“Khủng hoảng nợ châu Âu còn lâu mới dứt”
Phó tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Zhu Min.

“Khủng hoảng nợ châu Âu còn lâu mới dứt”

Thứ Tư, ngày 12/09/2012 13:43 PM (GMT+7)

Cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực sử dụng đồng Euro còn một chặng đường dài để đi trước khi khép lại, và châu Âu cần giữ niềm tin vào đồng tiền chung của họ. Đây là cảnh báo mà Phó tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Zhu Min vừa đưa ra ngày 11/9, trang CNBC cho biết.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

“Nói chung là cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Chúng ta vẫn đang ở giữa cuộc khủng hoảng và còn một chặng đường nữa phải đi”, ông Zhu phát biểu tại một cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức tại thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc.

“Nhưng chúng ta đang đi đúng hướng, đó là điều rất quan trọng. Chúng ta cần có niềm tin, và cần giữ niềm tin vào đồng Euro”, ông Zhu nói thêm.

Đến nay, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đã kéo dài hơn 3 năm. Giới đầu tư dự báo, khối sử dụng đồng tiền chung gồm 17 quốc gia này sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay do không thể giải quyết được khủng hoảng nợ và mở đường cho phục hồi tăng trưởng.

Ông Zhu nhận định, một cuộc suy thoái thứ hai trong vòng 3 năm ở châu Âu sẽ thực sự là một thông tin xấu đối với nền kinh tế toàn cầu. “Chúng ta không nên xem nhẹ ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đối với toàn thế giới. Điều này rất quan trọng”, ông Zhu phát biểu.

“Cuộc khủng hoảng nợ có ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế toàn cầu trên phương diện tăng trưởng”, ông Zhu nói thêm. Phó tổng giám đốc điều hành IMF cho biết, tổ chức này dự báo rằng, nếu tiếp tục chuyển biến xấu đi, cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âu có thể cắt giảm từ 1,5-2% các hoạt động kinh tế ở Mỹ và Nhật Bản, 1% các hoạt động kinh tế ở Trung Quốc.

Trong đó, ảnh hưởng đối với thương mại của khu vực châu Á có thể sẽ là rất lớn vì châu Âu là đích đến của 1/3 giá trị hàng hóa mà châu Á xuất khẩu.

“Khi tăng trưởng ở khu vực sử dụng động Euro giảm về 0, thì tăng trưởng xuất khẩu của châu Á cũng sẽ giảm về 0. Điều này rất quan trong”, ông Zhu nhận xét.

Nhu cầu suy giảm của khu vực châu Âu đã tạo ra một rào cản lớn đối với các hoạt động kinh tế của khu vực châu Á trong năm nay. Vì vậy, các chính phủ ở châu Á đã phải đẩy mạnh đầu tư và các khoản chi tiêu khác để kích thích nhu cầu nội địa, bù đắp cho sự suy giảm nhu cầu bên ngoài.

Ông Zhu nói rằng, thế giới cần tin tưởng vào khả năng giải quyết khủng hoảng của châu Âu, đồng thời kêu gọi phần còn lại của thế giới ủng hộ những nỗ lực đưa nền kinh tế của khu vực này trở lại với tăng trưởng.

Theo ông Zhu, IMF ủng hộ mạnh mẽ quyết định gần đây của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) về việc có những biện pháp tiếp theo để tăng cường sự ổn định cho nền kinh tế Eurozone. Tuần trước, ECB đã công bố một chương trình mau trái phiếu không hạn chế để cung cấp thanh khoản cho các chính phủ trong Eurozone.

“Quyết định đó của ECB là rất quan trọng. Chúng tôi rất ủng hộ quyết định đó, vì một quyết định như vậy sẽ giúp giải tỏa căng thẳng về thanh khoản trên thị trường”, ông Zhu phát biểu. 

Theo An Huy - Vneconomy
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
Apple, Facebook, luu thong tien le, su dung tien le, tien le trong le hoi, phat sot vi ngan hang tac nghen, Ngan hang tac nghen, thuong Tet cuoi nam, tan man ve thuong Tet, dao duc ngan hang, Dai an ngan hang, linh thuong Tet, doanh nghiep nhan luong, so nguoi chet vi lam viec qua suc, Lam viec qua suc, Tru ATM hanh nguoi, Tru ATM, Bo Tai chinh yeu cau khong mang qua Tet, dien mao moi cua thu do, Ha Noi va dau an quy hoach, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7