trúc bị trì hoãn và kỷ luật thị trường bị vi phạm.

Theo đó, một cuộc khủng hoảng toàn cầu sẽ xảy ra trong 5 năm tiếp theo, ông Liao khẳng định.

Ông cũng kêu gọi thắt chặt các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế cho các tổ chức tài chính như ngân hàng ngầm, đây được xem là một mối đe dọa thực sự đối với nền kinh tế toàn cầu.

"Gần đây, những biến động trong thị trường chứng khoán là minh chứng rõ nhất về những tác động xấu của ngân hàng ngầm. Đây cũng chính là mối quan tâm của Mỹ và châu Âu", ông giải thích.

Trong tháng 9, một nhóm các chuyên gia phân tích của Goldman Sachs đã công bố một báo cáo cho biết khủng hoảng tài chính toàn cầu đã bước sang giai đoạn thứ 3. Giai đoạn được biểu hiện thông qua giá cả các mặt hàng ở mức cực thấp, suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi, hay lạm phát toàn cầu ở mức thấp.

Theo nghiên cứu của Goldman Sachs, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu từ 7 năm trước với sự sụp đổ của lĩnh vực bất động sản và ngân hàng ở Mỹ.

Theo Tuyết Nhung (Theo Sputnik) (Một thế giới)
Tài chính - Bất động sản - Giới trẻ Hy Lạp ồ ạt "trốn" sang nước ngoài vì khủng hoảng nợ Giới trẻ Hy Lạp ồ ạt "trốn" sang nước ngoài vì khủng hoảng nợ
Khủng hoảng tài chính đang là một mối lo lớn của người dân Hy Lạp, đặc biệt là giới trẻ.
Ngân hàng - Khủng hoảng Hy Lạp có ảnh hưởng đến đồng tiền Việt? Khủng hoảng Hy Lạp có ảnh hưởng đến đồng tiền Việt?
Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTC) vừa phát đi bản tin về tình hình kinh tế trong nước 6 tháng đầu năm. Trong phần kinh tế thế...
Doanh nhân - Những DN Hy Lạp phát đạt nhờ khủng hoảng nợ Những DN Hy Lạp phát đạt nhờ khủng hoảng nợ
Denia Topalidou nhớ lần đầu tiên cô nhận ra nền kinh tế của Hy Lạp đang ở trong cuộc khủng hoảng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang