Hy Lạp hiện nay được xếp đồng hạng với Zimbabwe

Thứ Năm, ngày 02/07/2015 10:28 AM (GMT+7)

Ngày 30.6, Hy Lạp đã tuyên bố không trả được số nợ 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Theo đó, Hy Lạp đã chính thức trở thành nền kinh tế phát triển đầu tiên vỡ nợ trước IMF và quốc gia này đã gia nhập hàng ngũ “những quốc gia vỡ nợ” với Cuba và Zimbabwe.

Hiện nay, tình trạng của Hy Lạp cũng chỉ tương tự với hoàn cảnh của đất nước Zimbabwe. Năm 2014, Zimbabwe đã bị phá sản, nhiều nhà kinh tế dự đoán, chính phủ quốc gia này sẽ không trả lương kịp thời, hoặc tệ hơn là không có khả năng chi trả vào cuối năm 2014. Tình hình tài chính của Zimbabwe càng tệ hơn do người dân thi nhau rút tiền tiết kiệm ra khỏi ngân hàng.

Hội đồng quản trị của Quỹ tiền tệ quốc tế đã thông báo rằng Hy Lạp đang ở trong tình trạng vỡ nợ sau khi các cuộc đàm phán giữa quốc gia này và chủ nợ không đạt được thỏa thuận.

Hy Lạp hiện nay được xếp đồng hạng với Zimbabwe - 1

Ảnh: nguồn Bloombeg

Trong khi thảo luận về những hỗ trợ khẩn cấp, Ngân hàng Trung ương châu Âu hiện nay đang xem xét sự kiện không thể trả nợ cho IMF tác động như thế nào đến khả năng thanh toán của các ngân hàng Hy Lạp khi thảo luận về chương trình cứu trợ khẩn cấp. Sau đó, quyết định của ECB sẽ ảnh hưởng đến việc Hy Lạp có ở lại eurozone hay không. Theo đó, kết quả này có thể ảnh hưởng đến tư cách thành viên của Hy Lạp trong Eurozone.

Klaus Regling, người đứng đầu các quỹ cứu trợ ở khu vực đồng euro cho biết, IMF và ECB có quyền yêu cầu Hy Lạp nhanh chóng thanh toán nợ.

“Dĩ nhiên, vỡ nợ trước IMF sẽ không đảm bảo cho Hy Lạp có thể ở lại Eurozone. Nếu Hy Lạp bỏ phiếu “đồng ý” với đề xuất của các chủ nợ trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5.7, thì có khả năng Hy Lạp sẽ được ở lại Eurozone. Tuy nhiên, khi Hy Lạp phải sử dụng đồng tiền khác với đồng euro ở trong khu vực này, thì vẫn sẽ rất khó cho Hy Lạp để tồn tại” , David Stubbs, một chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management ở London, cho biết.

Vấn đề Hy Lạp vỡ nợ được xem là vấn đề lớn nhất trong lịch sử của IMF. Theo đó, sẽ có rất ít cơ hội để IMF chấp nhận lời yêu cầu xin gia hạn của Hy Lạp. 

"Mọi người đã hoàn toàn chán ngấy với vấn đề này", Andrea Montanino, một cựu thành viên trong hội đồng quản trị của IMF cho biết.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Ngân hàng - Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, chứng khoán toàn cầu lao dốc Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, chứng khoán toàn cầu lao dốc
Các thị trường chứng khoán từ châu Âu sang châu Á đồng loạt giảm mạnh ngày 29/6
Ngân hàng - Châu Âu chuẩn bị "tâm lý" Hy Lạp vỡ nợ ngày 30.6 Châu Âu chuẩn bị "tâm lý" Hy Lạp vỡ nợ ngày 30.6
Thị trường châu Âu đã chấp nhận thực tế rằng Hy Lạp sẽ vỡ nợ vào ngày hôm nay 30.6.
Tin giá vàng - Lo Hy Lạp vỡ nợ, vàng tăng mạnh Lo Hy Lạp vỡ nợ, vàng tăng mạnh
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (22/4), giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng khi mối lo Hy Lạp vỡ nợ càng trở nên hiện hữu hơn, các nhà...
Đừng tiếc 1 phút để đọc 5 bí quyết vàng thăng hoa cho quý ông Tin tài trợ | Tinh hàu biển OB Đừng tiếc 1 phút để đọc 5 bí quyết vàng thăng hoa cho quý ông
Sản phẩm này giúp cải thiện rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tăng Testosterone, tăng cường chức năng sinh lý cho nam giới.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang