Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao?

Thứ Ba, ngày 01/03/2011 17:00 PM (GMT+7)

Ngay sau Tết, hàng loạt các thông tin được công bố như điều chỉnh tỷ giá, tăng giá xăng và điện đồng loạt. Từ đó kéo theo sự gia tăng giá cả nhiều sản phẩm và dịch vụ. …Trong bối cảnh kinh tế chưa có gì sáng sủa, nhà đầu tư nên chọn kênh đầu tư nào để sinh lời: vàng, ngoại tệ, bất động sản hay chứng khoán…?

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Cú “sốc” đối với nền kinh tế

Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Sen Vàng (GLS), thời gian qua có rất nhiều thông tin bất lợi cho kinh tế vĩ mô của Việt Nam, bắt đầu từ việc điều chỉnh tỷ giá, tăng lãi suất tái cấp vốn, tăng giá điện và tăng giá xăng... Có thể nói đây là một cú “sốc” cho nền kinh tế. Theo dự báo, tình hình kinh tế năm 2011 có khả năng xấu hơn 2010 do có quá nhiều yếu tố không kiểm soát được.

Thị trường chứng khoán thường đi trước diễn biến nền kinh tế, vì thế thị trường điều chỉnh sâu chủ yếu do tâm lý. Như vậy, để trấn an nhà đầu tư, rõ ràng các quyết sách đưa ra phải mang tính giải pháp đồng bộ. Cụ thể là việc trước khi ra quyết định điều chỉnh tỷ giá thì Chính phủ phải có giải pháp đồng bộ cho ngân hàng trước.

Khá trái ngược với ông Chinh, tiến sĩ Đinh Thế Hiển - Chuyên gia Tài chính Đầu tư lại cho rằng việc tăng giá đồng loạt đã được dự báo trước trong quý 4/2010. Đây là kết quả của nhiều yếu tố trong đó có giá vàng thế giới tăng cao, nhập siêu của Việt Nam 2010 lớn, dự trữ ngoại hối thấp...

Tuy nhiên, cùng chung nhận định, hai chuyên gia cho rằng tất cả những quyết sách như thắt chặt tiền tệ, lãi suất tăng cao… sẽ là những thử thách lớn nhất đối với doanh nghiệp. Đây có thể là một năm còn khó hơn so với năm 2009, đặc biệt áp lực đối với các doanh nghiệp nhỏ, bởi chi phí cao, giá tăng, trong khi đó doanh nghiệp khó tiếp cận vốn.

Bên cạnh đó, Ông Phan Quốc Huỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chứng khoán Việt cho biết, hiện Chính phủ và các Bộ ngành đang quyết liệt đưa ra các biện pháp tháo gỡ. Tất nhiên, để hạn chế bớt sự tác động của đợt tăng giá này thì cần phải có thời gian khi các giải pháp đó thực sự phát huy hiệu quả.

Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? - 1

Đầu tư vào USD hiện nay là kênh an toàn, mặc dù tỷ suất sinh lợi khó vượt quá 10%? (Ảnh minh họa).

Vàng, USD đang được ưu ái hơn

Việc điều chỉnh tỷ giá và tăng giá các mặt hàng thiết yếu sẽ tác động sâu sắc đến thị trường chứng khoán bởi nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Dĩ nhiên sẽ tác động đến giá cổ phiếu của doanh nghiệp theo chiều hướng không tích cực. Vì thế, thời điểm này đầu tư vào chứng khoán đang có khá nhiều rủi ro. Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng đang giảm sức mua, mức độ giải ngân không cao mặc dù giá USD tăng, điều này cho thấy họ đang khá thận trọng.

Thời gian qua nếu đầu tư vào vàng và USD sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn đầu tư chứng khoán mặc dù mang nhiều rủi ro. Còn bất động sản, đa phần bán căn hộ và quy ra USD, trong khi đó USD với VNĐ sẽ khó bán và hiện bất động sản cũng đang bị siết chặt tín dụng nên đây cũng chưa phải là nơi trú ẩn. Như vậy đầu tư vào USD và vàng hiện đang được ưu ái hơn. Ông Chinh nhấn mạnh.

Cùng nhận định với ông Chinh, tiến sĩ Đinh Thế Hiển cũng cho rằng đầu tư vào USD hiện nay là kênh an toàn, mặc dù tỷ suất sinh lợi khó vượt quá 10%. Đối với vàng, theo ông xu hướng lên xuống bằng nhau. Giá vàng cũng có thể tăng theo sự bất ổn của thế giới, trong khi đó cũng có thể giảm xuống 1,400 USD vào cuối quý 2, đầu quý 3. Về bất động sản, dòng tiền bất động sản sẽ yếu trong năm nay bởi nó không góp phần giải quyết CPI nên Chính phủ sẽ siết chặt.

Còn đối với chứng khoán, hiện đây là kênh xấu với những người đã nắm giữ cổ phiếu từ lâu, nhưng lại là cơ hội đối với những ai bắt đầu tham gia. Trong khoảng tháng 3 là cơ hội cho những nhà đầu tư mới mua được giá khi thị trường vào khoảng 450-460 điểm. Dự kiến cuối năm 2011, VN-Index không dưới 500 điểm.

Theo ông Huỳnh, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, chưa có xu hướng rõ ràng trong thời gian tới. Vì thế nhà đầu tư cần có sự kiên nhẫn. Thị trường sẽ có xu hướng rõ ràng hơn vào cuối quý 2, đầu quý 3. Do vậy, trong thời gian tới nên quan tâm tới các cổ phiếu thuộc ngành cao su, dầu khí và một số mã cổ phiếu thuộc ngành xuất khẩu nông, thủy sản.

Ngoài ra, một vài chuyên gia khác cho rằng, tại thời điểm hiện nay nhà đầu tư chỉ nên mua vàng hoặc gửi ngân hàng để có lãi suất cao và bảo toàn vốn. Vì chứng khoán và bất động sản năm nay dự báo sẽ còn khó khăn. Về dài hạn, cả 2 kênh đầu tư này đều tiềm năng như nhau.

24H.COM.VN (Theo Vietstock)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7