Chủ tịch BIDV: "Không nên bới móc Hoàng Anh Gia Lai"

Thứ Hai, ngày 25/04/2016 14:57 PM (GMT+7)

Đó là quan điểm của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) khi nói về Hoàng Anh Gia Lai.

Chủ tịch BIDV: "Không nên bới móc Hoàng Anh Gia Lai" - 1

Hoàng Anh Gia Lai là một trong những công ty lớn đang đẩy mạnh lĩnh vực chăn nuôi bò nhưng gặp phải khó khăn trong những năm gần đây.

Tin tức, công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia lai (HAGL) là một trong những tập đoàn kinh doanh lớn tập trung phát triển chủ yếu vào 2 ngành chủ lực là nông nghiệp và bất động sản.

Trong vài năm gần đây, công ty này liên tiếp gặp phải những khó khăn khiến cho giá cổ phiếu “đua nhau” giảm mạnh. Thêm vào đó, những khoản nợ vay ngân hàng lại ngày một tăng thêm khiến cho cổ đông HAGL lẫn cổ đông các ngân hàng “chủ nợ” thêm phần lo lắng.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2016 của BIDV được tổ chức vừa qua, nhiều cổ đông ngân hàng này đã bày tỏ sự lo lắng và nêu ra vấn đề nợ vay của HAGL để chất vấn ban điều hành ngân hàng. Tính riêng về dư nợ của HAGL hiện còn 10.500 tỷ đồng, một nửa là dư nợ và một nửa là trái phiếu. Doanh nghiệp này vốn là khách hàng lớn tại BIDV.

Chủ tịch HĐQT của BIDV, ông Trần Bắc Hà cho biết, HAGL là một trong các đơn vị trả lãi sòng phẳng trong 20 năm qua. Các sản phẩm của HAGL liên quan đến khoản vay của HAGL là đường, cao su, cọ dầu dọc tuyến biên giới Việt Nam, Camphuchia với diện tích 50.000 ha. Các dự án này liên hệ chặt chẽ tới an ninh quốc phòng. Gần đây, BIDV cho vay nuôi bò sản xuất bò giống, cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Do ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá dầu xuống kéo theo giá cao su giảm, HAGL gặp khó khăn về thanh khoản chứ không phải mất khả năng chi trả”, ông nhấn mạnh.

Chủ tịch BIDV: "Không nên bới móc Hoàng Anh Gia Lai" - 2

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng, ngân hàng nên đồng hành cùng doanh nghiệp chứ không phải bới móc.

Quan điểm riêng của mình về đối tác HAGL, ông Trần Bắc Hà cho rằng, HAGL là một trong các đối tác chi trả lãi sòng phẳng. Không chỉ BIDV mà cả 9 ngân hàng khác hiện đang là “chủ nợ” của HAGL đều nhận thấy, khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì cần đồng hành, hỗ trợ.

“Chúng ta phải có trách nhiệm vun đắp, bình ổn thị trường chứ không bới móc ra”- Chủ tịch HĐQT BIDV nói thêm.

Ông Phan Đức Tú, Tổng Giám đốc BIDV cũng cho biết thêm, hiện cả 10 ngân hàng là chủ nợ của HAGL đang đề xuất kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước cho phép giữ nguyên nhóm nợ và kéo dài thời gian trả nợ, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Được biết, theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2015 của HAGL thì doanh nghiệp này có số dư vay nợ lên đến 27.099 tỷ đồng, tăng 49,5% so với cuối năm 2014, chủ yếu là tăng từ các khoản vay ngân hàng ngắn và dài hạn.

Trong đó, vay nợ ngắn hạn chiếm 31% trên tổng số 27.099 tỷ đồng, giảm so với con số cuối năm 2014 là 37,73%, vay trái phiếu thường khác giảm.

Một vài nguồn tin ngoài lề cho biết, Thủ tướng Chính phủ Lào hiện đã có công hàm chính thức gửi cho chính phủ Việt Nam để đề nghị có sự hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam đang trồng cao su tại Lào và Campuchia, trong đó điển hình là HAG và Tập đoàn Cao Su Việt Nam.

Theo Bảo Bảo (Người đưa tin)
Tài chính - Bất động sản - Bầu Đức: "Tạm quên bóng đá để lo kinh doanh" Bầu Đức: "Tạm quên bóng đá để lo kinh doanh"
Ông chủ Tập đoàn HA.GL thừa nhận những khó khăn trước mắt về tài chính, nhưng tự tin sẽ sớm vượt qua.
Tài chính - Bất động sản - Ngân hàng bơm vốn, bầu Đức khởi công tiếp dự án "khủng" ở Myanmar Ngân hàng bơm vốn, bầu Đức khởi công tiếp dự án "khủng" ở Myanmar
Giai đoạn 2 dự án HAGL Myanmar Centre tại TP.Yangon với tổng vốn đầu tư khoảng 230 triệu USD vừa được khởi công sáng nay (19/3).
Doanh nhân - Bầu Đức chi nghìn tỷ thâu tóm doanh nghiệp cao su Bầu Đức chi nghìn tỷ thâu tóm doanh nghiệp cao su
Công ty con của "bầu" Đức đã hoàn tất thương vụ "thâu tóm" một doanh nghiệp cao su.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang