Hợp nhất 3 NH Đệ Nhất, Tín Nghĩa, TMCP Sài Gòn
Ngân hàng TMCP Sài Gòn hợp nhất cùng 2 ngân hàng Đệ Nhất và Tín Nghĩa.

Hợp nhất 3 NH Đệ Nhất, Tín Nghĩa, TMCP Sài Gòn

Thứ Ba, ngày 06/12/2011 09:18 AM (GMT+7)

Sáng ngày 5-12, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết, NHNN đã nhất trí để 3 ngân hàng: Ngân hàng Đệ Nhất, Ngân hàng Tín Nghĩa và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn hợp nhất thành 1 ngân hàng mới.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Về lý do đồng ý để 3 ngân hàng trên hợp nhất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, thời gian quan cả 3 ngân hàng đã mất khả năng thanh khoản tạm thời.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, 3 ngân hàng này đã vay ngắn hạn để cho vay trung và dài. “Khi thị trường biến động, nguồn vốn khó khăn thì ngân hàng mất khả năng thanh khoản tạm thời”, ông Bình nói.

Trước tình hình này, NHNN đã có hỗ trợ trong thời gian và sự hỗ trợ này đã giúp cải thiện đáng kể khả năng thanh khoản của các ngân hàng. Trong khi đó, HĐQT của 3 ngân hàng đã nhóm hợp và đi tới quyết định tự nguyện sáp nhập.

“Quyết định chính thức về sự hợp nhất này có thể được đưa ra trong cuộc họp trong sáng (5-12) tại TPHCM”, ông Bình cho biết.

“Sự sáp nhập này cho phép 3 ngân hàng hỗ trợ, bổ trợ cho nhau, tiết giảm chi chí khi sáp nhập 3 bộ máy thành 1 bộ máy; nâng cao năng lực quản trị, lựa chọn được cán bộ tốt nhất. Việc sáp nhập cũng giúp ngân hàng hợp nhất có tiềm lực lớn hơn, tiếp cận thị trường rộng lớn hơn”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đánh giá.

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, NHNN đã quyết định để Ngân hàng Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tham gia toàn diện vào hoạt động của ngân hàng mới sau hợp nhất.

“Ngân hàng nhà nước BIDV sẽ tham gia toàn diện trong mọi khâu hoạt động, từ tham gia HĐQT đến Ban Kiểm soát, các phòng ban của ngân hàng mới. Cùng với đó, BIDV sẽ đảm bảo thanh khoản và quyền lợi của các khách hàng ngân hàng”, ông Bình cho biết.

Theo Thống đốc, sự tham gia của một ngân hàng nhà nước vào quá trình sáp nhập 3 ngân hàng Ngân hàng Đệ Nhất, Ngân hàng Tín Nghĩa và Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn sẽ giúp đảm bảo tính thanh khoản; ổn định kinh tế vĩ mô; trật tự kinh tế-xã hội trên địa bàn TPHCM cũng như trên cả nước.

Hợp nhất 3 NH Đệ Nhất, Tín Nghĩa, TMCP Sài Gòn - 1

Ngân hàng TMCP Sài Gòn hợp nhất cùng 2 ngân hàng Đệ Nhất và Tín Nghĩa.

Trả lời câu hỏi về quyền lợi của người gửi tiền và cổ đông, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, việc NHNN hỗ trợ thành khoản, đồng ý cho sáp nhập, chỉ định một ngân hàng nhà nước tham gia... không ngoài mục đích giúp ngân hàng mới hoạt động tốt hơn.

“Sự tham gia này sẽ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người gửi tiền, quyền lợi của các cổ đông theo đúng quy định của pháp luật. Cổ đông, cổ phần đã mất vốn sẽ bị thay thế cổ đông mới hoặc nhà nước để đảm bảo ngân hàng mới không phá sản, đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền và tiếp tục phát triển đi lên”, ông Bình nói.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, các khoản nợ của 3 ngân hàng sẽ được xử lý theo đúng quy định pháp luật; cơ cấu lại nợ giữa tổ chức tín dụng này với tổ chức tín dụng khác cũng như với khách hàng.

“Ngân hàng này không phá sản”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Về tên của ngân hàng mới sau sáp nhập, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ do HĐQT của ngân hàng mới quyết định.

Theo P.Dương (Người lao động)
Xem thêm chủ đề: ngan hang, lai suat, sap nhap, tai chinh, bao
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
Tin nóng, Apple, Samsung, Facebook, Smartphone, gui tiet kiem USD, giay chu quyen nha, chu quyen nha, Uy ban Tai chinh Ngan sach, Mia duong Lam Son, doanh nghiep nong nghiep, co phieu gia re, quyen su dung bat dong san, du an chung cu Dai Thanh, an gian dien tich, toi tham nhung, phap che, kien ke, can lien ke, khu do thi Ha Phong, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, tuyen sinh 2014, THONG TIN TUYEN SINH 2014THAM MY VIEN CAT TUONG, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, MAY BAY MALAYSIA MAT TICH, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, LICH THI DAU WORLD CUP 2014, BENH SOI, LICH THI DAU WC 2014, DAVID MOYES BỊ SA THẢI
X
CNT2T3T4T5T6T7