Bán nhà ở xã hội phải nộp từ 50-100% tiền sử dụng đất

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 09:38 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Kinh Doanh

Từ 15/11/2016, nếu bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó. Trong trường hợp bán nhà ở xã hội thấp tầng liền kề thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Đây là một trong những nội dung mới tại Thông tư Thông tư số 139/2016/TT- BTC mà Bộ Tài chính vừa ban hành hướng dẫn miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hoàn trả lại hoặc khấu trừ cho chủ đầu tư khi xây dựng nhà ở xã hội và phương pháp xác định tiền sử dụng đất phải nộp khi người mua, thuê mua được phép bán lại nhà ở xã hội.

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/11/2016.

Bán nhà ở xã hội phải nộp từ 50-100% tiền sử dụng đất - 1

Theo Thông tư quy định về việc nộp tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội:

Việc nộp tiền sử dụng đất của người mua, thuê mua nhà ở xã hội khi được phép bán lại nhà ở xã hội sẽ được thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP.

Trường hợp bán nhà ở xã hội là căn hộ nhà chung cư thì người bán phải nộp cho ngân sách nhà nước 50% tiền sử dụng đất được phân bổ cho căn hộ đó.

Trường hợp bán nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Dự án nào sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất?

Bên cạnh quy định về nộp tiền sử dụng đất khi bán lại nhà ở xã hội, Thông tư 139 của Bộ Tài chính cũng quy định việc miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án xây dựng nhà ở xã hội không sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Theo đó, sẽ miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, bao gồm cả quỹ đất để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Đồng thời miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sử dụng quỹ đất 20% của các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị theo quy định của pháp luật về nhà ở, bao gồm cả phần diện tích đất 20% để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh thương mại được cấp có thẩm quyền phê duyệt trong phạm vi dự án xây dựng nhà ở xã hội.

Theo Hải Yến (Infonet)
Tài chính - Bất động sản - Có hay không đường dây mua bán nhà ở xã hội? Có hay không đường dây mua bán nhà ở xã hội?
Một kênh đầu tư bất động sản khác đang được chào mời ngang nhiên cho dù trái với quy định pháp luật và rủi ro cho nhà đầu tư, đó là việc mua...
Tài chính - Bất động sản - Mới: Miễn, giảm tiền sử dụng đất trong trường hợp đấu giá Mới: Miễn, giảm tiền sử dụng đất trong trường hợp đấu giá
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 135/2016?NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền...
Tài chính - Bất động sản - Vì sao tiền sử dụng đất lại là ...ẩn số khó đoán? Vì sao tiền sử dụng đất lại là ...ẩn số khó đoán?
Thực chất việc thu tiền sử dụng đất là đánh thuế vào người mua.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kinh Doanh
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang