Đại gia đua nhau giành đất vàng trung tâm rồi... bỏ ngỏ

Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 13:00 PM (GMT+7)

Nhiều khu đất vàng tại trung tâm TP.HCM được các đại gia bất động sản giành giật nhau, sau đó chuyển nhượng qua lại. Chủ sở hữu liên tục thay đổi đã làm cho việc phát triển, hoàn thiện dự án trên đất bị bỏ ngỏ nhiều năm.

Đại gia đua nhau giành đất vàng trung tâm rồi... bỏ ngỏ - 1

Đại gia chạy đua sở hữu đất vàng, song nhiều diện tích đất được giao vẫn không thay đổi hiện trạng sau nhiều năm cấp phép.

Được biết, năm 2007 UBND TP HCM đã quy hoạch 20 ô phố (khoảng 50 ha) thuộc những vị trí đất vàng để kêu gọi nhà đầu tư phát triển dự án ở quy mô lớn.

Sau ròng rã 10 năm nhìn lại, mới chỉ 4 dự án nằm trên những khu đất này được đầu tư, khai thác, số còn lại liên tục đổi chủ và để đó. 

Nằm trong danh sách quy hoạch 20 ô phố trên, khu đất vàng 164 Đồng Khởi, nằm đối diện Nhà thờ Đức Bà, trước đó đã được một liên danh trúng thầu là Hongkong Land và Sumitomo & Development trả lại cho thành phố.

Dây là khu đất có vị trí đắc địa với diện tích gần 9.800 m2, giáp với các đường trung tâm Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa.

Nếu như khu đất 164 Đồng Khởi mới xuất hiện nhà đầu tư thứ hai thì khu khu tam giác Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão, quận 1 đã qua 3 lần đổi chủ nhưng vẫn chưa biến chuyển.

Với diện tích 13.110 m2 sát bên công viên 23/9 và chợ Bến Thành, đây được đánh giá là khu đất đẹp nhất trong 20 khu đất vàng được quy hoạch. Tuy nhiên đã có nhiều người trong giới địa ốc ví von, khu đất đẹp này là “hồng nhan bạc phận” khi truân chuyên qua mấy lần đò đến nay vẫn còn dở dang.

Ngoài những dự án liên tục đổi chủ và hứa hẹn trong tương lai, những khu đất đã có chủ "ổn định" vẫn chưa thể làm nổi bật giá trị vốn có của nó. Phần lớn những đơn vị trúng thầu chưa tạo nên được diện mạo mà nhiều người kỳ vọng vào vị trí đất vàng.

Betexco là đơn vị sở hữu nhiều khu đất vàng nhất, khi trở thành nhà đầu tư của hàng loạt dự án nắm ở vị trì đắc địa.

Năm 2008 Tập đoàn Bitexco đã trúng thầu và đang đầu tư khu phức hợp thương mại cao cấp The One tại Khu tứ giác Bến Thành, nằm đối diện chợ Bến Thành hiện hữu.

Thực tế là sau gần 10 năm cấp phép, những dự án này vẫn chưa thể thành hình.

Một khu đất vàng cũng gây nhiều xôn xao gần đây là khu đất tại số 23 Lê Duẩn, quận 1, nằm ngay trong lõi trung tâm thành phố với hai mặt tiền đường Lê Duẩn và đường Nguyễn Du, hiện là trụ sở Công ty xổ số kiến thiết TPHCM.

Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ - Khách sạn Tân Hoàng Minh đã trúng thầu đấu giá khu đất ộng 3.000 m2 này vào năm 2015,  với giá 1.430 tỷ đồng - gấp 2,6 lần giá khởi điểm.

Sau đó, Tân Hoàng Minh có đơn đề nghị hủy kết quả cuộc đấu giá, đồng thời tổ chức bán đấu giá lại theo đúng quy trình..." vì cho rằng phương án đấu giá có sai phạm về bước giá.

Vào tháng 1/2016, Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl đã giới thiệu ra thị trường dự án khu phức hợp căn hộ - thương mại - văn phòng tọa lạc trên khu đất này.

Theo dự kiến, Khu phức hợp gồm khách sạn 6 sao, Trung tâm hội nghị, hội thảo và cao ốc văn phòng cho thuê có tên là Sabeco Tower. Sabeco Tower có diện tích xây dựng khối đế là 2.520 m2, khối tháp 1.650 m2, chiều cao 48 tầng và 36 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.000 m2.

Mới đây, Sabeco lại công bố thông tin phê duyệt phương án thoái vốn tại khu phức hợp trên. Theo thông tin thì hiện dự án đã có chủ mới là một “đại gia” BĐS ở TP HCM. Tuy nhiên danh tính của nhà đầu tư này vẫn còn trong vòng bí mật.

Vẫn còn khá nhiều đất vàng chưa thể tìm được đối tác vừa ý. Câu chuyện phát triển các khu đất vàng có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa.

Theo Đồng Lâm (Pháp luật TPHCM)
Tài chính - Bất động sản - Cận cảnh loạt BĐS trên "đất vàng" bị thu hồi Cận cảnh loạt BĐS trên "đất vàng" bị thu hồi
Dừng thi công khi công trình đã và đang xây dựng phần thân, sắt thép đã hoen gỉ, công trình không có bóng người… nằm “chình ình” ở những vị...
Doanh nhân - Chuyên cơ dát vàng của tỷ phú Donald Trump Chuyên cơ dát vàng của tỷ phú Donald Trump
Tỷ phú Donald Trump vừa chính thức tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016.
Tài chính - Bất động sản - 40 đại gia tranh thâu tóm đất vàng Tràng Thi 40 đại gia tranh thâu tóm đất vàng Tràng Thi
Đã có 40 nhà đầu tư đăng ký mua hơn 3,1 triệu cổ phần của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ Tràng Thi
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang