Chân dung hậu phương vững chắc của tỷ phú Jack Ma

Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 07:30 AM (GMT+7)

Là mối tình từ thời sinh viên của ông trùm công nghệ Jack Ma, bà Zhang Ying được coi là "bóng hồng" đứng sau sự thành công của ông.

Bà Zhang gặp ông Jack Ma khi hai người cùng học tại Đại học Hàng Châu. Ngay sau khi vừa tốt nghiệp, cặp đôi đã tiến tới hôn nhân vào năm 1980 và cùng trở thành giảng viên của trường.

Chân dung hậu phương vững chắc của tỷ phú Jack Ma - 1

"Ma Yun (Jack Ma) không phải là một người đẹp trai, nhưng tôi đã bị sự quyết đoán và tầm nhìn của anh ấy thuyết phục," bà Zhang tự hào nói về chồng.

Trong thời gian làm giảng viên, Jack Ma nhanh chóng trở thành một trong 10 giáo viên trẻ xuất sắc nhất tại thành phố Hàng Châu, tuy nhiên, ông bất ngờ quyết định bỏ ngang sự nghiệp giảng dạy để mở công ty dịch thuật.

Năm 1995, Jack Ma lập ra công ty internet có trụ sở đầu tiên của Trung Quốc có tên Những trang vàng Trung Quốc (China Yellowpages). Vào năm 1999, trước khi thành lập Alibaba, trang web thương mại điện tử đầu tiên tại Trung Quốc. 

Bà Zhang buộc phải từ bỏ công việc tại trường Đại học Hàng Châu để tham gia quản trị Alibaba, tuy nhiên, trong thời gian đầu, bà cho biết bà thường chạy việc vặt hoặc nấu ăn cho chồng cùng ban giám đốc.

Chân dung hậu phương vững chắc của tỷ phú Jack Ma - 2

Thời còn trẻ của đôi vợ chồng 

Ba năm sau, trong một buổi tâm sự với chồng, bà Zhang hỏi Alibaba đã kiếm được bao nhiêu tiền trong suốt thời gian hoạt đông. Ông Jack Ma chỉ giơ một ngón tay duy nhất lên. Bà lần lượt đoán "10 triệu nhân dân tệ? 100 triệu nhân dân tệ? 1 triệu nhân dân tệ?" Nhưng đều nhận được cái lắc đầu từ ông chủ triệu phú. Chồng bà sau này chỉ cười mỉm và nói: "1 triệu nhân dân tệ 1 ngày."

Bà Zhang đã từng thừa nhận rằng bà hầu như không có thời gian dành cho gia đình và cho cậu con trai 10 tuổi của họ. Thậm chí, họ phải gửi con ở nhà ông bà và chỉ gặp gỡ con vào cuối tuần. 

Hậu phương vững trãi của ông trùm Alibaba thậm chí còn cảm thấy tuyệt vọng khi con trai mắc chứng nghiện chơi điện tử trực tuyến, không mấy khi chuyên tâm học hành mà chủ yếu dành thời gian la cà cà phê internet. Cậu con trai này thậm chí hiếm khi về nhà vì về nhà hầu như không được gặp bố mẹ.

Trước tình trạng này của con, Jack Ma đã yêu cầu vợ nghỉ việc tại công ty ngay lập tức để "chỉnh đốn" quý tử. "Gia đình chúng ta cần em hơn nhiều so với công ty," ông Ma nói với vợ.

Trước tiên, bà Zhang đã không mấy vui vẻ với quyết định này của chồng. Bà cho rằng mình không khác gì một quân cờ trong tay chồng, theo bà, ông Ma trước sự thành công tuyệt đối của công ty, đã muốn gạt bà ra ngoài. Sau khi được chồng phân tích, bà đã nhận ra sự quan trọng của gia đình và giáo dục con trẻ.

Hiện, hàng ngày, bà dậy sớm nấu bữa sáng cho chồng và con trai rồi sau đó đi chợ, dọn dẹp và làm các việc của một bà nội trợ.

Trong các bài phỏng vấn, ông Ma luôn đánh giá cao sự hi sinh của vợ. Theo ông, bà Zhang là người duy nhất không màng đến lợi ích của bản thân, hi sinh vô điều kiện vì chồng vì con.

Theo Minh Minh (Tiền Phong/Business Insider)
Tài chính - Bất động sản - Jack Ma: Kiếm tiền thì dễ, tiêu mới khó Jack Ma: Kiếm tiền thì dễ, tiêu mới khó
"Khi bạn có vài trăm hoặc vài tỷ NDT, bạn phải hoàn toàn ghi nhớ rằng, đó không phải tiền của bạn".
Tài chính - Bất động sản - Tỉ phú Jack Ma: ĐH Harvard từ chối tôi 10 lần Tỉ phú Jack Ma: ĐH Harvard từ chối tôi 10 lần
Tỉ phú Jack Ma, một trong những người đàn ông giàu nhất Trung Quốc, lên tiếng cho biết ông đã bị Đại học Harvard từ chối 10 lần.
Tài chính - Bất động sản - 7 bí quyết thành công của tỉ phú Jack Ma 7 bí quyết thành công của tỉ phú Jack Ma
Trong bài phỏng vấn của mình, Jack Ma đã đưa ra 7 chia sẻ thú vị về thành công của ông ngày hôm nay.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang