Có tác động của việc “làm giá”?

Thứ Hai, ngày 17/05/2010 13:30 PM (GMT+7)

Các yếu tố tạo nên nhu cầu vàng phục vụ việc kinh doanh cũng trong giai đoạn thấp điểm về mãi lực như: Lãi suất huy động vàng của ngân hàng xuống rất thấp, khách hàng vay vàng tại các ngân hàng rất ít do lo ngại giá vàng tăng.

Thông tin Tài chính - Bất động sản, Thị trường chứng khoán, Giá vàng cập nhật liên tục và nhanh nhất

Trước những động thái tăng giá mang tính đột biến của thị trường vàng, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Duy Hùng – Nguyên TGĐ TCTy Vàng bạc đá quý (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), một chuyên gia lĩnh vực kinh doanh vàng bạc - ngoại hối nhằm có được quan điểm của một nhà chuyên môn về sự bùng phát mới của lĩnh vực kinh tế nhạy cảm này.

- Thưa ông, sau hơn 10 ngày tăng liên tục của giá vàng kể từ đầu năm 2010 đến nay, các chuyên gia thị trường này đã thống nhất những nhận định gì về nguyên nhân của sự kiện có tác động lớn đến nền kinh tế này?

Ông Nguyễn Duy Hùng: Đúng là thời điểm từ ngày 5-5-2010 đến nay, giá vàng trong nước cũng như thế giới liên tục tăng đỉnh điểm là ngày 12-5, con số này đã lên tới gần 28,3 triệu đồng/lượng.

Các chuyên gia nhận định rằng: Cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp, những dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha; sản lượng vàng khai thác tăng thấp, đặc biệt là tại Nam Phi còn giảm cộng hưởng với việc Ấn Độ gia tăng lượng mua vào,… là những yếu tố cơ bản tạo nên cú sốc mới đối với thị trường vàng thế giới.

Những ngày qua, giá vàng đã tiệm cận với mức lịch sử 1.241 USD/ounce và đặc biệt là đạt mức tăng kỷ lục lên tới 30 USD/ounce/ngày, đạt mức 1.230/ounce. Giá trong nước cũng đã vọt lên ngưỡng hơn 80 triệu đồng/lượng, tương xứng với diễn biến của thị trường vàng thế giới, nhưng mức giá lại tăng chậm, thấp hơn, cá biệt có ngày thấp hơn tới 1,5 triệu đồng/lượng.

- Theo ông thì giá vàng trong nước vào thời điểm hiện nay còn chứa đựng nặng yếu tố đầu cơ như trước nữa hay không và vì sao lại có sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tại thời điểm này?

Ông Nguyễn Duy Hùng: Trong cơ chế thị trường, việc điều chỉnh lên xuống của giá thị trường là một chuyện bình thường, do quy luật cung cầu tự điều tiết. Từ đầu năm 2010 đến nay, tỷ giá VND/USD đã được điều chỉnh, giá đầu vào của nhiều loại hàng hoá dịch vụ cũng đã gia tăng nên việc giá vàng được điều chỉnh cũng là một điều dễ hiểu.

Điều đặc biệt tại thời điểm này là nguồn cung đang lớn hơn cầu, trong khi lượng vàng cất trữ trong dân hiện vẫn còn khoảng 400-500 tấn thì tại đợt điều chỉnh này số lượng vàng bán ra gấp nhiều lần mua vào.

Mặt khác, những yếu tố góp phần tạo nên tình trạng đầu cơ, thổi giá vàng cũng đã được giảm thiểu như: Sàn vàng trong nước đã ngừng hoạt động, các giao dịch giữa các sàn vàng với đối tác nước ngoài đang ở thời điểm tất toán trạng thái để dừng hoạt động vào năm 2010.

Các yếu tố tạo nên nhu cầu vàng phục vụ việc kinh doanh cũng trong giai đoạn thấp điểm về mãi lực như: Lãi suất huy động vàng của ngân hàng xuống rất thấp, khách hàng vay vàng tại các ngân hàng rất ít do lo ngại giá vàng tăng.

- Hình như trong cơn sốt giá lần này, người dân và các nhà đầu tư đã trở nên tỉnh táo, chuyên nghiệp hơn đối với các cơ hội kinh doanh phải không, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Hùng: Trong lần điều chỉnh giá này, không phải không có những tác động của việc làm giá, giá ảo như: Những tin đồn về việc giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng 1.250 USD/ounce, nhiều đại gia vàng bán được số ít nhưng vẫn niêm yết giá ở mức cao…, rõ ràng các đối tượng tham gia thị trường đã biết rút kinh nghiệm qua những đợt thử thách trước.

Chẳng hạn, trong đợt tăng giá tháng 11-2009, hàng loạt khách hàng và nhà đầu tư đã thực hiện mua vào một cách ồ ạt, theo đúng kiểu phong trào và rơi vào cảnh “mua cao bán thấp”, dẫn tới thua lỗ.

Trong mấy ngày qua, như tôi đã nói ở trên là số lượng vàng bán ra là áp đảo so với lượng mua vào, khá nhiều người vẫn tiếp tục giữ vàng để đợi những cơ hội kinh doanh mới. Đó cũng có thể xem là những dấu hiệu tích cực của các đối tượng này khi tham gia vào cuộc chơi chuyên nghiệp trong điều kiện nền kinh tế đang ngày càng gia nhập sâu vào thị trường toàn cầu.

Điều này cho thấy nếu nắm bắt được thông tin chính thống, sự phân tích hợp lý về diễn biến giá vàng thế giới thì các đối tượng kinh doanh vẫn có được những cơ hội kiếm được khoản lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn khi điều kiện thị trường không bình thường.

- Theo ông thì những cơ hội kinh doanh kiểu này có tiếp tục xuất hiện trong thời gian ngắn tới đây không, thưa ông?

Ông Nguyễn Duy Hùng: Điều mà các nhà đầu tư cần có lúc này là chuẩn bị một tâm lý vững vàng, đưa ra các quyết định kinh doanh từ chính sự phân tích diễn biến, xu hướng của thị trường, không mạo hiểm cùng những thông tin cảm tính, không xuất phát từ các cơ quan có chuyên môn và có thẩm quyền.

- Xin cảm ơn ông!

24H.COM.VN (Theo PL&XH)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: vàng, lãi suất, ngân hàng, huy động, giá
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7