Gần 50% nợ xấu liên quan các vụ án

Thứ Ba, ngày 18/10/2016 17:44 PM (GMT+7)

Ngày 17-10, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP HCM đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM và các tổ chức tín dụng trên địa bàn về hoạt động của ngành NH. Trong đó, nợ xấu tiếp tục được mổ xẻ.

Gần 50% nợ xấu liên quan các vụ án - 1

Nợ xấu liên quan đến vụ án chiếm tỉ trọng cao với 48,8% tổng nợ xấu (Ảnh minh họa)

Ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết tính đến ngày 31-8, tổng nợ xấu chiếm 3,8% tổng dư nợ trên địa bàn. Tỉ lệ này cuối năm ngoái là 3,92% (tỉ lệ nợ xấu của cả nước dưới 3%). Trong 8 tháng đầu năm 2016, ngành NH trên địa bàn đã xử lý được 35.073 tỉ đồng nợ xấu. Đáng lưu ý, thu nợ xấu bằng tiền mặt trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 16.000 tỉ đồng, cao nhất trong 3 năm gần đây. Trong 2 năm qua, các NH thương mại trên địa bàn đã bán nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC) tổng cộng 70.766 tỉ đồng.

Theo ông Lâm, nợ xấu vẫn tiềm ẩn rủi ro và chưa bền vững. Đặc biệt, nợ xấu liên quan đến vụ án chiếm tỉ trọng cao với 48,8% tổng nợ xấu. Đây là những khoản nợ khó xử lý, phần lớn chưa thu hồi được.

Trong khi đó, việc xử lý tài sản bảo đảm nợ vay qua đấu giá, phát mãi, tòa án và thi hành án mất nhiều thời gian, nhiều trường hợp khó xử lý, nhất là khi khách hàng chây ì, trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Nợ xấu muốn xử lý triệt để phải gắn với hiệu quả hoạt động của VAMC. Đến giờ, hơn 70.700 tỉ đồng nợ xấu các NH trên địa bàn bán qua VAMC vẫn chưa được xử lý triệt để.

Nhiều ĐBQH đề nghị làm rõ tỉ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản và nợ xấu chiếm 3,8% có đúng thực chất hay không. Ông Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư tài chính nhà nước (HFIC), cho biết HFIC cũng tham gia góp vốn vào một số NH thương mại, con số nợ xấu về mặt bản chất có thể cao hơn và đề nghị các NH nhận định sâu sắc hơn về vấn đề này.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP HCM, cho rằng nếu 1 năm kéo giảm tỉ lệ nợ xấu chỉ được 0,12% thì phải 4 năm nữa mới đạt con số cho phép dưới 3%. “Các NH cũng cần đánh giá rõ đâu là sơ hở của pháp luật, đâu là lỗi của cán bộ NH bởi nếu không có sự tiếp tay của họ thì không có những khoản nợ xấu. Cần đánh giá cụ thể mới đưa ra được giải pháp phù hợp” - ông Châu nhìn nhận.

Để đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu, NHNN Chi nhánh TP HCM kiến nghị Đoàn ĐBQH TP tiếp tục xem xét, đề xuất chỉnh sửa, bổ sung các quy định liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm nợ vay nhằm thu hồi nợ theo hướng nâng cao tính chủ động của các NH thương mại.

Theo NHNN Chi nhánh TP HCM, tín dụng 9 tháng đầu năm 2016 trên địa bàn đạt mức tăng trưởng 13,26%, cao nhất 4 năm qua, với 1,39 triệu tỉ đồng, trong khi huy động tăng 11,37%. Tín dụng tăng cao do các thị trường hàng hóa, chứng khoán và bất động sản tăng trưởng hơn các năm trước.

Theo Thái Phương (Người lao động)
Tài chính - Bất động sản - Xử lý nợ xấu: Cần nhìn thẳng sự thật Xử lý nợ xấu: Cần nhìn thẳng sự thật
Khó khăn lớn nhất đối với tiến trình xử lý nợ xấu hiện nay là phải thống nhất về chủ trương, quan điểm.
Tài chính - Bất động sản - Không dễ xử lý nợ xấu theo giá thị trường Không dễ xử lý nợ xấu theo giá thị trường
Nhiều chuyên gia tài chính băn khoăn dùng tiền ngân sách mua nợ xấu và chẳng may thị trường biến động, tài sản thế chấp của khoản nợ xấu đó...
Tài chính - Bất động sản - Tranh cãi "nảy lửa" về nợ xấu: Bán nợ cho VAMC chẳng báu bở gì!? Tranh cãi "nảy lửa" về nợ xấu: Bán nợ cho VAMC chẳng báu bở gì!?
“VAMC thực chất chỉ là một dạng "thủ thuật kế toán" để đưa nợ xấu ra khỏi bảng cân đối kế toán của các ngân hàng. Tuy nhiên giải pháp này...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang