Dân Hy Lạp dùng cà phê để "xoa dịu" nỗi buồn vỡ nợ

Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 10:48 AM (GMT+7)

Cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp đang khiến cho người dân nơi đây phải tiết kiệm từng đồng để sống qua ngày và họ đang dùng cafe để xoa dịu nỗi buồn vỡ nợ. Hôm nay 5.7, người dân nước này phải tự quyết định vận mệnh của mình trong cuộc trưng cầu dân ý.

Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng nợ đã khiến cho tiền lương, lương hưu giảm, thuế và thất nghiệp gia tăng. Do đó, tất cả các tầng lớp người dân nơi đây phải cắt giảm chi tiêu đến mức tối thiểu. Tuy nhiên, dù người dân Hy Lạp phải cắt giảm mọi thứ nhưng cà phê thì không thể, vì thức uống này chính là niềm yêu thích của họ, giúp họ xoa dịu những nỗi buồn vỡ nợ của đất nước.

Dân Hy Lạp dùng cà phê để "xoa dịu" nỗi buồn vỡ nợ - 1

Tất cả các tầng lớp người dân nơi đây phải cắt giảm chi tiêu đến mức tối thiểu

“Người dân Hy Lạp sẵn sàng cắt bỏ bất cứ thứ gì, nhưng cà phê thì không”, Kleanthis Kanellos, một nhà quản lý của một quán à phê ở Athens cho biết.

Rất ít người nơi đây sẵn sàng từ bỏ các thương hiệu cà phê mà họ yêu thích, dù những gói cà phê đó tiêu tốn của họ đến 5 USD ở Athens. Thậm chí, giá cà phên ở nơi đây còn đắt hơn ở Anh.

Hiện nay, cà phê loại Cappuccino và rượu ướp lạnh vẫn đang thống trị doanh số bán cà phê ở Athens.

Năm ngày ngân hàng đóng cửa vì hết sạch tiền. Viễn cảnh này đã cắt giảm một lượng chi tiêu lớn của người dân nơi đây. Nếu như viễn cảnh của cuộc sụp đổ tài chính diễn ra sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 5.7 thì liệu không biết rằng người dân nơi đây sẽ còn lại bao nhiêu tiền.

“Tôi không tin rằng Hy Lạp sẽ từ bỏ khu vực euro. Dù nếu điều đó xảy ra, dù là cà phê nhập khẩu như Espresso đi chăng nữa, thì người dân nơi đây vẫn sẵn sàng chi tiền ra mua”, Kanellos cho biết thêm.

“Dĩ nhiên, tôi sẽ vẫn uống cà phê. Làm sao tôi có thể từ bỏ người bạn tinh thần này của tôi được”, nhân viên khách sạn Markos Efthimopoulos 45 tuổi cho biết.

Theo một cuộc thăm dò dư luận, số lượng người dân bỏ phiếu để quyết định chịu chính sách thắt lưng buộc bụng của chủ nợ hay quay trở lại dùng đồng nội tệ đang ở mức ngang nhau.

Các nhà lãnh đạo châu Âu tuyên bố rằng nếu Hy Lạp bỏ phiếu “không đồng ý” thì họ sẽ sẵn sàng từ bỏ các cuộc đàm phán và những thỏa thuận để Hy Lạp có lợi.

Theo Tuyết Nhung (Một thế giới)
Tài chính - Bất động sản - Hy Lạp chính thức tuyên bố vỡ nợ Hy Lạp chính thức tuyên bố vỡ nợ
Ngày 30.6, Hy Lạp đã chính thức tuyên bố không thể trả nợ cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Doanh nhân - Những DN Hy Lạp phát đạt nhờ khủng hoảng nợ Những DN Hy Lạp phát đạt nhờ khủng hoảng nợ
Denia Topalidou nhớ lần đầu tiên cô nhận ra nền kinh tế của Hy Lạp đang ở trong cuộc khủng hoảng.
Ngân hàng - Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, chứng khoán toàn cầu lao dốc Hy Lạp đóng cửa ngân hàng, chứng khoán toàn cầu lao dốc
Các thị trường chứng khoán từ châu Âu sang châu Á đồng loạt giảm mạnh ngày 29/6
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang