CT Hà Nội: "Tôi thấy lạ, chẳng dự án nhà ở nào giảm giá"

Thứ Ba, ngày 24/12/2013 11:45 AM (GMT+7)

“Bất động sản đóng băng khiến nợ xấu trong ngân hàng tăng cao, nhưng có điều lạ là không thấy dự án bất động sản quanh khu vực Hà Nội nào giảm giá, chỉ thấy nói, mà thực tế không hề giảm”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nói tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương.

Theo ông, những chính sách vừa rồi đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội lãi suất thấp 6%/năm (gói 30.000 tỷ đồng) chỉ là những chính sách mang tính hỗ trợ. Muốn giá bất động sản giảm thật sự thì chủ đầu tư phải “nói thật, làm thật”, đó là giảm giá thực các dự án bất động sản của mình.

CT Hà Nội: "Tôi thấy lạ, chẳng dự án nhà ở nào giảm giá" - 1

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo: Thị trường bất động sản đóng băng nhưng tôi thấy lạ là chẳng thấy dự án nào giảm giá

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải chấp nhận “thuận” theo quy luật thị trường, giảm giá thành sản phẩm bất động sản, chứ không thể kiểu “một mình một chợ”.

“Các chủ đầu tư dự án bất động sản phải chấp thuận quy luật thị trường, phải giảm giá, phải có khuyến mại cho các dự án bất động sản chứ tôi thấy lạ là xung quanh Thủ đô Hà Nội có biết bao nhiêu dự án đang đắp chiếu, thế nhưng đưa ra giá thì vẫn rất cao” – ông Thảo nói.

Thị trường bất động sản đóng băng nghĩa là tín dụng ngân hàng cũng “chôn” ở đây. Phải nhanh chóng có thêm gói tín dụng giải cứu để nhanh chóng phá băng thị trường này.

Do đó, ông Thảo khuyến nghị, tới đây phải có một biện pháp mạnh về tín dụng để vực dậy thị trường bất động sản, từ đó mới có thể siết nợ thu tài sản để giải tỏa khối băng khổng lồ của thị trường này. Bên cạnh đó, ngành ngân hàng nên đưa ra một “gói tín dụng” riêng của mình để giải cứu chính lượng vốn của mình đang ứ đọng tại các dự án chứ không hẳn chỉ là để giải cứu bất động sản.

Đối với các doanh nghiệp, ông cho rằng, sức khỏe doanh nghiệp vẫn còn rất yếu, vì thế phải từng bước nới lỏng có kiểm soát, hạ lãi suất và mở rộng cho vay đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, để nâng cao khả năng tiếp cận vốn.

Còn với điều kiện tiếp cận vốn hiện nay như phải có tài sản thế chấp, bảo lãnh… thì quả thật “đánh đố” doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hiện nay vẫn phải tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinhd oanh vì chỉ có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất trong nước, mới có nguồn vốn tái đầu tư. Có tăng trưởng mới đảm bảo cân đối cung – cầu”- Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo đề xuất.

Theo Nguyễn Hoài (Infonet.vn)
Tài chính - Bất động sản - Khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội Khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội
Theo Bộ Xây dựng, nhiều dự án nhà ở xã hội được khởi công gần đây.
Tài chính - Bất động sản - Tạm ngừng dự án nhà ở thương mại nội đô Tạm ngừng dự án nhà ở thương mại nội đô
HĐND thành phố Hà Nội vừa quyết định tạm ngừng xem xét đối với dự án nhà ở thương mại nội đô. Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thế Hùng...
Tài chính - Bất động sản - Đồng loạt triển khai dự án nhà ở xã hội Đồng loạt triển khai dự án nhà ở xã hội
Năm 2013, HN sẽ phấn đấu xây dựng, chuyển đổi khoảng 10 dự án nhà ở xã hội.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang