Giá USD nhảy dựng vì... chính sách

Thứ Bảy, ngày 28/04/2012 10:10 AM (GMT+7)

Thị trường vàng vật chất ảm đạm, hoạt động xuất nhập khẩu cũng im ắng, nhưng những ngày qua, tỷ giá USD/VND được các ngân hàng liên tiếp nâng lên.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Ngày 26/4, hàng loạt ngân hàng thương mại đã tiếp tục tăng giá USD cả hai chiều mua, bán. Nguyên nhân được cho là ngân hàng phải chạy… chính sách!

Tăng mua, chặn bán

Tỷ giá bình quân liên ngày 27/4 vẫn giữ nguyên mức 20.828 đồng/USD, không đổi sau hơn 3 tháng NHNN công bố. Nhưng điều này không cản được sự linh hoạt trong điều chỉnh tỷ giá ở các ngân hàng thương mại (NHTM). Tại Vietcombank, giá USD mua vào – bán ra tương ứng từ 20.850 – 20.930 đồng/USD, BIDV từ 20.840 – 20.910 đồng/USD, ở Eximbank là 20.850 – 20.920 đồng/USD, tại ACB mua vào – bán ra là 20.840 – 20.900 đồng/USD. Nếu so với một ngày trước đó, giá USD trong các NHTM tăng từ 10 đến 20 đồng/USD. Nhưng đáng nói là trong tuần qua, các ngân hàng cứ nhấp nhổm tăng giá USD, và có ngày biến động tăng thêm đến 30 đồng/USD. Và nếu so với mức giá đầu tháng, các ngân hàng đã cộng thêm 70-80 đồng/USD.

Ghi nhận tại chi nhánh, phòng giao dịch, hội sở của một số ngân hàng lớn cho thấy các ngân hàng này đang tăng cường “gom” ngoại tệ. Chị L., một khách hàng của ACB, cho biết, chị có gửi mấy ngàn USD ở ngân hàng, đến 29 này là đến hạn nhưng đang lưỡng lự không biết nên bán hay không vì tỷ giá thấp quá. Thế nhưng một hai ngày nay được nhân viên tư vấn mời bán USD vì giá USD đã tăng.

Giá USD nhảy dựng vì... chính sách - 1

Giá USD bỗng nhiên tăng được lý giải do các ngân hàng đang chạy để đối phó với chính sách.

Mua để bù trạng thái ngoại tệ?

Điều gì đã khiến các NHTM đẩy mạnh hút ngoại tệ khi từ 2/5, hoạt động cho vay ngoại tệ đã bị siết chặt so với trước đây? Một chuyên gia về lĩnh vực ngoại hối phân tích: “Tăng 50 - 70 đồng/USD trong cả tháng qua không chứng tỏ cầu vượt cung, nhưng việc “dồn” tăng giá vào tuần cuối tháng 4, chứng tỏ các ngân hàng đang cần gấp một lượng ngoại tệ”.

Nhìn vào các thị trường có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá USD như vàng, hoạt động xuất nhập khẩu và tăng dư nợ tín dụng, vị chuyên gia này nhận định: “Các thị trường này đều ổn định, thậm chí là kém thanh khoản so với trước, nên việc điều chỉnh giá USD/VND của các NHTM gần đây phải loại trừ các nguyên nhân này”.

Vì thế, nguyên nhân khiến các ngân hàng tăng giá USD được lý giải bởi các ngân hàng này đang “chạy nước rút” để cân đối ngoại tệ trước thời điểm Thông tư 07/2012/TT-NHNN có hiệu lực. “Từ 2/5, trạng thái ngoại tệ cuối ngày của các tổ chức tín dụng, NHTM là 20% trên vốn tự có. Có thể một số ngân hàng đã cho vay quá lố nên cần một lượng ngoại tệ bù đắp trước khi NHNN áp trạng thái ngoại tệ mới”, vị này lý giải. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM, lại hướng vào lý do khác. “Tôi nghĩ giá USD tăng có thể do các NHTM đẩy cho vay USD trước thời điểm siết đối tượng cho vay ngoại tệ”, ông Minh nói.

Theo Hà Phương (Báo Đất Việt)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7