Được vay vốn để xây nhà ở từ gói 30.000 tỷ đồng

Thứ Hai, ngày 19/01/2015 07:46 AM (GMT+7)

Trao đổi với Tiền Phong bên lề hội thảo “Bất động sản 2015 - Nóng với gói hỗ trợ của Chính phủ” vừa diễn ra tại TPHCM, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước TPHCM (NHNN) Nguyễn Hoàng Minh cho biết, người thu nhập thấp được vay từ gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ để mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Ông Minh nói: Đến nay, gói 30.000 tỷ mới giải ngân được hơn 1.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp giải ngân được 428 tỷ đồng. Những vướng mắc lớn đã được tháo gỡ như việc công chứng nhà ở hình thành trong tương lai thì Sở Tư pháp đã yêu cầu các phòng công chứng tiến hành công chứng cho người có yêu cầu. Đối với việc xác nhận tình trạng nhà ở, UBND TPHCM đã yêu cầu các quận, huyện chỉ đạo UBND các xã phường xác nhận đúng thực trạng mà người đi vay có yêu cầu. Ngoài ra, ngân hàng không xác nhận điều kiện thu nhập nữa mà chỉ yêu cầu người đi vay chứng minh thu nhập, nghĩa là người đi vay cho ngân hàng biết mình thu nhập từ những nguồn nào.

Được vay vốn để xây nhà ở từ gói 30.000 tỷ đồng - 1

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, trả lời phỏng vấn.

Vướng mắc đã được tháo gỡ, vì sao tiến độ cho vay, giải ngân vẫn chậm?

Có một thực tế là nhiều người thu nhập thấp vẫn đang hiểu gói 30.000 tỷ đồng chỉ dành cho vay mua nhà ở xã hội. Mà, nhà ở xã hội hiện nay chưa thực sự hấp dẫn với người dân do nằm ở những vị trí xa trung tâm, xa nơi làm việc, chất lượng không bằng so với nhà ở thương mại. Nhiều người muốn mua đất, cất nhà ở những địa điểm phù hợp với yêu cầu. 

Cơ chế mới hiện nay mở rộng đối tượng cho vay, giảm lãi suất, tăng thời hạn cho vay lên 15 năm, tăng thêm số lượng ngân hàng cho vay thì việc triển khai gói 30.000 tỷ sẽ thuận lợi hơn trong thời gian tới. 

Các ngân hàng thương mại đã được phép cho vay sửa chữa nhà từ gói 30.000 tỷ chưa hay còn chờ hướng dẫn?

Cho vay sửa chữa nhà đã nhiều nhưng sử dụng từ gói 30.000 tỷ thì chưa nhiều. Hiện nay, tổng cho vay bất động sản tại TPHCM là trên 120.000 tỷ đồng, trong đó cho vay sửa chữa nhà chiếm từ 17 -18%.

Ngoài 5 ngân hàng thương mại nhà nước tham gia từ đầu, Thống đốc NHNN vừa chấp thuận bổ sung thêm 10 ngân hàng thương mại tham gia cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng, gồm: Ngân hàng Bảo Việt, Ngân hàng Đại Chúng, Eximbank, Saigon Bank, Tien Phong Bank, SHB, NH Nam Á, NH Đông Nam Á, NH Việt Nam Thịnh Vượng và NH Phương Đông.

Theo Sở Xây dựng, TPHCM đã chuyển đổi 3 dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô 880 căn hộ. TPHCM hiện có 2.442 căn nhà ở xã hội, trong đó đã bán gần 1.700 căn.

Theo Huy Thịnh (Báo Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Kiến nghị hạ lãi suất gói 30.000 tỷ xuống 4% Kiến nghị hạ lãi suất gói 30.000 tỷ xuống 4%
Horea kiến nghị lãi suất cho vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng nên hạ xuống còn 4% - 4,5%/năm áp dụng cho năm 2015 thay vì 5% như hiện...
Tài chính - Bất động sản - Ngân hàng ồ ạt cho vay mua nhà Ngân hàng ồ ạt cho vay mua nhà
Các ngân hàng tìm cách đẩy mạnh cho vay tiêu dùng, trong đó nhắm tới nhu cầu mua sắm, sửa chữa nhà ở.
Tài chính - Bất động sản - Cho vay mua nhà: Ngân hàng xuống nước Cho vay mua nhà: Ngân hàng xuống nước
Nhiều ngân hàng thương mại đang đẩy mạnh cho vay khách hàng nhỏ lẻ.
Tài chính - Bất động sản - Gập ghềnh thủ tục vay mua nhà ở xã hội Gập ghềnh thủ tục vay mua nhà ở xã hội
Từ ngày 1/6 tới đây, khoảng 70% vốn từ gói 30.000 tỷ đồng sẽ được 5 ngân hàng thương mại “bơm” ra để hỗ trợ người dân vay mua nhà ở xã hội....
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang