Cách tính tiền thuế sử dụng đất khi mua bán nhà ở xã hội

Thứ Năm, ngày 25/05/2017 15:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Nhà giá rẻ

Người mua nhà ở xã hội được ưu đãi tiền sử dụng đất nên tổng giá trị căn hộ luôn thấp hơn 15 triệu đồng/m2. Sau 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng mua bán, người dân được quyền bán lại căn hộ và phải trả lại tiền sử dụng đất. Vậy tiền sử dụng đất phải trả thế nào, cách tính ra sao được quy định rõ trong thông tư của Bộ Tài Chính.

Căn cứ quy định tại Thông tư số 139/2016/TT- BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hoàn trả lại hoặc khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư khi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại nhà ở xã hội, ban hành ngày 16/09/2016 cho biết:

Việc nộp tiền sử dụng đất của người mua, thuê mua nhà ở xã hội khi được phép bán lại nhà ở xã hội theo quy định đã qua thời gian tối thiểu là 05 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua; được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Cách tính tiền thuế sử dụng đất khi mua bán nhà ở xã hội - 1

Theo quy định trên thì từ thời điểm người mua, thuê mua nhà ở xã hội được phép bán nhà ở xã hội cho các đối tượng có nhu cầu thì ngoài các khoản phải nộp khi thực hiện bán nhà ở theo quy định của pháp luật, bên bán căn hộ nhà chung cư phải nộp cho Nhà nước 50% giá trị tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó;

Trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất, tính theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành tại thời điểm bán nhà ở. Về việc xác định tiền sử dụng đất mà người mua, thuê mua nhà ở xã hội phải nộp khi được phép bán nhà ở xã hội  thì giá đất để tính tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân với (x) hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội.

Tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội được quy định theo hai trường hợp:

Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là căn hộ chung cư thì phải nộp tiền sử dụng đất theo tỷ lệ giữa diện tích căn hộ bán với tổng diện tích sàn tòa nhà.

Cụ thể, tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội trong trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là căn hộ chung cư được xác định bằng 50%, nhân với (x) diện tích căn hộ chung cư, nhân với (x) giá đất, nhân với (x) hệ số phân bổ tiền sử dụng đất cho căn hộ.

Trường hợp người mua, thuê mua nhà ở xã hội bán lại nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề thì bên bán nhà ở xã hội phải nộp 100% tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất được xác định theo giá đất ở do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại Bảng giá đất nhân (x) với hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm người mua, thuê mua bán lại nhà ở xã hội. nhân (x) với diện tích đất của nhà ở xã hội.

Theo Ngọc Mai (Tiền phong)
Tài chính - Bất động sản - Làm nhà ở xã hội nhưng không tạo khu 'ổ chuột' đô thị Làm nhà ở xã hội nhưng không tạo khu 'ổ chuột' đô thị
Làm nhà ở giá rẻ là quyết tâm lớn của thành phố, nhưng không nhất thiết phải áp dụng cách làm của Bình Dương.
Tài chính - Bất động sản - Triển khai chậm, Hà Nội thiếu nhà ở xã hội Triển khai chậm, Hà Nội thiếu nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội được triển khai ít và xa chưa kể vốn vay ưu đãi vẫn “cửa đóng then cài”.
Tài chính - Bất động sản - Kiếm chác từ nhà ở xã hội Kiếm chác từ nhà ở xã hội
Nhiều chính sách đang bị chủ đầu tư và người mua nhà trục lợi vì có nhiều kẽ hở trong quản lý đầu tư xây dựng NƠXH.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Nhà giá rẻ
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang