Không phải ai cũng biết ở Nhật có những văn hóa làm việc "lạ" đến thế này

Thứ Bảy, ngày 16/09/2017 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Đất nước Nhật Bản từ lâu vốn đã nổi tiếng bởi những điều kỳ lạ, khác người. Và thế giới của dân công sở ở quốc gia này cũng đặc biệt không kém.

Những cô gái bán sữa chua

Không phải ai cũng biết ở Nhật có những văn hóa làm việc "lạ" đến thế này - 1

Bạn sẽ bắt gặp các cô gái xinh đẹp tới công ty để bán sữa chua vào mỗi buổi sáng, đem lại năng lượng cho các nhân viên văn phòng. Công việc của họ gần giống như người giao báo hoặc giao sữa – xuất hiện hàng ngày và ở khắp mọi nơi trên đất Nhật.

Điều động nhân sự liên tục

Không phải ai cũng biết ở Nhật có những văn hóa làm việc "lạ" đến thế này - 2

Ở Nhật Bản mỗi năm đều có vô số đợt điều động nhân sự. Những nhân viên làm việc lâu năm cũng không phải ngoại lệ. Mỗi đợt điều động sẽ kèm theo việc chuyển nhà và chuyển trường cho con cái. Đây là một trong những vấn đề gây đau đầu và nhiều áp lực đối với người sinh sống và làm việc ở Nhật.

Làm gì cũng phải… viết báo cáo trước

Không phải ai cũng biết ở Nhật có những văn hóa làm việc "lạ" đến thế này - 3

Ở các công ty Nhật Bản, bạn muốn đi đâu, về đâu đều phải viết báo cáo trước. Lý do là bởi người Nhật làm việc vô cùng chăm chỉ và họ thường xuyên không rời khỏi bàn làm việc. Nếu sếp bạn vẫn đang miệt mài làm việc còn bạn lại đứng lên nói: “Tôi xin phép đi đây” thì sẽ khá ngại ngùng. Vì vậy, viết báo cáo cũng là một giải pháp hữu hiệu để nhân viên cấp dưới giải quyết những vấn đề “khó nói”.

Ngủ trưa

Không phải ai cũng biết ở Nhật có những văn hóa làm việc "lạ" đến thế này - 4

Người nước ngoài thường không ngủ trưa nên họ luôn thắc mắc vì sao người Nhật lại có thói quen này. Phần lớn người Nhật đều tăng ca mỗi ngày nên thời gian ngủ nghỉ của họ bị rút ngắn rất nhiều. Giấc ngủ trưa chính là cách để họ thư giãn và phục hồi năng lượng. Rất nhiều người đều mang theo gối để có thể đánh một giấc ngon lành ở văn phòng.

Diễn thuyết, hát xướng vào… buổi sáng

Một người Nhật làm việc ở đặc khu Tokyo cho biết, mỗi buổi sáng, các nhân viên đều phải diễn thuyết, sau đó cùng nhau hát bài hát của công ty. Mục đích là để nâng cao tinh thần cho mọi người và cũng để giúp mọi người tỉnh táo làm việc. Nhưng thiết nghĩ, nếu dành thời gian đó để nghỉ ngơi, làm một tách cà phê thì mọi người sẽ cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn nhiều.

Theo Hương Nguyễn (Theo m.sohu.com) (Dân Việt)
Tài chính - Bất động sản - Văn hóa kinh doanh làm nên thành công của người Nhật Bản Văn hóa kinh doanh làm nên thành công của người Nhật Bản
Trong kinh doanh, người Nhật luôn nỗ lực hết sức để làm hài lòng đối tác.
Tài chính - Bất động sản - Nhân viên Google được làm việc ở “thiên đường” đẹp đến thế này đây! Nhân viên Google được làm việc ở “thiên đường” đẹp đến thế này đây!
Không chỉ được nhận mức lương khủng, nhân viên của Google còn được làm việc ở văn phòng đẹp đáng ghen tị.
Tài chính - Bất động sản - Jack Ma: Con người sẽ chỉ làm việc 4 tiếng/ngày trong 30 năm tới Jack Ma: Con người sẽ chỉ làm việc 4 tiếng/ngày trong 30 năm tới
Theo dự báo của tỷ phú Jack Ma, trong 3 thập kỷ tới, con người sẽ chỉ phải làm việc 4 giờ/ngày và 4 ngày/tuần.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang