Hàng ngàn căn hộ văn phòng 'ngoài vòng pháp luật'?

Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 13:07 PM (GMT+7)

Phân khúc sản phẩm căn hộ - Văn phòng (office-tel) mới xuất hiện trên thị trường khoảng 2 năm nhưng đã thu hút sự quan tâm và trở thành xu hướng đầu tư mới.

Trên thị trường bất động sản TP.HCM có khoảng 40 – 50 dự án phát triển theo mô hình này. Tuy nhiên, dòng sản phẩm Office – tel nảy sinh những vướng mắc pháp lý rất cần giải quyết.

Bởi hiện nay, các cơ quan quản lý Nhà nước vẫn chưa chính thức công nhận lại hình bất động sản Office – tel vào loại hình văn phòng cho thuê, chưa được công nhận là căn hộ chung cư. Do vậy, nếu căn cứ theo Luật Nhà ở thì các tổ chức, cá nhân không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng.

Mới đây trong hội thảo “Thị trường căn hộ - văn phòng (office-tel) - Nhu cầu phát triển và những vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ”, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết: Office – tel là mô hình đang phát triển mạnh đáp ứng nhu cầu cao và rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nhân trẻ mới khởi nghiệp…

Hàng ngàn căn hộ văn phòng 'ngoài vòng pháp luật'? - 1

Hình minh họa

Do đó cần có những quy định rõ ràng về khung pháp lý cho phân khúc này. Cụ thể, nhà nước cần xây dựng được tiêu chuẩn, quy chuẩn riêng cho loại hình căn hộ - văn phòng (vừa ở, vừa kinh doanh) phù hợp với hoạt động mua bán.

Ngoài ra, đối với một tòa nhà chung cư đa năng thì khung pháp lý cần khống chế diện tích loại hình căn hộ - văn phòng từ 10 – 15%/tòa nhà.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Cục phó Cục quản lý nhà cho hay: Để hoàn thiện được khung pháp lý và đưa ra khái niệm hoàn chỉnh về phân khúc căn hộ - văn phòng (office-tel) cần có thời gian và lộ trình cụ thể.

Theo ông Khởi, Cục quản lý nhà sẽ cố gắng sớm đưa ra các văn bản, Thông tư chỉ đạo để hỗ trợ các nhà đầu tư triển khai dự án. Tuy nhiên, để có thể hoàn chỉnh khung pháp lý cho loại hình này cần thời gian ít nhất là 3 năm vì các cơ quan chức năng phải xem xét rất nhiều yếu tố liên quan như: Tính pháp lý? xây dựng theo tiêu chuẩn nào? Kết cấu giao thông ra sao? Khu đất đai quy hoạch chung cư đa chức năng…? Cùng hàng loạt vấn đề kéo theo sau đó.

Ông Lê Đình Trung – Phó TGĐ Công ty CP Đầu tư Căn Nhà Mơ Ước trình bày, mô hình căn hộ - văn phòng là một xu hướng mới, rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Ông Trung đề nghị được sửa một số điều trong Luật để Căn hộ - Văn phòng cũng có quyền sở hữu như căn hộ chung cư.

Tại Việt Nam, mô hình office-tel hiện chủ yếu tập trung tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Tại TP.HCM dự báo đến cuối năm 2017 đạt gần 8.000 căn. Hà Nội cũng đã xuất hiện một số dự án office-tel đầu tiên với tổng nguồn cung hiện tại hơn 1.000 căn.

Theo Thùy Linh (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - “Phóng to” căn hộ nhỏ với 10 thủ thuật thông minh “Phóng to” căn hộ nhỏ với 10 thủ thuật thông minh
Chỉ với một vài mẹo nhỏ đơn giản, bạn có thể “hô biến” những căn nhà nhỏ chật chội trở nên rộng rãi hơn rất nhiều.
Tài chính - Bất động sản - Nghía bên trong căn hộ đặc trưng của các nước trên TG Nghía bên trong căn hộ đặc trưng của các nước trên TG
Bạn đã bao giờ tò mò cách sắp xếp bên trong những căn nhà bình thường của các nước trên thế giới khác nhau như thế nào?
Tài chính - Bất động sản - Hiến kế xây căn hộ dưới 200 triệu đồng Hiến kế xây căn hộ dưới 200 triệu đồng
Nhiều doanh nghiệp đề xuất đến lãnh đạo TP HCM ý tưởng xây dựng nhà giá rẻ cho công nhân với chi phí dưới 200 triệu đồng/căn.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang