CEO Yahoo có "trắng tay" sau khi công ty bị bán?

Thứ Tư, ngày 27/07/2016 13:00 PM (GMT+7)

CEO xinh đẹp Marissa Mayer của Yahoo sẽ làm gì khi mảng kinh doanh cốt lõi của công ty đã bị bán?

CEO Yahoo có "trắng tay" sau khi công ty bị bán? - 1

Theo tin tức từ CNN, trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm 25/7 (giờ địa phương), thông tin Verizon đã thâu tóm Yahoo với giá 4,8 tỷ USD đã được công bố. Thương vụ kết thúc quá trình phát triển với vị thế một doanh nghiệp độc lập của Yahoo, từ nhà tiên phong trong hoạt động tìm kiếm và cổng thông tin web đến một công ty lạc lối từng thuộc top thống trị thị trường.

Cụ thể, Yahoo sẽ bán đi dịch vụ email, tìm kiếm, tin tức và các phương tiện giúp quảng cáo trên mạng.

Đây là kết quả của một quá trình thương thảo kéo dài nhiều tháng nay giữa hai bên. Nhiều người có thể ngậm ngùi cho Yahoo, nhưng giới phân tích cho rằng, bán được gần 5 tỷ USD tiền mặt lúc này đã là một quả "cực hời" đối với Yahoo.

Thương vụ cũng kết thúc nỗ lực xoay chuyển tình hình của CEO Yahoo Marissa Mayer, người gia nhập công ty cách đây bốn năm và hứa đem lại sức sống cho doanh nghiệp. Cả Verizon và Yahoo chưa đưa ra bình luận về việc ai sẽ là người tiếp tục dẫn dắt hãng công nghệ một khi thương vụ hoàn tất. "Gã công nghệ khổng lồ" một thời Yahoo từng qua tay nhiều CEO, từ Carol Bartz, Scott Thompson cho tới Marissa Mayer.

Vào thời điểm năm 2012 khi Marissa Mayer được chọn làm CEO của Yahoo, công ty dường như được thổi vào một luồng gió mới. Mọi người đều nghĩ rằng bà sẽ giúp vực dậy "gã khổng lồ" trong lĩnh vực Internet sau quá nhiều năm yên ngủ và không có nhiều thành tích đáng nể gì suốt thời gian qua.

Thế nhưng thấm thoắt ba năm trôi qua mà những nỗ lực của Mayer chỉ được đền đáp bởi tăng trưởng lẹt đẹt cùng nhiều bất đồng quan điểm nội bộ, dẫn đến tinh thần và không khí chung trong công ty bị suy giảm trầm trọng.

CEO Yahoo có "trắng tay" sau khi công ty bị bán? - 2

Marissa Mayer - Nữ CEO xinh đẹp và quyền lực của Yahoo.

Sau khi mảng kinh doanh cốt lõi của Yahoo bị bán, nhiều người đặt ra câu hỏi về số phận của ban giám đốc công ty, đặc biệt là “người đàn bà đẹp” Marissa Mayer bởi sau khi bán lại mảng kinh doanh này, thì Yahoo gần như chả còn gì để điều hành.

Nhưng trên thực tế, sau khi bán lại mảng kinh doanh cốt lõi với giá trị 4,8 tỷ USD, Yahoo vẫn còn một khối tài sản khổng lồ ước tính khoảng 40-50 tỷ USD. Đó chính là số cổ phần Alibaba và Yahoo Nhật Bản, hiện đang thuộc quyền nắm giữ của công ty con là Remain Co.

Nếu Remain Co. muốn đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan tới số tài sản này, công ty vẫn sẽ phải được sự chỉ đạo của ban giám đốc Yahoo. Điều đó có nghĩa là ban giám đốc và CEO Marissa Mayer vẫn còn việc để làm, thậm chí những quyết định liên quan đến khối tài sản này còn quan trọng hơn cả mảng kinh doanh cốt lõi đã bán cho Verizon.

Nếu Marissa Mayer rời khỏi Yahoo sau khi thỏa thuận với Verizon kết thúc, nữ CEO vẫn ra đi với 219 triệu USD nhờ 4 năm giữ vị trí CEO.

Theo báo cáo của Equilar, công ty chuyên theo dõi dữ liệu tài chính, người phụ nữ này sở hữu 114,7 triệu USD tiền mặt và cổ phiếu từ năm 2012 (khi bà gia nhập công ty) tới năm 2015. Ngoài ra, bà còn có thêm 4 triệu cổ phần trong năm nay cộng thêm 43,4 triệu cổ phần bà có thể chọn mua.

Theo Kiều Hương (Người đưa tin)
Tài chính - Bất động sản - Microsoft "chi bạo" 10 tỷ USD thâu tóm Yahoo? Microsoft "chi bạo" 10 tỷ USD thâu tóm Yahoo?
Yahoo đang rơi vào tình cảnh khó khăn. Liệu đây có phải là cơ hội thuận lợi để Microsoft thâu tóm Yahoo?
Tài chính - Bất động sản - Sự thật về nữ CEO xinh đẹp của Yahoo Sự thật về nữ CEO xinh đẹp của Yahoo
Điều kỳ diệu của Yahoo đạt được phải kể đến công lớn của CEO Marissa Mayer.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang