Chiêu thức lừa kinh doanh tiền ảo tại Gia Lai

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 11:09 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Lợi dụng sự thiếu thông tin của người tham gia, các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng mua tài khoản ảo đều được thỏa thuận với nội dung chuyển tiền mua hàng hay mua gạo.

Tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai, ngoài sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin, còn có nhiều sàn giao dịch ảo khác với số tiền hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng đã theo chân những kẻ lừa đảo. Vì sao người dân lại dễ dàng dính bẫy đa cấp biến tướng như vậy?

Tại các quán cà phê ở Tây Nguyên trong thời gian gần đây, những kẻ lừa đảo không còn hoạt động lén lút mà luôn mạnh miệng quảng cáo về những khoản lợi nhuận khủng cho người tham gia vào mạng lưới kinh doanh tài chính đa cấp dưới nhiều tên gọi mỹ miều khác nhau. Người tham gia cũng đủ thành phần nhưng hầu hết hoàn toàn không hiểu biết về mạng và những thứ liên quan đến cái gọi là kinh doanh tài chính kia. Đây là cái cách mà những kẻ lừa đảo đánh vào lòng tin của người tham gia.

Trần Thiện Lâm, 26 tuổi chính là kẻ cầm đầu mạng lưới kinh doanh tiền ảo Bitcoin gây hệ luỵ cho nhiều gia đình tại thị xã An Khê, Gia Lai. Những kẻ lừa đảo đã bày trò để qua mặt cơ quan chức năng và dễ dàng chối bỏ trách nhiệm của mình. Các giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng để mua tài khoản ảo đều được thoả thuận bằng nội dung chuyển tiền mua hàng hay mua gạo. Những người tham gia, dù có phân vân nhưng trước món lợi nhuận quá lớn được hứa cũng đành chấp nhận liều. Miếng "bánh vẽ" hào nhoáng này đã khiến không ít người tán gia bại sản.

Phía cơ quan chức năng địa phương đã đề nghị Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, thanh tra, đồng thời khuyến cáo người dân cần tỉnh táo trong việc lựa chọn, quyết định hợp tác đầu tư. Nếu coi đây là hoạt động đầu tư kinh doanh, người dân phải xác định rủi ro rất lớn, lợi nhuận hầu như không có và sẽ khó có cơ sở pháp lý nào để bảo vệ nhà đầu tư.

Cũng theo cơ quan chức năng, việc phát hiện các vụ việc như trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Rất nhiều người vì sợ ảnh hưởng đến uy tín mà chấp nhận "ngậm bồ hòn làm ngọt", số khác do đã xác định đánh cược với may rủi khi tham gia nên cũng chọn cách im lặng khi bị lừa. Đây cũng chính là điểm yếu để những kẻ lừa đảo khai thác một cách triệt để. Điều đó đồng nghĩa các sàn giao dịch ảo sẽ vẫn còn đất sống và những vụ lừa đảo sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Theo VTV
Tài chính - Bất động sản - Tiền ảo Bitcoin ngừng giao dịch, hàng trăm hộ dân điêu đứng Tiền ảo Bitcoin ngừng giao dịch, hàng trăm hộ dân điêu đứng
Hoạt động theo mô hình đa cấp, “Ngân hàng cộng đồng Bitcoin” đã biến mất khi trang web sàn giao dịch đóng cửa, hàng chục tỷ đồng của người...
Tài chính - Bất động sản - Thâm nhập buổi ra mắt tiền ảo mới GCC coin Thâm nhập buổi ra mắt tiền ảo mới GCC coin
Mỗi năm có thể kiếm được 500 triệu EUR, và nhiều người bất ngờ không hiểu vì sao tôi lại giàu đến thế? Đó là những lời mời chào hấp trong...
Tài chính - Bất động sản - Những lời hứa hẹn về tiền ảo Những lời hứa hẹn về tiền ảo
Nhiều người tham gia đa cấp đã quyết định chuyển hướng đầu tư. Giữa lúc đang băn khoăn nên lựa chọn sân chơi nào mới, họ lại bị bủa vây bởi...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
XEM VIDEO KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang