Vàng "nội" sẽ tiến sát với vàng "ngoại"

Thứ Tư, ngày 20/03/2013 11:53 AM (GMT+7)

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước khẳng định: Với các biện pháp quản lý thị trường vàng đã và đang thực hiện, giá vàng trong nước sẽ ổn định và không còn chênh lệch quá mức so với giá vàng thế giới.

Theo thông tin từ NHNN, Sau Thông tư số 06/TT-NHNN ngày 12/3/2013 hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước, ngày 18/3/2013, NHNN tiếp tục ban hành thêm quyết định số 563/QĐ-NHNN về qui trình mua, bán vàng miếng của NHNN.

Quy trình này qui định cụ thể một số nội dung mua, bán vàng miếng trực tiếp và mua, bán vàng miếng qua hình thức đấu thầu giữa NHNN với các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng.

Vàng "nội" sẽ tiến sát với vàng "ngoại" - 1

NHNN cho biết, giá vàng sẽ sớm ổn định và chênh lệch giá sẽ được thu hẹp (ảnh minh họa)

Quy trình đấu thầu vàng miếng được ban hành sau khi Công ty vàng bạc đá quí Sài Gòn (SJC) chính thức được giao nhiệm vụ sản xuất, gia công vàng miếng. Với công suất dập vàng miếng của SJC đạt khoảng 80.000 lượng/ngày (tương đương 3 tấn vàng), NHNN cho biết nguồn cung trên thị trường sẽ vượt cầu trong thời gian ngắn. “Đây là yếu tố quan trọng kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới”, cơ quan này cho hay.

Khẳng định của cơ quan này cho thấy, quyết định đấu thầu vàng miếng được coi là bước tiếp theo trong việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ về quản lý thị trường vàng. Đặc biệt, việc ra đời Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ tăng dần tính công khai, minh bạch trên thị trường tài chính, từng bước đưa chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới về mức hợp lý.

Bằng chứng được NHNN đưa ra là hiệu ứng tích cực trên thị trường vàng ngay sau khi quyết định ban hành. Giá vàng trên thị trường trong nước giảm ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (18/3), mặc dù giá vàng thế giới tăng do USD mất giá nhẹ. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới đã giảm về mức 3,75 triệu đồng/lượng vào ngày 18/3 và đang tiếp tục giảm. Đáng chú ý, chênh lệch giữa SJC và phi SJC rút ngắn xuống 1,5 triệu đồng/lượng từ 3 triệu đồng/lượng. So với đầu năm 2013, vàng miếng SJC đã giảm tới 3 triệu đồng/lượng.

Ngoài ra, NHNN nhận định, các biện pháp bình ổn thị trường vàng trong nước đang diễn ra trong bối cảnh thuận lợi, khi giá vàng thế giới đang xu hướng giảm, kinh tế Mỹ và nhiều nước công nghiệp phát triển có dấu hiệu phục hồi khả quan đang trở thành những yếu tố tác động tích cực đến tâm lý và động thái của các nhà đầu tư.

Cùng với các biện pháp quản lý thị trường vàng, nỗ lực của NHNN trong việc ổn định tỉ giá hối đoái cũng là yếu tố làm tăng thêm niềm tin của người dân và doanh nghiệp vào VND. Theo nhận định của các chuyên gia và kỳ vọng thị trường, tỷ giá USD/VND sẽ ổn định.

Theo Sơn Trà (Khampha.vn)
Tài chính - Bất động sản - NHNN đấu thầu vàng thế nào? NHNN đấu thầu vàng thế nào?
Việc NHNN đấu thầu vàng sẽ thực hiện ra sao để tránh bị thông thầu, làm giá?
Tài chính - Bất động sản - NHNN: “Khẩn trương ổn định thị trường vàng” NHNN: “Khẩn trương ổn định thị trường vàng”
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo “khẩn trương ổn định thị trường vàng”.
Tài chính - Bất động sản - Giá vàng tuần tới: Có qua mốc 1.600 USD/oz? Giá vàng tuần tới: Có qua mốc 1.600 USD/oz?
Nỗ lực của giá vàng nhằm phá mốc 1.600 USD/oz và tiến xa hơn tiếp tục bị cản trở...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang