Bộ Xây dựng trần tình việc bố trí nhà ở xã hội không hợp lý

Thứ Bảy, ngày 12/08/2017 11:30 AM (GMT+7)

Theo Bộ Xây dựng, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép Đồng Nai xem xét bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối với việc xây dựng NƠXH. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý NƠXH tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Trước kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai về việc nhiều dự án đầu tư khu nhà ở thương mại cao cấp việc bố trí nhà ở xã hội (NƠXH) không hợp lý, Bộ Xây dựng vừa có văn bản phúc đáp về những kiến nghị nêu trên.

Theo kiến nghị, Đồng Nai là địa bàn có nhiều khu công nghiệp với trên 700.000 công nhân, đồng thời là tỉnh có số lượng dân di dân cơ học rất lớn tạo nhiều áp lực cho địa phương về việc đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội, đặc biệt là nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH).

Quy định hiện hành cho phép sử dụng một phần quỹ đất các khu dân cư thương mại để xây dựng NƠXH, tuy nhiên trong thực tế có nhiều dự án đầu tư khu nhà ở thương mại cao cấp việc bố trí NƠXH là không hợp lý.

Theo quy định tại Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý NƠXH chỉ cho phép hoán đổi bằng tiền đối với phần diện tích 20% làm NƠXH trong các dự án nhà ở thương mại có quy mô nhỏ hơn 10ha.

Bộ Xây dựng trần tình việc bố trí nhà ở xã hội không hợp lý - 1

Hình minh họa

Đồng thời đối với quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại, thực tế một số vị trí do hạ tầng xã hội còn thiếu, xa khu dân cư, xa nhà máy nên chưa phù hợp để xây dựng NƠXH cho công nhân.

Để triển khai có hiệu quả và đẩy nhanh công tác xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân, kiến nghị Chính phủ cho phép tỉnh Đồng Nai được xử lý, hoán đổi thành tiền phần diện tích 20% đối với cả những dự án có diện tích trên 10ha; và cho phép xem xét bán đấu giá quỹ đất 20% nhận bàn giao từ các dự án nhà ở thương mại có vị trí không phù hợp đối với việc xây dựng NƠXH. Tiền thu được sẽ bổ sung vào Quỹ phát triển nhà ở để đầu tư phát triển và quản lý NƠXH tại vị trí khác thuận lợi hơn.

Bộ Xây dựng cho rằng, nội dung kiến nghị nói trên của UBND tỉnh Đồng Nai là phù hợp với các quy định của pháp luật về nhà ở và đã được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 5 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Việc hoán đổi bằng quỹ đất hoặc bằng tiền, bán đấu giá quỹ đất 20% đối với các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị có quy mô sử dụng đất trên 10 ha thì UBND tỉnh Đồng Nai phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét, chấp thuận đối với từng dự án cụ thể.

Theo Ngọc Mai (Tiền phong)
Tài chính - Bất động sản - Vay mua nhà ở xã hội: Không chỉ trông chờ vào chính sách Vay mua nhà ở xã hội: Không chỉ trông chờ vào chính sách
Các quyết định về việc áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội đã có, nhưng thực tế lại chưa thể triển khai.
Tài chính - Bất động sản - Cách tính tiền thuế sử dụng đất khi mua bán nhà ở xã hội Cách tính tiền thuế sử dụng đất khi mua bán nhà ở xã hội
Người mua nhà ở xã hội được ưu đãi tiền sử dụng đất nên tổng giá trị căn hộ luôn thấp hơn 15 triệu đồng/m2. Sau 5 năm kể từ ngày ký hợp đồng...
Tài chính - Bất động sản - Hà Nội không khuyến khích xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng Hà Nội không khuyến khích xây nhà ở xã hội 100 triệu đồng
Hà Nội không khuyến khích xây nhà ở xã hội giá rẻ ở các khu đô thị do điều kiện nguồn lực đất đai...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang