Không dễ khởi kiện vì dự án bị nêu tên

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 07:54 AM (GMT+7)

Có ý kiến cho rằng nếu dự án bị nêu tên mà ảnh hưởng đến việc kinh doanh cá nhân và doanh nghiệp thì họ có quyền khởi kiện để đòi quyền lợi.

Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM công bố danh sách tên những chủ đầu tư và cá nhân thế chấp dự án tại các ngân hàng (NH), không ít người tiêu dùng đã hiểu nhầm, buộc các chủ đầu tư phải lên tiếng giải thích.

Luật sư Nguyễn Thành Công, Công ty Đông Phương Luật, cho rằng việc công bố danh sách các cá nhân, doanh nghiệp (DN) đã thế chấp nhà, dự án đất đai vay NH là chủ trương đúng đắn của TP. Bởi lẽ, nhiều trường hợp chủ đầu tư cố tình lập lờ thông tin, không minh bạch để đem tài sản chưa hình thành đi thế chấp hoặc bán cho khách hàng mà vẫn chưa giải chấp là họ đã cố tình vi phạm pháp luật, lừa dối khách hàng. Trong khi đó, pháp luật kinh doanh bất động sản đã nêu rõ trường hợp muốn bán nhà cho khách thì đó phải là tài sản của mình chứ không phải tài sản đã đem đi cầm cố, vì như thế người mua nhà sẽ không làm được chủ quyền, gây ra thiệt hại rất lớn. Luật sư Công cũng đang nhận hỗ trợ khách hàng những vụ kiện liên quan đến trường hợp này.

Không dễ khởi kiện vì dự án bị nêu tên - 1

Một dự án bị nêu tên trong danh sách cầm cố của Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Với các dự án đang mở bán hoặc chưa bán mà vì bị bêu tên khiến chủ đầu tư mất uy tín, luật sư Nguyễn Thành Công cho biết DN thực tế chỉ cần giải thích rõ cho khách hàng hiểu rằng tình trạng thế chấp của dự án là bình thường thì không có lý do gì họ sẽ hủy hợp đồng, không mua nhà nữa. Như thế DN sẽ không bị thiệt hại thì không có lý do để khởi kiện.

Theo ý kiến một số luật sư khác, mặc dù là nhà cá nhân nhưng nếu không công bố mà đem thế chấp, sau đó tung ra bán thì người mua sau sẽ thiệt hại. Vì vậy, việc Sở TN-MT TP HCM công khai những căn hộ bị thế chấp này cũng không có gì sai. Thực tế, người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp tất cả hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án. Chính vì vậy, các DN cứ phải lo chuẩn bị nội dung để giải thích chính đáng thì khách hàng chẳng có lý do gì mà mất niềm tin cả.

Hà Nội đang xin ý kiến công bố dự án thế chấp

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, cho biết hiện chưa có hướng dẫn hay chỉ đạo nào về việc công bố các dự án bất động sản thế chấp NH. “Sở TN-MT Hà Nội đang xin ý kiến Bộ TN-MT vì vấn đề công bố này rất nhạy cảm, liên quan đến thông tin kinh doanh của DN” - ông Nghĩa băn khoăn.

Theo đại diện Sở TN-MT Hà Nội, công bố hay không công bố dự án thế chấp NH không ảnh hưởng đến việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà. Đây chỉ là thông tin tham khảo để khách hàng quyết định mua nhà hay không. Hơn nữa, luật cũng đã quy định chủ đầu tư có quyền đăng ký giao dịch bảo đảm thế chấp.

P.Nhung

Theo Sơn Nhung (Người lao động)
Tài chính - Bất động sản - Hà Nội sắp công bố dự án nhà ở thế chấp ngân hàng? Hà Nội sắp công bố dự án nhà ở thế chấp ngân hàng?
Chủ đầu tư cho rằng, việc công bố dự án nhà ở thế chấp ngân hàng cần đưa thông tin chính xác, rõ ràng tránh để người mua nhà hoang mang gây...
Tài chính - Bất động sản - Lỡ mua dự án đã thế chấp: Phải làm sao? Lỡ mua dự án đã thế chấp: Phải làm sao?
Nếu không được cấp giấy chứng nhận, người mua nhà thuộc dự án đã bị thế chấp có thể khởi kiện chủ đầu tư.
Tài chính - Bất động sản - TP.HCM: Công bố 77 dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng TP.HCM: Công bố 77 dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng
Đây là động thái nhằm tạo sự minh bạch thông tin cho người mua nhà được rõ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang