Chứng khoán sáng 28/3: Choáng với GAS

Thứ Năm, ngày 28/03/2013 13:56 PM (GMT+7)

GAS trở nên bất thường kể từ khi nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào mua với khối lượng lớn...

Không chỉ góp phần đáng kể nâng đỡ VN-Index, giao dịch của GAS sáng nay còn đẩy thanh khoản của HSX tăng mạnh.

Phiên hôm nay rất có khả năng sẽ lập kỷ lục về thanh khoản cho GAS. Khối lượng khớp lệnh riêng sáng nay đã đạt 2,22 triệu đơn vị. Kỷ lục gần nhất là 2,42 triệu vào ngày 17/8/2012. Tuy nhiên hôm nay chắc chắn là kỷ lục về giá trị khớp lệnh. Phiên ngày 17/8, GAS mới loanh quanh 40.000 đồng - 41.000 đồng/cổ phiếu. Sáng nay GAS vọt lên 53.500 đồng, đạt giá trị khớp lệnh gần 116,8 tỷ đồng, chiếm 25% tổng giá trị khớp lệnh toàn sàn.

Giao dịch của GAS một cách nào đó đã rọi ánh sáng vào mức thanh khoản tích cực hơn của HSX. Sàn này khớp 470,1 tỷ đồng, tăng mạnh 27% so với hôm qua. Hôm qua GAS cả phiên chỉ giao dịch hơn 35 tỷ đồng mà thôi. Mức tăng giá 2,88% so với tham chiếu cũng góp phần đáng kể tác động lên VN-Index, giúp chỉ số này dập dình quanh tham chiếu trong phần lớn thời gian cuối phiên sáng. Mức giảm hiện tại chỉ có 0,01%, trong khi VN30-Index thiếu GAS giảm 0,39%.

GAS trở nên bất thường kể từ khi nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào mua với khối lượng lớn. Trong khoảng 45 phút đầu tiên của phiên sáng nay, GAS luẩn quẩn ở tham chiếu và chỉ tăng nhẹ. GAS đang ở ngưỡng giá cao nhất trong lịch sử sau 4 phiên tăng rất mạnh đầu tuần trước, khoảng 13%. Nhà đầu tư trong nước bắt đầu lo ngại GAS tạo đỉnh khi có tới 4 phiên lình xình không qua được mức 52.000 đồng. Nhà đầu tư trong nước giao dịch dè dặt với GAS là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên khối ngoại lại không nghĩ như vậy. Đổ dồn một lượng tiền lớn vào mua GAS cấp tập đã làm mất cân đối nghiêm trọng cung cầu của GAS. Cổ phiếu này tăng vọt lên 55.000 đồng, tương đương tăng 5,77% so với tham chiếu. Khối ngoại mua mạnh nhất từ 52.500 đồng trở lên. Tổng lượng mua sáng nay đạt gần 1,1 triệu đơn vị, chiếm 49% tổng lượng giao dịch của GAS. Ngay cả khi HSX điều chỉnh khá mạnh từ sau 10h, GAS cũng chưa lúc nào giảm giá khi được chặn mua hàng trăm ngàn đơn vị trên tham chiếu.

Hiện tại GAS đã thu hẹp mức tăng xuống còn 2,88%. Từ 11h trở đi, khối ngoại đã dừng mua với GAS. Đà tăng giá đã chững lại trong khi nhà đầu tư trong nước tiếp tục bán ra mạnh. GAS có khả năng còn tạo thanh khoản lớn hơn nữa trong phiên chiều. Với mức giao dịch kỷ lục này, xu hướng của GAS sẽ được định đoạt sau khi khối ngoại kết thúc hoạt động mua vào. Lượng bán ra cũng rất lớn và giá tăng rất cao lúc này cần một nguồn lực cực mạnh mới đẩy GAS đi tiếp được.

Giao dịch của GAS từ 10h15 trở đi là lực đỡ chính giúp VN-Index bò dần lên ngưỡng tham chiếu. Số cổ phiếu giảm giá áp đảo khiến HSX rơi vào tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” như những phiên trước. Trong rổ VN30 cũng có một vài mã khác hỗ trợ GAS như VNM, DPM, FPT, DRC. Tuy nhiên rổ này có tới 12 mã giảm giá và chỉ 7 mã tăng giá.  Toàn sàn HSX ghi nhận 8 mã trần, 43 mã tăng và 12 mã sàn, 108 mã giảm.

HNX không có cổ phiếu trụ nào dĩ nhiên dao động kém hơn nhiều so với HSX. Hơn 3/4 thời gian của phiên sáng nay hai chỉ số của sàn này trong tình trạng giảm điểm. Một thời gian ngắn HNX-Index có được màu xanh nhờ ACB, SHB, BVS, PGS, SCR, VND tăng giá. Tuy nhiên từ sau 10h, tất cả các mã này, trừ PGS, đều giảm trở lại xuống dưới tham chiếu.

Thanh khoản của HNX cũng phụ thuộc nhiều vào SHB với gần 52 tỷ đồng. SHB đang giảm 1,49% so với tham chiếu. HNX khớp lệnh tăng khoảng 20%, đạt 172,1 tỷ đồng, trong đó 4 mã hàng đầu là SHB, SCR, PVX và VND chiếm tới 56% tổng giá trị toàn sàn.

Sàn Hà Nội có một đợt phục hồi nhẹ ít phút cuối phiên nhưng không rõ rệt. HNX-Index vẫn giảm 0,26% so với tham chiếu, HNX30-Index giảm 0,56%. Độ rộng sàn này cũng thu hẹp với 15 mã trần, 40 mã tăng, đổi lại 18 mã sàn, 88 mã giảm. Tất cả các cổ phiếu dẫn dắt của HNX đều đang giảm giá.

Phiên giao dịch sáng nay có điểm tích cực ở một vài cổ phiếu đơn lẻ hơn là toàn thị trường. Cả độ rộng lẫn thanh khoản sau khi loại trừ yếu tố đột biến đều suy giảm so với phiên trước. Các cổ phiếu đầu cơ truyền thống suy yếu thêm. Trừ giao dịch tại GAS và DPM, khối ngoại không tác động nhiều tới giá của các cổ phiếu lớn, dù lượng mua vào vẫn chiếm gần 23% tổng lượng khớp của rổ VN30. Thanh khoản nhờ vốn ngoại tăng lên cũng đồng nghĩa với mức độ tham gia của nhà đầu tư trong nước giảm đi.

Theo LAN NGỌC (VnEconomy)
Tài chính - Bất động sản - Tiền lại 'ập' vào chứng khoán Tiền lại 'ập' vào chứng khoán
NĐT nội đang bị cuốn vào vòng xoáy hưng phấn bởi lực mua rất lớn từ khối ngoại.
Tài chính - Bất động sản - Bán vàng đổ tiền vào chứng khoán Bán vàng đổ tiền vào chứng khoán
Dòng tiền mới đổ vào chứng khoán cho thấy sự hưng phấn mới của nhà đầu tư.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang