Cửa vẫn hẹp với người cần vốn

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 10:36 AM (GMT+7)

Thực tế, dù các NH đã đưa ra mức lãi suất hợp lí, nhưng không phải DN muốn là vay được. Bởi không phải DN vừa và nhỏ nào cũng chứng minh được tài chính hay các khoản thanh toán qua ngân hàng, đó là chưa kể phải có tài sản thế chấp.

Đồng loạt hạ lãi suất…

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có quyết định giảm lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi. Theo đó tại Quyết định số 643/QĐ-NHNN, NHNN đã giảm lãi suất tái cấp vốn từ 9%/năm xuống 8%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 7%/năm xuống 6%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên NH và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN, đối với các NH thương mại từ 10%/năm xuống 9%/năm.

Ngoài ra, lãi suất đối với tiền gửi không kì hạn và có kì hạn dưới 1 tháng giữ nguyên là 2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng giảm từ 8%/năm xuống 7,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kì hạn từ 1 tháng đến dưới 12 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 8,5%/năm xuống 8%/năm; lãi suất tiền gửi có kì hạn từ 12 tháng trở lên do tổ chức tín dụng, chi nhánh NHNN  ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.

Hiện tại, các NH thương mại cũng đang đua nhau giảm lãi suất. NH Á Châu (ACB) cho biết, hiện đang giảm lãi suất cho vay còn 11,5%/năm, tùy theo mục đích vay. Lãi suất trung bình dành cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, vay sản xuất kinh doanh trung bình từ 11,5% - 12,5%/năm.

NH TMCP Quân đội (MB), cho biết đã đưa gói tín dụng trị giá 1.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay thấp nhất chỉ từ 9,99%/năm.

NH HDBank cũng đang áp dụng mức lãi suất từ 11- 12%/năm, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu. Lãi suất ưu đãi này được áp dụng cố định trong suốt kì hạn vay. Chương trình kéo dài đến 30-4.

Cửa vẫn hẹp với người cần vốn - 1

ngân hàng đồng loạt giảm lãi xuất, nhiều DN vẫn không tiếp cận được nguồn vốn.

Cửa vẫn hẹp...

Thực tế, dù các NH đã đưa ra mức lãi suất hợp lí, nhưng không phải DN muốn là vay được. Bởi không phải DN vừa và nhỏ nào cũng chứng minh được tài chính hay các khoản thanh toán qua ngân hàng, đó là chưa kể phải có tài sản thế chấp. Vì thế có ý kiến cho rằng mức vay với lãi suất 18% như trước đây đã khó, mức vay hạ lãi như hiện nay vẫn “tắc”.

“Tuần trước tôi cũng đã làm thủ tục vay NH An Bình để lấy vốn vào hợp đồng mới. Tôi đã lấy mảnh đất của gia đình làm tài sản thế chấp, tuy nhiên vẫn không được NH chấp nhận. Lí do tôi không vay được vì con ngõ vào nhà tôi rộng 2,2m là quá nhỏ, vì thế họ từ chối cho vay. Tôi tiếp tục liên hệ với NH VPBank và vài NH khác, họ cũng đều trả lời là ngõ nhỏ nên không thể vay được” -  Anh Bùi Quang Trung, chủ một DN sản xuất nhỏ ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, cho biết.

Chị Vũ Thị Thêu ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh cho biết: “Chồng tôi, là trưởng phòng một Cty CP ngoài quốc doanh. Do có việc gấp phải cần một khoản tiền để giải quyết nên hai vợ chồng đã làm hồ sơ vay tiêu dùng ở NH VPBank. Cả hai vợ chồng có mức thu nhập chừng 20 triệu đồng/tháng, được đánh giá là khá cao trong thời buổi khó khăn này. Nhưng vẫn không được NH chấp thuận vì lý do, cả hai làm ở Cty CP tư nhân. Chưa kể đến lý do, tài sản thế chấp của hai vợ chồng nằm ở vị trí không đẹp, nên đến nay hồ sơ vay vốn của chúng tôi vẫn đang bị ách lại”.

Vấn đề trên, trao đổi với PV, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: “Có thể xem NH thực ra cũng như DN, họ cần phải tính toán thận trọng để bảo đảm tính ổn định. Việc cho vay và không cho vay phụ thuộc vào kết quả thương lượng giữa DN và NH. Thực tế hiện nay NH vẫn đang ứ đọng vốn, họ cũng rất muốn cho vay, nếu không thì chỉ có chết, trong khi đó DN tồn đọng hàng hóa nhiều, đang rất cần vốn. Nhưng hai bên vẫn còn “khoảng cách”, giữa họ vẫn “mất niềm tin” lẫn nhau. Vì thế dẫn đến DN “vác” tài sản trị giá 100 triệu đi thế chấp, có khi chỉ được vay 20 triệu, trường hợp tín nhiệm lắm mới được vay khoảng 50% giá trị tài sản thế chấp. Vấn đề này hai bên phải ngồi lại với nhau để giải quyết”.

Cũng theo ông Lê Đăng Doanh, NHNN đã có bước đi giảm lãi suất huy động 0,5%, chứ không nói gì đến lãi suất cho vay. Bước đi đó là một nỗ lực liên tục của NHNN, nhằm giảm lãi suất huy động xuống. Việc này gián tiếp khiến các NH thương mại giảm lãi suất cho vay. Với mức tăng tín dụng của tháng 3 – 2013, từ mức âm đã chuyển sang mức 0,03%, kết quả dù còn khiêm tốn vẫn đáng khích lệ. Tuy thế, để DN và người dân tiếp cận nguồn vốn tốt hơn vẫn còn phải giải quyết một số vấn đề khác: Đối với ngân hàng là vấn đề nợ xấu và tình trạng mất ổn định ở một số đơn vị; đối với DN là vấn đề hàng tồn kho. Xa hơn là vấn đề nợ của các DN Nhà nước, và bong bóng BĐS vẫn chưa được giải quyết.

Theo Sỹ Hào - Mai Khôi (Pháp luật & Xã hội)
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang