Cân nhắc kỹ việc tăng khai thác dầu thô để thúc tăng trưởng

Thứ Hai, ngày 15/05/2017 17:20 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giải pháp tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô và hoạt động khai khoáng trong nước nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng.

Sáng 15/5, thẩm tra báo cáo tình kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2017, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc tăng trưởng của quý I/2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng thấp nhất so với những năm gần đây.

Do đó, để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,7%, các quý còn lại phải tăng trung bình khoảng 7% nhưng với điều kiện và tình hình thực tế năm 2017 thì mục tiêu này rất khó thực hiện, khả năng chỉ đạt khoảng 6,3-6,5%.

Uỷ ban Kinh tế cũng lưu ý cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giải pháp thực hiện việc tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô và hoạt động khai khoáng trong nước nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng.

Cân nhắc kỹ việc tăng khai thác dầu thô để thúc tăng trưởng - 1

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của QH Vũ Hồng Thanh đề nghị cân nhắc kỹ việc tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô.

Trong khi đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2017, Chính phủ sẽ thực hiện giải pháp tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô trong nước, nhằm đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GDP và không để ngành khai khoáng giảm sâu.

Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ khẩn trương rà soát tất cả các dự án đầu tư đã hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động, các dự án đang còn vướng mắc (như dự án Formosa) nhằm tập trung xử lý dứt điểm, chủ động tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động; tạo điều kiện về mặt thủ tục, đất đai, lao động... để các dự án đã đăng ký nhanh chóng giải ngân, đưa vốn vào nền kinh tế.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng thời gian tới sẽ khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện các dự án lớn, trọng điểm của quốc gia, tạo cú huých trong đầu tư và tăng trưởng như dự án Cao tốc Bắc – Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án chống ngập Thành phố Hồ Chí Minh, đường ven biển... đây là các dự án có tính lan tỏa lớn, cần sớm được triển khai để thu hút vốn đầu tư của khu vực tư nhân và FDI.

Đồng thời thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao, một phần đưa thêm vốn đầu tư vào nền kinh tế, một phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả cao, gắn công nghệ cao với tiến bộ quản lý, quy mô sản xuất và giải quyết tốt vấn đề thị trường.

Theo Văn Kiên (Tiền phong)
Tài chính - Bất động sản - Động lực mới cho kinh tế tư nhân: Mở rộng môi trường làm ăn Động lực mới cho kinh tế tư nhân: Mở rộng môi trường làm ăn
Cần cải cách, sắp xếp doanh nghiệp nhà nước để tạo dư địa, cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp kinh tế tư nhân.
Tài chính - Bất động sản - Động lực mới cho kinh tế tư nhân: Đông nhưng chưa mạnh Động lực mới cho kinh tế tư nhân: Đông nhưng chưa mạnh
Việt Nam có hơn 500.000 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động nhưng không đủ làm nên một lực lượng mạnh vì thiếu liên kết, thậm chí nhiều...
Tài chính - Bất động sản - Thiệt hại kinh tế từ vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu Thiệt hại kinh tế từ vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu
Theo hãng tin Reuters, số tiền chuộc mà những kẻ tấn công mạng nhận được hiện vào khoảng 32.500 USD. Tuy nhiên, con số này được sự báo sẽ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang