Bộ Tài chính chốt phương án thu thuế Uber

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 13:31 PM (GMT+7)

Bộ Tài chính vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế với Cty Uber Việt Nam. Theo đó, nghĩa vụ thuế với Cty TNHH Uber B.V Hà Lan (chủ sở hữu Uber Việt Nam) sẽ được thực hiện theo đúng quy định áp dụng với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

Bộ Tài chính chốt phương án thu thuế Uber - 1

Cụ thể, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%. Tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được hưởng là 2%.

Cty Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Cty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp vào ngân sách nhà nước theo tỷ lệ nêu trên đối với phần doanh thu được hưởng của Cty Uber B.V Hà Lan theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Với tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan, Bộ Tài chính hướng dẫn, các đơn vị này có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng. Khoản doanh thu này không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan.

Cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được hưởng, không bao gồm phần doanh thu của phía Uber. Qua đó, tỷ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ phần trăm để tính thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng là 1,5%.

Riêng với cá nhân, Cty Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Uber là tập đoàn đa quốc gia, sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để kết nối tài xế và hành khách để kinh doanh vận tải. Uber có trụ sở chính tại Mỹ và đã thành lập hàng chục công ty con tại nước ngoài kể từ năm 2012 đến nay. Tại Việt Nam, công ty trách nhiệm hữu hạn Uber Việt Nam được thành lập và thuộc sở hữu của Công ty Uber International Holding B.V ở Hà Lan.

Theo Lê Hữu Việt (Báo Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Uber thua lỗ gần 1,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm Uber thua lỗ gần 1,3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, Uber lập kỷ lục lỗ đến gần 1,3 tỷ USD.
Tài chính - Bất động sản - Apple đầu tư 1 tỷ USD vào đối thủ của Uber ở Trung Quốc Apple đầu tư 1 tỷ USD vào đối thủ của Uber ở Trung Quốc
Mới đây, Apple cho biết sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào dịch vụ cho đi nhờ xe thông qua ứng dụng di động tại TQ.
Tài chính - Bất động sản - Hệ thống ngân hàng Hy Lạp bằng 20% giá trị Uber Hệ thống ngân hàng Hy Lạp bằng 20% giá trị Uber
Cổ phiếu của các ngân hàng Hy Lạp đang tuột dốc không phanh sau 2 ngày đầu mở cửa lại.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang