"Giải mã" hiện tượng cổ phiếu lên sàn bị bán ra

Thứ Tư, ngày 09/08/2017 12:30 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Khi doanh nghiệp lên sàn, ngay lập tức cổ đông hay chính doanh nghiệp lại bán ra thu tiền về. Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này?

Với đà tăng tích cực của thị trường chứng khoán trong một thời gian dài, nhiều doanh nghiệp coi đây là cơ hội vàng để đưa cổ phiếu lên sàn. Tuy nhiên có một thực tế, khi doanh nghiệp lên sàn, ngay lập tức cổ đông hay chính doanh nghiệp lại bán ra thu tiền về. Đâu là nguyên nhân của hiện tượng này? Liệu có gì bất thường hay không?

"Ông lớn" cổ phiếu ngành xăng dầu PLX lên sàn sau 6 năm IPO. Ngay trong ngày lên sàn, chính doanh nghiệp đăng ký bán ngay 20 triệu cổ phiếu quỹ. Tiếp sau đó, mã KLB​ của ngân hàng Kiên Long Bank cũng bán ngay 1 triệu cổ phiếu quỹ sau khi n​iêm yết​. Gần đây nhất, Mekong Capital cũng đã bán ra trên 3 triệu cổ phiếu LTG​ của tập đoàn Lộc Trời​, thu lãi hơn 5 triệu USD. Tiếp ngay sau đó, Vietnam Azalea Fund Limited cũng vừa bán ra hơn 3 triệu cổ phiếu LTG và không còn là cổ đông lớn.

"Giải mã" hiện tượng cổ phiếu lên sàn bị bán ra - 1

Theo giới chuyên gia, trong bối cảnh thị trường tăng cao, giá cổ phiếu lên sàn cũng cao nên việc chốt lời của các các cổ đông lớn cũng là điều dễ hiểu.

Giới quan sát cũng cho rằng, thị trường đang ở vùng đỉnh của 9 năm nên việc điều chỉnh giảm rất có khả năng xảy ra. Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời gian bán cổ phiếu và thu tiền mặt về.

Tuy bị chốt lời ngay khi lên sàn nhưng theo các chuyên gia, điều này cũng không quá lo ngại. Vì nếu là doanh nghiệp có lợi nhuận tăng trưởng tốt thì việc nhà đầu tư này ​bán cổ phiếu ra lại là cơ hội mua vào của​ các nhà đầu tư khác.

Hàng tuần, hàng ngày, doanh nghiệp lên sàn không còn là chuyện hiếm. Việc bán đi cổ phiếu vừa lên sàn cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư mới, với những khoản lợi nhuận mới.

Theo VTV
Tài chính - Bất động sản - Tăng tín dụng, hạ lãi suất: Nhiều tác động “lạ” đến cổ phiếu ngân hàng Tăng tín dụng, hạ lãi suất: Nhiều tác động “lạ” đến cổ phiếu ngân hàng
Nhận định của giới đầu tư tài chính: đây là những tín hiệu tích cực sẽ tác động mạnh đến nhóm cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên sàn.
Tài chính - Bất động sản - Thương vụ ngàn tỷ chông chênh, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc Thương vụ ngàn tỷ chông chênh, cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai lao dốc
Ngụp lặn dưới đáy thị trường và từng bị nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin, trong nửa đầu năm 2017 cổ phiếu QCG đã tăng như vũ bão. Tuy...
Tài chính - Bất động sản - Cổ phiếu ngân hàng: Bùng nổ nhờ tin đồn, thổi giá? Cổ phiếu ngân hàng: Bùng nổ nhờ tin đồn, thổi giá?
Cổ phiếu khối nhà băng còn được săn lùng cả trên thị trường OTC (giao dịch không chính thức).
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang