Dự trữ bắt buộc, trần lãi suất USD là cần thiết

Thứ Hai, ngày 11/04/2011 13:00 PM (GMT+7)

Quyết định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ và quy định trần lãi suất tiền gửi ngoại tệ vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành được các chuyên gia nhận định là động thái rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ, tránh đôla hóa nền kinh tế.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Theo Quyết định số 750/QĐ-NHNN của NHNN về tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ đối với các TCTD, từ đầu tháng 5, tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 12 tháng bằng ngoại tệ từ 4% sẽ tăng lên 6% trên tổng số dự tiền gửi. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ từ 12 tháng trở lên là 4% (mức cũ 2%). Ngoài ra, Thông tư số 09/2011/TT-NHNN quy định mức lãi suất huy động vốn tối đa bằng đôla Mỹ của cá nhân tại TCTD là dưới 3%/năm, còn tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức vẫn ở mức 1%/năm.

Đa số các chuyên gia đều đánh giá cao động thái này của NHNN trong bối cảnh hiện nay. Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ sẽ khiến các ngân hàng phải tính toán, cân nhắc việc giảm lãi suất huy động, đồng thời tăng lãi suất cho vay ngoại tệ để bù cho phần vốn huy động phải dự trữ bắt buộc. Khi lãi suất huy động ngoại tệ giảm, người dân sẽ chuyển sang gửi tiền đồng từ đó giảm tình trạng găm giữ USD, tăng cung ngoại tệ cho thị trường. Đồng thời các doanh nghiệp cũng giảm vay ngoại tệ do lãi suất cho vay tăng lên.

PGS. TS Trần  Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, khi NHNN nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ lên, người vay và người gửi tiền sẽ quay sang tiền đồng, từ đó làm cho lãi suất huy động tiền đồng giảm.

Chuyên viên phân tích Trần Thị Phương Đông (Công ty cổ phần Chứng khoán  SJC) nhận định, khi tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ tăng sẽ góp phần hạn chế tâm lý găm giữ ngoại tệ, lượng đôla bán lại cho ngân hàng tăng và NHNN cũng có thể tăng dự trữ ngoại hối. Bên cạnh đó, việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc này sẽ làm giảm áp lực tăng lãi suất USD, từ đó tác động đến thị trường lãi suất tiền đồng theo xu hướng giảm.

Theo TS. Alan T.Pham – Trưởng Kinh tế gia Công ty cổ phần Chứng khoán Vina, quyết định tăng tỷ lệ dữ trữ bắt buộc ngoại tệ là một biện pháp nằm trong chiến dịch chống đôla hóa. Hiện nay, lượng USD chiếm hơn 20% tổng số lượng tiền gửi trong ngân hàng là tỷ lệ khá cao.Vấn đề hiện nay là làm thế nào để người dân không cảm thấy có lợi khi nắm giữ USD. Muốn vậy ngân hàng thương mại phải giảm lãi suất huy động USD bởi mức lãi suất hiện tại phổ biến trên 5%/năm là quá cao trong khi tại Mỹ chỉ từ 1,5% đến 2%/năm. Chính sự chênh lệch về mức lãi suất này đã khiến nhiều Việt kiều mang USD về VN nhờ người nhà gửi tiền vào ngân hàng, làm cho số lượng USD tại ngân hàng tăng lên, khiến cho hiện tượng đôla hóa tăng. Do vậy, để ngân hàng phải giảm mức lãi suất huy động USD, việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên cao sẽ là một biện pháp mạnh bởi ngân hàng thương mại phải mất một số USD gửi vào NHNN, lợi nhuận cho vay hoặc kinh doanh từ USD huy động sẽ giảm đi. Khi lợi nhuận giảm, ngân hàng thương mại sẽ không mặn mà với việc huy động USD nữa nên buộc phải giảm số tiền huy động, tức sẽ phải hạ lãi suất đầu vào. Khi đó, người gửi tiền sẽ buộc phải chuyển từ USD sang tiền đồng để hưởng mức lãi suất cao hơn.

Thực tế, thời gian gần đây, tín dụng ngoại tệ tăng quá nhanh gây nhiều sức ép đến tỷ giá. Tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ quý I /2011 đã tăng cao tới 12,06% trong khi tín dụng tiền đồng chỉ tăng 1,43% do lãi suất vay tiền đồng quá cao, đến trên 20%/năm.  Ngoài ra, lãi suất huy động USD thời gian qua được các ngân hàng thương mại đẩy lên trên 6%/năm càng khiến người dân nắm giữ USD.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 3, một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất huy động USD xuống dưới 5%. Đây được coi là một trong những biện pháp của các ngân hàng nhằm đón đầu quyết định tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc ngoại tệ và quy định trần lãi suất huy động USD của NHNN. Đà giảm của lãi suất huy động USD sẽ từng bước thu hẹp chênh lệch lãi suất huy động USD và VND, từ đó kích thích các doanh nghiệp, người dân bán USD, giữ VND. Tại một số ngân hàng như Sacombank, lãi suất USD cao nhất cho các khoản gửi dưới 5.000 USD chỉ còn 4,66%/năm, kỳ hạn 2-3 tháng, trên 6 tháng lãi suất cao nhất chỉ còn 4,88%/năm, giảm 0,4%/năm so với trước đó.  Từ đầu tháng 4, lãi suất huy động USD tại ngân hàng Việt Á cao nhất chỉ còn 5%/năm áp dụng cho kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng.

Theo một chuyên gia tài chính, việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với vốn huy động là tiền đồng có thể thấp hơn hoặc có thể chưa áp dụng ngay nhằm duy trì khoảng cách “hấp dẫn” hơn cho việc huy động và cho vay bằng tiền đồng. 

Kim Ngân (24H.COM.VN)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: USD, lai suat usd, ngoai tệ
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7