Bộ Tài chính đã vay xong 30.000 tỷ từ NHNN

Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 13:02 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đã hoàn tất việc vay 30.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước và chuyển vào kho bạc số tiền trên.

Chiều 2/10, trong cuộc họp báo quý III/2015 tại trụ sở Bộ Tài chính, ông Đào Xuân Tuế, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước đã xác nhận thông tin kể trên. Theo vị này, đây là khoản vay ngắn hạn và sẽ được ngành tài chính hoàn trả lại phía Ngân hàng Nhà nước ngay trong năm nay. 

Bộ Tài chính đã vay xong 30.000 tỷ từ NHNN - 1

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có ý kiến chỉ đạo vụ chức năng phối hợp với các đơn vị của Ngân hàng Nhà nước để đề nghị tạm ứng hoặc cho ngân sách Nhà nước vay khoảng 30.000 tỷ đồng.

Theo giải thích của lãnh đạo Bộ Tài chính, việc vay này chỉ là nghiệp vụ của Kho bạc Nhà nước. Dẫn quy định của Luật Ngân sách và Luật Ngân hàng Nhà nước, đại diện ngành tài chính cho rằng, ngành tài chính có thể Ngân hàng Nhà nước và phải hoàn trả ngay trong năm tài chính.Bởi vậy, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, việc mượn một số tiền từ Ngân hàng Nhà nước chỉ là “thời điểm nhất thời khi điều hành” và phù hợp với các quy định hiện hành.

Trước đó, trong phiên họp báo Chính phủ hồi tháng 7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, phía ngân hàng xem xét đề nghị vay trên cơ sở mục tiêu chung là ổn định kinh tế vĩ mô.

Bà Hồng cũng khẳng định, việc hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước chỉ là tạm thời và việc tạm ứng sẽ phải hoàn trả.

Theo Tuấn Đức (Báo Tiền Phong)
Chung cư-Nhà đất-Bất động sản - Cảnh báo trục lợi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng Cảnh báo trục lợi gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng
Để bán được hàng, chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp đã “hô biến” thành chung cư giá thấp...
Chung cư-Nhà đất-Bất động sản - Cục quản lý Nhà nói gì về việc chậm giải ngân gói 30.000 tỷ? Cục quản lý Nhà nói gì về việc chậm giải ngân gói 30.000 tỷ?
Theo Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, gói 30.000 tỷ đồng giải ngân chậm là do cách hiểu và vận dụng chưa đúng các văn...
Ngân hàng - Gói 30.000 tỷ: Chứng minh khả năng trả nợ thế nào? Gói 30.000 tỷ: Chứng minh khả năng trả nợ thế nào?
Khá nhiều tranh cãi trong thủ tục vay vốn của gói tín dụng hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang