EVN sẽ phải minh bạch hơn chi phí đầu vào

Chủ Nhật, ngày 02/07/2017 11:31 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24 thay thế Quyết định 69/2013/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Trao đổi với báo chí ngày 1/7, Cục trưởng Cục Điều tiết và Điện lực, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, việc cho phép EVN được quyết định điều chỉnh giá điện khi biến động đầu vào tăng từ 3% đến dưới 5% nhằm phản ánh kịp thời sự biến động của các thông số đầu vào cơ bản.

Việc điều chỉnh giá điện được thực hiện như thế nào trong trường hợp ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô, đến việc thực hiện các mục tiêu kiềm chế lạm phát, tăng trưởng kinh tế, thưa ông?

Theo Quyết định 24, trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 5% đến dưới 10% so với giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam được phép điều chỉnh tăng giá bán điện bình quân ở mức tương ứng sau khi báo cáo và được Bộ Công Thương chấp thuận. Bộ Công Thương có trách nhiệm trả lời bằng văn bản để Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai thực hiện. Sau khi thực hiện điều chỉnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Với trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 10% trở lên so với giá bán điện bình quân hiện hành hoặc điều chỉnh ngoài khung giá quy định hoặc ảnh hưởng đến tình hình kinh tế vĩ mô, trên cơ sở hồ sơ phương án giá điện do Tập đoàn Điện lực Việt Nam trình, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến. Trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá trước khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

EVN sẽ phải minh bạch hơn chi phí đầu vào - 1

Nếu muốn tăng giá điện, EVN sẽ phải minh bạch hoạt động và chi phí hơn nữa. Ảnh: Hoa Việt Cường.

Trong Quyết định 24, mức tối thiểu điều chỉnh giá bán lẻ điện là 3%. Điều này sẽ cho phép ngành điện dễ tăng giá bán hơn?

Việc điều chỉnh nêu trên là để phù hợp với thực thực tế hiện nay, với việc giá nhiên liệu trên thế giới, đặc biệt là giá dầu biến động lớn và tỷ giá ngoại tệ giữa đồng đô la Mỹ và đồng Việt Nam có xu hướng tăng cao thì việc chỉ điều chỉnh giá bán điện bình quân khi giá điện tăng từ 7% trở lên sẽ không phản ánh kịp thời biến động của các thông số đầu vào cơ bản trong năm. Giá điện không phản ánh chi phí sản xuất kinh doanh gây lỗ cho các đơn vị điện lực và không thu hút đầu tư, từ đó không đáp ứng được nhu cầu phụ tải điện hiện nay (từ 12%-14%).

Ngoài ra, theo Báo cáo kết quả kiểm tra giá thành năm 2015 của Bộ Công Thương, tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2015 của EVN là 234,73 nghìn tỷ đồng. Việc thực hiện điều chỉnh tăng giá điện 7% đồng nghĩa với việc tăng tổng chi phí sản xuất kinh doanh điện ít nhất khoảng 16 nghìn tỷ đồng sẽ khó đạt được sự đồng thuận của người dân trong việc tăng giá điện, gây khó khăn trong việc điều chỉnh giá điện theo giá thị trường. Vì vậy, cần giảm ngưỡng điều chỉnh giá và cho phép EVN quyết định điều chỉnh giá điện trong phạm vi nhất định từ 3% đến dưới 5% so với giá bán điện bình quân hiện hành và trong khung giá quy định để phản ánh kịp thời sự biến động của các thông số đầu vào cơ bản.

Như vậy, việc công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ được giám sát như thế nào?

Theo quy định tại Quyết định 24, hàng năm, sau khi có báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện, báo cáo tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên đã được kiểm toán độc lập, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện của năm trước liền kề. Trong quá trình kiểm tra có thể mời Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các hiệp hội liên quan, các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan tham gia. Bộ Công Thương được mời tư vấn độc lập để thẩm tra báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện, báo cáo tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị thành viên.

Quyết định 24 cũng quy định rõ thời gian công khai, nội dung kiểm tra cần công khai để các cơ quan quản lý và người dân tham gia theo dõi và giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của EVN.

Nếu phát hiện có sai sót trong kết quả tính toán giá điện thì việc xử lý như thế nào?

Quyết định 24 cũng quy định nếu phát hiện có sai sót trong kết quả tính toán giá điện, Bộ Công Thương có trách nhiệm yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam dừng điều chỉnh hoặc điều chỉnh lại giá bán điện bình quân.

Cảm ơn ông.

Theo Phạm Tuyên (Tiền phong)
Tài chính - Bất động sản - ​Vay nợ nhiều, giá điện khó giảm ​Vay nợ nhiều, giá điện khó giảm
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Nguyễn Cao Lục, Tổ phó Tổ công tác dẫn đầu, đã kiểm tra Tập...
Tài chính - Bất động sản - EVN lãi hơn 2.000 tỉ đồng, nhưng còn bị "treo" lỗ 9.800 tỉ đồng EVN lãi hơn 2.000 tỉ đồng, nhưng còn bị "treo" lỗ 9.800 tỉ đồng
Dù lãi 2.000 tỉ đồng năm 2015 nhưng ngành điện vẫn còn “treo” khoản lỗ tỉ giá gần 10.000 tỉ đồng.
Tài chính - Bất động sản - Lãnh đạo EVN nói gì về khoản lỗ hơn 700 tỷ đồng Lãnh đạo EVN nói gì về khoản lỗ hơn 700 tỷ đồng
Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến 6 tháng đầu năm Báo cáo hợp nhất của EVN bị lỗ.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang