Đồng 500 euro sắp bị “khai tử”

Thứ Năm, ngày 05/05/2016 11:16 AM (GMT+7)

Ngày 4/5, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) công bố sẽ loại dần tờ tiền mệnh giá 500 euro ra khỏi lưu thông vì lo ngại nó “có thể tạo điều kiện cho các hoạt động bất hợp pháp”, CNN đưa tin

Đồng 500 euro sắp bị “khai tử” - 1

Theo các quan chức thực thi pháp luật ở châu Âu, tờ 500 euro khiến tội phạm dễ dàng rửa tiền.

Đây là đồng bạc có mệnh giá lớn nhất của khu vực sử dụng đồng euro và được cho là dùng nhiều trên thị trường chợ đen, các hoạt động rửa tiền và tài trợ cho khủng bố.

Trước đó, hồi đầu năm nay, khi được hỏi về tương lai của đồng 500 euro, Chủ tịch ECB Mario Draghi cho hay: “Ngày càng nhiều người trên thế giới cho rằng tờ tiền mệnh giá cao này được sử dụng cho các mục đích phạm tội”.

ECB là cơ quan chịu trách nhiệm cho việc phát hành đồng euro được sử dụng tại 19 quốc gia trong khu vực châu Âu (eurozone).

Theo các quan chức thực thi pháp luật hàng đầu châu Âu, tờ 500 euro (khoảng 576 USD) khiến tội phạm dễ dàng rửa tiền vì nó dễ di chuyển và khó phát hiện.

Trong một báo cáo hồi năm ngoái của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), tiền mặt vẫn là “sự lựa chọn” của những kẻ khủng bố và nhất là đồng 500 euro, dù mệnh giá tiền này không phổ biến với các giao dịch hàng ngày.

“500 euro chiếm khoảng hơn 30% giá trị tất cả đồng tiền đang lưu thông dù không phải phương tiện thanh toán phổ biến nhất”, báo cáo cho hay.

Cũng theo ngân hàng trên, việc phát hành tiền 500 euro sẽ chấm dứt vào khoảng cuối năm 2018 khi một bộ tiền mới được giới thiệu. Tuy nhiên, đồng 500 euro vẫn có giá trị pháp lý và có thể sử dụng như bình thường. Người dân có thể đổi tiền này tại ngân hàng trung ương các nước trong thời gian không hạn chế.

Hồi đầu năm, Ủy ban Châu Âu (EC) cũng cho biết sẽ làm việc với ECB và Europol để tìm cách ngăn chặn dòng tiền khủng bố.

Theo Tuệ Lâm (Tiền Phong/CNN)
Tài chính - Bất động sản - Đặt lên bàn cân 5 đồng tiền quyền lực nhất thế giới Đặt lên bàn cân 5 đồng tiền quyền lực nhất thế giới
Sự xuất hiện của Nhân dân tệ trong giỏ SDR cũng có nghĩa, các đồng tiền khác sẽ mất đi một số thị phần.
Tài chính - Bất động sản - IMF chính thức đưa Nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế IMF chính thức đưa Nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 30/11 đã chính thức chấp nhận đồng Nhân dân tệ là một trong những đồng tiền dự trữ toàn cầu.
Tài chính - Bất động sản - Chủ tịch IMF ủng hộ NDT trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế Chủ tịch IMF ủng hộ NDT trở thành đồng tiền dự trữ quốc tế
Chủ tịch Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã lên tiếng ủng hộ đồng nhân dân tệ (NDT) lọt vào giỏ định giá Quyền rút vốn đặc biệt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang