Dự trữ ngoại hối Trung Quốc “bốc hơi” gần 100 tỉ USD

Thứ Hai, ngày 08/02/2016 07:26 AM (GMT+7)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hôm 7-2 cho biết dự trữ ngoại hối nước này đã giảm 99,5 tỉ USD xuống còn 3,23 ngàn tỉ USD trong tháng 1-2016.

Sự sụt giảm trên cho thấy nỗ lực của Trung Quốc trong việc giữ giá đồng nhân dân tệ và ngăn dòng vốn tháo chạy khỏi nước này. Dự trữ ngoại hối đã giảm khoảng 420 tỉ USD trong 6 tháng qua và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 5-2012. Dù vậy Trung Quốc vẫn là quốc gia nắm giữ dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới.

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc “bốc hơi” gần 100 tỉ USD - 1

Dự trữ ngoại hối Trung Quốc đã giảm 99,5 tỉ USD xuống còn 3,23 ngàn tỉ USD trong tháng 1-2016. Ảnh: Reuters

Ông Rajiv Biswas, kinh tế trưởng về châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn tư vấn IHS Global Insight, nhận định: “Mặc dù quỹ dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vẫn còn rất lớn nhưng tốc độ suy giảm nhanh chóng trong những tháng gần đây là xu thế không bền vững”.

Trong khi đó, giới chức trách Trung Quốc lo sợ sự mất giá đồng nội tệ có thể gây bất ổn cho nền kinh tế trong nước. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang gánh những khoản nợ tính bằng USD trong khi đồng nhân dân tệ mất giá có thể gây ra không ít vấn đề dẫn đến việc một số công ty phá sản.

Mối lo ngại kinh tế Trung Quốc chậm lại, tài sản sẽ nhanh chóng bị mất giá đã thôi thúc các nhà đầu tư bán tháo các tài sản định giá bằng đồng nhân dân tệ để mua các tài sản định giá bằng USD.

Trong tháng 12-2015, dòng tiền chảy khỏi Trung Quốc đã lên tới 158,7 tỉ USD và tính riêng trong năm 2015, dòng vốn tháo chạy khỏi nền kinh tế thứ 2 thế giới đã lên tới hơn 1.000 tỉ USD, gấp 7 lần năm 2014. Nhằm ổn định tình hình trên, Trung Quốc đã tung USD để mua đồng nhân dân tệ.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn áp dụng một số biện pháp khác gồm ngăn đầu cơ tiền tệ và yêu cầu các ngân hàng nước ngoài nên duy trì ngoại hối đồng nhân dân tệ.

Bình luận về sự sụt giảm dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, nhà kinh tế kỳ cựu George Magnus cho rằng có sự "nhầm lẫn" trong chính sách ngoại hối của Trung Quốc. "Rõ ràng điều này không thể kéo dài" – chuyên gia này nhận định.

Theo Xuân Mai (Theo BBC, Bloomberg)
Tài chính - Bất động sản - 2016: Trung Quốc có thể "phá hủy" thế giới 2016: Trung Quốc có thể "phá hủy" thế giới
Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Mỹ phần lớn là do vụ “sập sàn” chứng khoán ở Trung Quốc.
Tài chính - Bất động sản - Những tỷ phú"bốc hơi" trên sàn chứng khoán Trung Quốc Những tỷ phú"bốc hơi" trên sàn chứng khoán Trung Quốc
Những đợt xuống đáy của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến cho tỷ phú giàu nhất Trung Quốc Lý Hà Quân trở thành đại gia thiệt hại...
Tài chính - Bất động sản - Trung Quốc mở màn "cuộc chiến" thương mại? Trung Quốc mở màn "cuộc chiến" thương mại?
Những bài học rút ra từ sự kiện thị trường chứng khoán Trung Quốc suy sụp rất có giá trị cho kinh tế VN
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang