Forbes ca ngợi những chuyển biến tích cực của kinh tế VN

Thứ Năm, ngày 04/02/2016 08:47 AM (GMT+7)

Forbes nhận định Việt Nam đã thực sự đi lên. Năm 1986, thu nhập bình quân tại đây chỉ quanh 100 USD một năm. Tuy nhiên, con số này hiện là gần 2.000 USD. Ở các thành thị, số liệu này còn cao gấp đôi.

Bài báo trên tờ Forbes cho biết, TP.HCM được ví như phát triển năng động nhất khu vực với hình ảnh những tòa tháp chọc trời đang được xây dựng. Nằm cách tòa tháp tài chính Bitexco, một biểu tượng của TP.HCM vài trăm mét, tòa nhà Vietcombank sắp đi vào hoạt động. Được thiết kế bởi công ty kiến trúc danh tiếng Pelli Clarke Pelli, tòa tháp này được lấy cảm ứng từ trào lưu mỹ thuật Art Deco.

Du khách tới Việt Nam, đặc biệt những người phương Tây, họ sẽ thấy ngạc nhiên bởi những tòa nhà văn phòng cao chót vót, những cửa hàng bán đồ hiệu và các con phố tấp nập.

Nhìn lại chặng đường phát triển từ vài thập niên trước, Việt Nam là một nước nghèo nhất thế giới cách đây 30 năm. Hình ảnh chiến tranh, đói nghèo của Việt Nam được truyền hình quốc tế ghi lại trong những thập niên 1960 và 1970.

Năm 1986, chính sách đổi mới đã được triển khai, đưa Việt Nam từ nền kinh tế tập trung chuyển sang phát triển theo định hướng thị trường.

Forbes ca ngợi những chuyển biến tích cực của kinh tế VN - 1

Forbes nhận định Việt Nam đã thực sự đi lên... (Ảnh minh họa).

Forbes nhận định Việt Nam đã thực sự đi lên. Năm 1986, thu nhập bình quân tại đây chỉ quanh 100 USD một năm. Tuy nhiên, con số này hiện là gần 2.000 USD. Ở các thành thị, số liệu này còn cao gấp đôi.

Cũng như các nước khác, Việt Nam chịu tác động từ khủng hoảng kinh tế 2008. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP tại đây nửa đầu năm trước vẫn đạt 6,3%, tương đương trung bình những năm 2000. Sau vài năm vật lộn với lạm phát tăng, CPI tháng 8/2015 chỉ tăng 0,6%, so với 4,3% cùng kỳ năm trước đó.

Động cơ tăng trưởng tại đất nước 94 triệu dân này là dân số trẻ. Theo số liệu năm 2014, hơn 40% dân số Việt Nam dưới 25 tuổi.

Khả năng kết nối với thế giới của người Việt cũng đáng kinh ngạc. Các quán café, nhà hàng, quán bar đều có wifi miễn phí cho khách hàng. Tỷ lệ sở hữu smartphone cũng đang bùng nổ. Nghiên cứu Khách hàng Kết nối toàn cầu (GCCS) của TNS năm 2014 chỉ ra 40% dân số Việt Nam tiếp cận Internet hàng ngày. Và tỷ lệ sở hữu smartphone tại đây là 25%.

Dĩ nhiên, trong quá trình phát triển, Việt Nam cũng nảy sinh nhiều vấn đề. Bất bình đẳng thu nhập đang tăng lên. Tỷ lệ nghèo đói tại các vùng dân tộc thiểu số vẫn khó giảm. Tham nhũng, quan liêu và luật kinh doanh, sở hữu đất vẫn là vấn đề chưa được giải quyết. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới (WB) về độ dễ dàng kinh doanh, Việt Nam hiện đứng thứ 90 trong số 189 quốc gia được khảo sát.

Dù vậy, bất chấp các thách thức, triển vọng kinh tế tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều điểm tích cực. Nếu nhìn vào tình hình 30 năm trước, có thể kết luận đây là câu chuyện thành công rất lặng lẽ tại châu Á.

Theo Tuyết Mai (Đời sống & Pháp luật)
Tài chính - Bất động sản - Kinh tế Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia Kinh tế Việt Nam xếp sau Lào và Campuchia
Báo cáo từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho thấy kinh tế VN kém tươi sáng, xếp sau cả Lào, Capuchia.
Tài chính - Bất động sản - Nợ xấu NH vẫn là lo ngại lớn của kinh tế Việt Nam Nợ xấu NH vẫn là lo ngại lớn của kinh tế Việt Nam
“Những điểm yếu của ngành tài chính vẫn còn tồn tại, tạo thành trở ngại cho tình hình kinh tế chung của Việt Nam."
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang