Bán nhà xã hội trước thời hạn sẽ bị tịch thu

Thứ Năm, ngày 21/07/2016 08:02 AM (GMT+7)

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cảnh báo, việc mua bán lại nhà xã hội giữa các cá nhân trước thời hạn quy định (sau 5 năm kể từ ngày thanh toán hết tiền mua nhà) sẽ bị Sở Xây dựng tịch thu lại nhà.

Bán nhà xã hội trước thời hạn sẽ bị tịch thu - 1

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cảnh báo, việc mua bán lại nhà xã hội giữa các cá nhân trước thời hạn quy định. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, nhiều nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội mới đi vào sử dụng 1 – 2 năm nhưng nhiều cư dân đã rao bán chính căn hộ của mình. Mặc dù không được sang tên nhưng nhiều khách hàng có nhu cầu phải trả chênh từ 100 – 300 triệu đồng để sở hữu nhà ở xã hội. Hầu hết giao dịch này đều là giao dịch chui và chỉ có hợp đồng viết tay. Thậm chí, không ít cư dân còn rao bán công khai trên mạng dù biết không được phép.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng đã có cảnh báo về việc thuê, mua nhà ở xã hội. Theo đó, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân không nhận chuyển nhượng trái quy định về nhà ở xã hội và không đăng ký nộp đơn mua nhà ở xã hội tại các địa điểm không được chủ đầu tư thông báo trên website của Sở Xây dựng Hà Nộị.

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, mọi giao dịch “chui” nhà ở xã hội sẽ bị tịch thu. Đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà và đã được cấp giấy chứng nhận, nhưng phải nộp tiền sử dụng đất và thuế thu nhập theo quy định. 

Bên mua, bên thuê mua nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định pháp luật đất đai.

Theo Ngọc Mai (Tiền Phong)
Tài chính - Bất động sản - Nguy cơ trắng tay khi mua bán chui nhà ở xã hội Nguy cơ trắng tay khi mua bán chui nhà ở xã hội
Các căn nhà ở xã hội với diện tích nhỏ đã khiến cho không ít người chấp nhận mua một cách bất hợp pháp.
Tài chính - Bất động sản - Có hay không đường dây mua bán nhà ở xã hội? Có hay không đường dây mua bán nhà ở xã hội?
Một kênh đầu tư bất động sản khác đang được chào mời ngang nhiên cho dù trái với quy định pháp luật và rủi ro cho nhà đầu tư, đó là việc mua...
Tài chính - Bất động sản - Nhộn nhịp mua bán sang tay nhà ở xã hội Nhộn nhịp mua bán sang tay nhà ở xã hội
Theo quy định, các căn hộ thuộc diện nhà ở xã hội phải 5 năm mới được mua bán, nhưng hoạt động mua bán các căn hộ chưa được phép chuyển...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang